Mô hình “Thư viện số” - Tra cứu sách thông minh

Thứ Ba, 18/07/2023

“Thư viện số” là mô hình thư viện thông minh do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai tới các Huyện, thành đoàn; xây dựng, thiết kế; sử dụng mã QR code để tra cứu, đọc sách. Mô hình được thiết kế theo hình thức 3D bao gồm sách chia theo từng lĩnh vực với nhiều chủ đề khác nhau phù hợp với mọi lứa tuổi.

Thư viện số được vận hành bởi đội ngũ chuyên nghiệp, toàn bộ hệ thống sách được cung cấp từ các nhà nuất bản trong nước. Mô hình chú trọng phát triển không gian sách điện tử thông qua mã QR code để độc giả có thể dễ dàng dùng điện thoại thông minh để truy cập tìm kiếm và đọc sách.

Thời gian qua, mô hình “Thư viện số” đã được triển khai làm điểm tại huyện Kim Sơn và sẽ được triển khai, nhân rộng ra 100% nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

(ảnh 2)

Thông qua Mô hình “Thư viện số” nhằm đổi mới hình thức, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; qua đó thể hiện tinh thần tiên phong của tuổi trẻ Ninh Bình trong chuyển đổi số.

Thư viện thông minh (còn được hiểu là thư viện số, thư viện ảo, thư viện trí tuệ...) là mô hình thư viện hiện đại ra đời trong kỷ nguyên 4.0 được tích hợp bởi không gian mạng, kết nối vạn vật, dữ liệu lớn và các công nghệ tiên tiến, phần mềm hiện đại mang lại tiện ích cho người dùng mọi lúc, mọi nơi.

Xây dựng mô hình thư viện thông minh, trung tâm học liệu đã và đang là xu hướng tất yếu được nhiều đơn vị quan tâm thực hiện nhằm mang đến hiệu quả cho thanh thiếu niên, lan tỏa văn hóa đọc.

Liên kết website