Chuyển đổi số: Giải pháp giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Thứ Tư, 15/11/2023

Xác định chuyển đổi số có vai trò quan trọng, góp phần nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận công nghệ số, thương mại điện tử trong sản xuất, kinh doanh.

Chuyển đổi số: Giải pháp giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Chuyển đổi số giúp bộ phận kinh doanh của Công ty cổ phần Xi măng Vissai Ninh Bình hoạt động hiệu quả.

Với đặc thù ngành nghề sản xuất, kinh doanh có nhiều bộ phận liên quan đến xuất, nhập khẩu và thị trường thương mại trong và ngoài nước, Công ty cổ phần Xi măng Vissai Ninh Bình đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng số trong quản trị, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh ở tất cả các bộ phận. 

Bà Lý Thị Mơ, Phòng Kinh doanh cho biết: Từ khi triển khai giải pháp bán hàng tự động tại bộ phận kinh doanh đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong hoạt động thương mại của doanh nghiệp, mọi thông tin được cung cấp, tính toán đầy đủ, chính xác và nhanh chóng trên hệ thống. Phần mềm quản lý bán hàng tự động sẽ tự động hóa và kiểm soát toàn bộ quá trình xuất bán hàng tại Nhà máy từ khâu đặt hàng đến trả hàng cho từng khách hàng. Áp dụng giải pháp công nghệ mới đã đáp ứng được yêu cầu trong công tác quản lý, giảm thiểu thời gian và công sức xuất hàng cho khách. Tình trạng đơn hàng cũng như số liệu, lịch sử đơn hàng, giao dịch với khách hàng được minh bạch, khách hàng có thể tra cứu từ máy tính, điện thoại thông minh ở bất kỳ thời điểm nào. 

Ông Bùi Trung Kiên, Giám đốc Nhà máy, Công ty cổ phần Xi măng Vissai Ninh Bình cho biết: Chuyển đổi số thực sự có ý nghĩa đối với hoạt động của doanh nghiệp. Sau thời gian áp dụng, chúng tôi nhận thấy năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu suất kinh doanh tốt hơn, từ đó doanh thu mang lại cho Công ty cũng cao hơn nhiều lần so với trước khi thực hiện chuyển đổi số. Đặc biệt, chuyển đổi số là một trong những giải pháp quan trọng để đơn vị xây dựng quy trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn "xi măng xanh", giảm phát thải ra môi trường. 

Đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thời gian qua, chuyển đổi số là một bước tiến nhảy vọt trong việc quảng bá, thu hút khách du lịch. Tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, huyện Gia Viễn, từ khi triển khai bán vé điện tử và mã QR quảng bá thông tin điểm đến đã thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Tính riêng 9 tháng năm 2023, đơn vị đã tiếp đón gần 50 nghìn lượt khách, cao hơn so cùng kỳ năm trước. 

Ông Trần Xuân Quang, Giám đốc HTX Dịch vụ Vân Long cho biết: Việc triển khai bán vé điện tử đã minh bạch hóa mọi thông tin như: số khách tham quan, số tiền thu, số thuế phải nộp… Tuyên truyền, quảng bá bằng mã QR giúp du khách có thể nắm bắt mọi thông tin của Khu du lịch nhanh chóng, chính xác. Thời gian qua, việc áp dụng công nghệ thông tin giúp HTX vừa dễ dàng tiếp cận khách hàng, vừa tăng tính tương tác giữa điểm du lịch và du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ và được du khách đánh giá cao. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 6.200 doanh nghiệp đăng ký hoạt động và trên 460 HTX. Việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã có sự phát triển bứt phá, nhất là với các đơn vị mạnh dạn thực hiện đổi mới sáng tạo, tăng cường sử dụng công nghệ số, nền tảng số trong sản xuất, kinh doanh. Vừa là nhà cung cấp hạ tầng, vừa là đơn vị sáng tạo giải pháp chuyển đổi số toàn diện, thời gian qua VNPT luôn nỗ lực, chủ động trong việc góp phần xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, VNPT đã và đang đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với những chính sách hỗ trợ cùng nhiều giải pháp nền tảng công nghệ như: cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, chữ ký số, bảo hiểm xã hội, phòng họp trực tuyến, truy xuất nguồn gốc, hạ tầng cloud, trang web cung cấp thông tin và bán hàng… 

Ông Hoàng Trần Minh, Giám đốc Phòng khách hàng tổ chức doanh nghiệp, Trung tâm Kinh doanh VNPT Ninh Bình nhận xét, sự phát triển của ngành công nghiệp 4.0 đã tạo ra cơ hội và thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi số, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động. Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng số trong sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả rất cao: Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu thời gian sản xuất, kinh doanh, đồng thời đảm bảo an toàn dữ liệu, hệ thống hồ sơ thủ tục trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Từ đó giúp doanh nghiệp có điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tham gia hội nhập cũng như nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường. 

Thời gian tới, VNPT tiếp tục đồng hành cùng chính quyền địa phương trong triển khai hoạt động chuyển đổi số ở tất cả các ngành, lĩnh vực, trong đó có chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, VNPT đã thành lập các tổ đội, các nhóm tham gia hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp. VNPT cũng xây dựng giải pháp cụ thể, phù hợp đặc thù sản xuất, kinh doanh của từng doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, sôi động ở tất cả các lĩnh vực và đạt nhiều kết quả nổi bật. 

Với quyết tâm của tỉnh, sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương và sự đổi mới, vươn lên của chính doanh nghiệp, tin rằng cộng đồng doanh nghiệp sẽ gặt hái nhiều thành công trong chuyển đổi số, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đóng góp quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Liên kết website