Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc được hình thành như thế nào?

Thứ Hai, 31/10/2022

Ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, tháng 9/1945, Việt-Hoa thân hữu hội được thành lập. Đây là một trong các tổ chức hữu nghị với nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam và là tổ chức tiền thân của Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (18/1/1950). Chưa đầy một tháng sau, ngày 11/2/1950, Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc cũng được thành lập, tại thủ đô kháng chiến Việt Bắc, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc là một tổ chức chính trị-xã hội, hoạt động trong khuôn khổ luật pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và theo điều lệ của Hội. Về tổ chức, Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức theo 3 cấp là trung ương, tỉnh (hoặc tương đương), chi hội.

Ngày 16/6/2022, Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2022-2027. (Ảnh: TTXVN)

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hội là Đại hội đại biểu toàn quốc, 5 năm tổ chức một lần. Đại hội bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hội với nhiệm kỳ 5 năm. Ban Chấp hành Trung ương bầu Ban Thường vụ gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký và một số Ủy viên. Ban Thư ký của Hội do Ban Thường vụ cử ra có nhiệm vụ giải quyết các công việc hằng ngày của Hội. Ngoài Ban Thư ký còn có một số ban chuyên môn khác giúp việc cho Ban Thường vụ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Nhiệm vụ chính của Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc là cung cấp thông tin, giới thiệu tới nhân dân Việt Nam về lịch sử, văn hóa, đời sống và những thành tựu trong công cuộc cải cách, mở cửa của nhân dân Trung Quốc; giới thiệu tới nhân dân Trung Quốc về lịch sử, văn hóa, đời sống và những thành tựu trong sự nghiệp đổi mới của nhân dân Việt Nam.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc là cầu nối trong hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật, giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước; khuyến khích và giúp đỡ các cơ quan đoàn thể, các tổ chức văn hóa, khoa học, thể dục thể thao và các doanh nghiệp của hai nước đặt quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhau. Hội cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi các đoàn đại biểu nhân dân hai nước, tổ chức các cuộc gặp gỡ, chiếu phim, hòa nhạc, biểu diễn nghệ thuật giới thiệu về Trung Quốc; kỷ niệm những ngày lễ lớn của nhân dân Trung Quốc…

Cùng chuyên mục
Liên kết website