Nếu không bắt đầu “chuyển đổi số” ngay, nghĩa là đã chậm

Thứ Hai, 20/03/2023

Tận dụng sức mạnh của AI để phát triển

Anh Nguyễn Ngọc Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: “Trên thực tế, việc triển khai chuyển đổi số trong tổ chức Đoàn hiện nay còn chậm, chưa đồng bộ nếu xét toàn diện trên phạm vi tổng thể cả nước. Một phần nguyên nhân trở ngại là do cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ quá trình chuyển đổi số còn gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận đoàn viên, thanh niên còn tư duy ngại thay đổi trong việc tìm tòi, học hỏi, ứng dụng công nghệ, chưa mạnh dạn nhận nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó để thể hiện vai trò, năng lực của tuổi trẻ”.

Tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay”

 

Trước làn sóng trí tuệ nhân tạo AI hiện nay, ông Đặng Hải Lộc - Founder nền tảng Theo dõi & Cảnh báo thông tin VnAlert cho rằng, sự chuẩn bị cho những xáo trộn do AI mang đến là không bao giờ thừa nhưng AI không chỉ mang lại toàn thách thức, mà nó cũng ẩn chứa rất nhiều cơ hội và mang đến sức mạnh để mỗi cá nhân tạo ra những sản phẩm tốt hơn, hiện thực hoá nhiều ý tưởng mà trước đây chúng ta chỉ dám mơ tới.

Bằng cách chuẩn bị sớm, chuẩn bị tốt, các đoàn viên, thanh niên sẽ tìm thấy cho mình, góp sức cho tổ chức mình, chiếm lĩnh những chỗ đứng có lợi thế trong làn sóng AI này và rộng hơn là giúp Việt Nam tận dụng được sức mạnh của AI để phát triển đất nước.

Theo ông Lộc, những hành động mà mỗi cá nhân, mỗi tổ chức có thể bắt đầu ngay từ hôm nay là tìm hiểu về ChatGPT nói riêng và năng lực của mô hình ngôn ngữ lớn nói chung, để biết những điều mà nó làm được và có thể làm được trong tương lai gần.

Chúng ta hãy cập nhật hàng ngày thông tin về AI và việc AI đang được ứng dụng trong ngành, lĩnh vực mà mình quan tâm như nào; Học qua thực hành, bắt đầu dùng ngay ChatGPT, POE hay VnGPT, thử áp dụng ngay AI vào công việc của mình, để từ trải nghiệm thực tế hình thành tầm nhìn cho tương lai.

Nếu có một ý tưởng nào đó với AI, hãy bắt đầu ngay. Ngay cả khi bạn vẫn chưa hình dung được đầy đủ và rõ ràng. Bởi kỉ nguyên AI là cuộc đua về tốc độ, mọi thứ có thể làm đều sẽ có người làm. Nếu bạn không bắt đầu ngay, nghĩa là bạn đã chậm.

Hãy tìm hiểu về tinh thần khởi nghiệp và các kiến thức về khởi nghiệp. Nếu là tổ chức, hãy duy trì một nhóm khởi nghiệp nội bộ trong mình. Những kiến thức và kĩ năng của khởi nghiệp rất phù hợp cho thế giới thay đổi nhanh với AI.

Ý kiến đóng góp tại tọa đàm

Ý kiến đóng góp tại tọa đàm

Sử dụng công nghệ đúng cách và có đạo đức

Anh Hoàng Trọng Sang, Trưởng ban Truyền thông Tập đoàn BKAP, Phó trưởng ban Biên tập Tạp chí điện tử Nhân lực Nhân tài Việt cho rằng, nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện nay rất chú trọng phát triển báo mạng điện tử. Báo mạng điện tử có những đóng góp rất quan trọng vào thành công của quá trình chuyển đổi số quốc gia. Để quá trình chuyển đổi số quốc gia có thể thành công, cần dựa vào sức mạnh của báo chí - truyền thông nói chung và đặc biệt là báo mạng điện tử nói riêng. Ngược lại, cần nhận thức đúng đắn vai trò của báo mạng điện tử trong quá trình chuyển đổi số quốc gia hiện nay nhằm phát huy hơn nữa sức mạnh của báo mạng điện tử.

“Để phát huy tốt vai trò của báo mạng điện tử trong quá trình chuyển đổi số quốc gia hiện nay, các cơ quan báo chí, truyền thông Việt Nam cần xây dựng được nền tảng riêng, kiểm soát, chi phối việc sản xuất, phân phối nội dung, giữ vững chủ quyền trên không gian mạn. Chúng ta cần tổng hợp các giải pháp từ chính sách đến thực tiễn, trong đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần nêu cao vai trò chủ động trong việc định hướng, dẫn dắt chuyển đổi số báo chí và định hướng thông tin truyền tải đến công chúng để đạt được hiệu quả cao nhất”, anh Sang chia sẻ.

Chị Đinh Thị Diễm Quỳnh (Đoàn Thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) nhận định: “Công nghệ vẫn đang phát triển không ngừng và Việt Nam chúng ta vẫn đang trong quá trình tiếp nhận, chuyển đổi số. Tuy nhiên, đối mặt với sự phát triển không ngừng của công nghệ ấy, còn tiềm tàng nhiều rủi ro trong việc ứng dụng công nghệ vào đời sống như: bị phụ thuộc hay bị công nghệ chi phối, làm chủ cuộc sống. Do đó, chúng ta nên sử dụng công nghệ để tạo ra giá trị thiết thực hơn. Thay vì để công nghệ làm chủ, chúng ta cần đồng hành cùng nó, “tiên phong chuyển đổi số”.

Theo chị Quỳnh, công nghệ chính là công cụ đắc lực hỗ trợ con người trong việc nâng cao chất lượng và tạo ra những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống; Hãy sử dụng công nghệ đúng cách và có tính đạo đức, không lạm dụng, không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ. Bởi trong công cuộc chuyển đổi số, giới trẻ, đoàn viên, thanh niên chính là lực lượng sáng tạo và tiên phong. 

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/neu-khong-bat-dau-chuyen-doi-so-ngay-nghia-la-da-cham-219778.html

Liên kết website