Đoàn trường Đại học Hoa Lư tổ chức Hội thảo “Sinh viên với hoạt động nghiên cứu khoa học”.

Thứ Hai, 25/04/2022

          Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2022. Để sinh viên có thể mở rộng vốn kiến thức và nghiên cứu khoa học, ngày 25/4/2022 Đoàn trường Đại học Hoa Lư đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Sinh viên với hoạt động nghiên cứu khoa học”.

          Hội thảo đánh giá sơ bộ tình hình nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên các ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Kế toán, Quản trị kinh doanh, những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện tại Trường. Trên cơ sở đó, có định hướng chung về hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên, khơi gợi niềm đam mê, sự sáng tạo, tìm tòi trong nghiên cứu, thúc đẩy phong trào sinh viên tích cực tham gia các hoạt động NCKH, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà Trường, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

          Hội thảo có sự tham dự của đại diện Ban Giám hiệu, TS. Vũ Văn Trường - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường, các thầy, cô giáo đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc trường; giáo viên chủ nhiệm lớp, cố vấn học tập; các giảng viên hướng dẫn sinh viên tham gia NCKH, khoá luận tốt nghiệp và gần 200 sinh viên đại diện cho sinh viên của Khoa Sư phạm Tiểu học - Mầm non, Khoa Kinh tế, sinh viên đã và đang thực hiện đề tài NCKH, khoá luận tốt nghiệp.

          Phát biểu tại Hội thảo, TS. Vũ Văn Trường đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của NCKH đối học tập và công việc của mỗi cá nhân sau này; lắng nghe sinh viên trao đổi về những khó khăn gặp phải trong quá trình NCKH; ghi nhận những kết qủa trong nghiên cứu khoa học và khuyến khích sinh viên tích cực tham gia NCKH hỗ trợ học tập, rèn nghề.

TS. Vũ Văn Trường - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà Trường phát biểu tại Hội thảo

          Hội thảo đã nhận được các bài tham luận, báo cáo phong phú và đa dạng liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Đánh giá thực trạng, công tác quản lý, quy trình thực hiện nghiên cứu khoa học, vấn đề đạo đức trong nghiên cứu khoa học, các chính sách hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học, cách lựa chọn vấn đề nghiên cứu, một số kỹ thuật thường sử dụng trong nghiên cứu khoa học, định hướng trong nghiên cứu khoa học của sinh viên đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đồng thời, đề xuất ra các giải pháp để tăng cường sự hợp tác giữa GV với SV, sinh viên với sinh viên trong công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo.

          Nghiên cứu khoa học là hoạt động cần thiết đối với sinh viên và cũng là mục tiêu mà các trường đại học luôn muốn hướng tới. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của nhà trường, giúp sinh viên ứng dụng các kiến thức đã học để tạo ra những sản phẩm thực tế và hữu ích đối với cuộc sống.

          Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn trao đổi sôi nổi, các vấn đề được trao đổi có ý nghĩa thiết thực, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Kết thúc Hội thảo, các tác giả, nhóm tác giả đã được trao tặng khen thưởng do có những đóng góp trong hoạt động NCKH của sinh viên. Qua đó tạo được sức lan tỏa cho các em Tân sinh viên có niềm tin, động lực học tập, bước đầu có hiểu biết thêm về nghề nghiệp, định hướng cho việc học của bản thân để hoàn tốt khóa học.

Sinh viên báo cáo tham luận tại Hội thảo

Đoàn trường Đại học Hoa Lư

 

Liên kết website