Ra mắt mô hình Chợ dân sinh thanh toán không dùng tiền mặt

Chủ Nhật, 23/07/2023

Nhằm phát huy tinh thần tiên phong của thanh niên trong thực hiện công cuộc chuyển đổi số, đặc biệt là Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh, trong thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc, mô hình ứng dụng công nghệ số như: số hoá các địa chỉ đỏ, mô hình Thư viện số, mô hình Điểm Wifi công cộng, tổ chức các lớp tập huấn ứng dụng chuyển đổi số trong khởi nghiệp, tập huấn chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới…

 Với mục đích hình thành thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, đưa thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu đối với người dân từ thành thị đến nông thôn, từ giao dịch giá trị lớn đến giao dịch nhỏ trong đời sống hàng ngày. Ngày 23/7/2023, Tỉnh đoàn Ninh Bình đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank chi nhánh tỉnh Ninh Bình tổ chức khánh thành mô hình Chợ dân sinh không dùng tiền mặt; mở tài khoản, cấp mã QR giao dịch, thanh toán điện tử cho hơn 200 tiểu thương tại Chợ Xanh, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh.

Với mô hình Chợ dân sinh không dùng tiền mặt, toàn bộ tiểu thương và người dân có thể mua bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã QR, thanh toán qua các ứng dụng của các ngân hàng vô cùng nhanh chóng, thuận tiện. Lần đầu tiên, người dân có thể thoải mái đi chợ mà không còn những trở ngại như mang theo tiền lẻ, tính toán tiền thừa… Tham gia mô hình Chợ dân sinh không dùng tiền mặt, các tiểu thương sẽ trang bị bảng quét mã QR để khách hàng dễ thanh toán.

Theo đó, mô hình Chợ dân sinh không dùng tiền mặt là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng. Người mua hàng chỉ cần chọn sản phẩm, sau đó dùng điện thoại thông minh quét mã để thanh toán thay cho phương thức sử dụng tiền mặt như trước đây.

Qua đó, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phát huy vai trò tình nguyện, xung kích, đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số đặc biệt là chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới của tuổi trẻ Ninh Bình.

Liên kết website