Nuôi cua biển trong hộp nhựa

Thứ Năm, 07/07/2022

         Hiện nay, mô hình nuôi cua biển trong nhà tại Việt Nam còn khá mới lạ, người dân chưa dám mạnh tay đầu tư vì hạn chế về kỹ thuật, kinh nghiệm, đầu tư cơ sở vật chất. Cách đây hơn 1 năm, anh Phạm Văn Duy (trú tại Thôn Tiền, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình) đã bén duyên và đưa kỹ thuật nuôi cua này áp dụng lần đầu tiên tại tỉnh Ninh Bình.

Mô hình nuôi cua hộp nhựa của anh Duy bắt đầu chỉ với 50 hộp nhựa nuôi thử nghiệm. Sau 1 năm vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm và tự mày mò, hiện nay anh Duy đã mạnh dạn nhân rộng mô hình với 540 hộp nhựa, đồng thời đầu tư hệ thống lọc thải chuyên nghiệp với chi phí hơn 300 triệu đồng. Theo đánh giá của anh Duy, hệ thống công nghệ cao nuôi cua biển trong nhà có ưu điểm nổi bật là không cần nhiều lượng nước đầu vào nhờ nguyên lý tuần hoàn, sục khí tạo ôxy. Khi đưa nước vào hộp nuôi cua, thức ăn thừa và chất cặn bẩn thải ra và đi qua hệ thống lọc thô, sau đó ra bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn bằng tia UV. 

 

         Theo anh Duy thì "Cua trong hộp không bị ảnh hưởng bởi yếu tố tự nhiên. Để cua sống trong môi trường nhiệt lý tưởng là 28 độ C thì tôi có máy nâng nhiệt để đảm bảo nhiệt độ chuẩn trong thời tiết bất kể đông, hè. 

Ngoài ra, ưu điểm lớn của hệ thống nuôi cua trong nhà là việc tận dụng diện tích nuôi tối đa. Cua được nuôi và thu hoạch liên tục, chất lượng sản phẩm có thể kiểm soát dễ dàng trước khi đưa vào thị trường. Mô hình tốn ít diện tích nhưng cho năng suất cao, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa thuốc và kháng sinh" - anh Duy cho biết thêm.

Đầu năm  2022, anh Duy được tổ chức đoàn hỗ trợ thêm nguồn vốn để phát triển mở rộng mô hình, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Chia sẻ kinh nghiệm, anh Duy cho biết: “Muốn thành công trước hết phải có khát vọng dám nghĩ dám làm, phải có quyết tâm làm cho bằng được. Ngay từ bé mình đã có ước mơ sau này làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Ý tưởng đó được ấp ủ cho tới khi Đoàn cấp trên phát động triển khai xây dựng các mô hình Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế. Mình nghĩ phải gương mẫu đi đầu xây dựng mô hình vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu”.

Ban Phong trào

Liên kết website