Doanh nhân trẻ Ninh Bình tiên phong trong chuyển đổi số

Thứ Sáu, 28/04/2023

Đam mê, nhạy bén với công nghệ, đội ngũ doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình kịp thời nắm bắt và phát huy hiệu quả điều kiện-cơ hội mà chuyển đổi số mang lại. Trao đổi về vấn đề này với phóng viên Báo Ninh Bình, anh Nguyễn Văn Đăng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã khẳng định "doanh nhân trẻ Ninh Bình quyết tâm tiên phong trong chuyển đổi số".

Phóng viên (PV): Thưa anh, người ta nói trong thách thức luôn có cơ hội. Theo anh doanh nhân trẻ Ninh Bình đã tìm thấy cơ hội nào trong giai đoạn khó khăn hiện nay? 

Anh Nguyễn Văn Đăng: Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và bất ổn chính trị ở một số nước trên thế giới đã tạo hiệu ứng xấu cho nền kinh tế trên toàn cầu nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Tuy nhiên các doanh nghiệp trẻ của Ninh Bình đã cố gắng khắc phục khó khăn, không ngừng sáng tạo, đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường. 

Trong hơn 2 năm qua khi dịch bệnh và những bất ổn kéo dài, gần 200 doanh nghiệp hội viên của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực duy trì, phát triển sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng góp nguồn thu ngân sách Nhà nước, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Tác động tiêu cực từ dịch bệnh thời gian qua là chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp áp dụng những công nghệ tiên tiến vào điều hành sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là chuyển đổi số. 100% doanh nghiệp thành viên của Hội Doanh nhân trẻ Ninh Bình đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu điều hành, sản xuất, kinh doanh như làm việc từ xa, làm việc online, maketing online... Điều này đã trở thành một lợi thế nhất định của doanh nhân trẻ. Tôi tin rằng, với sức trẻ, được đào tạo bài bản và sự nhiệt tình, năng động doanh nhân trẻ Ninh Bình sẽ đón đầu xu thế của cuộc cách mạng 4.0, sẵn sàng trở thành lực lượng tiên phong trong chuyển đổi số. 

PV: Cơ sở nào giúp anh khẳng định doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình sẽ là lực lượng tiên phong trong chuyển đổi số? 

Anh Nguyễn Văn Đăng: Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình đã hình thành một hệ sinh thái tương đối hoàn chỉnh. Hiện, Hội có gần 200 thành viên, có đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của địa phương, là cầu nối quan trọng đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Đoàn Thanh niên đến với cộng đồng doanh nhân trẻ. 

Các thành viên của Hội hoạt động trên tất cả các lĩnh vực thương mại, sản xuất, xây dựng, xuất nhập khẩu, tài chính, pháp lý... trong đó có gần 70% doanh nghiệp hoạt động sản xuất, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. 

Có thể khẳng định, cộng đồng doanh nhân trẻ đang ngày càng phát triển nên sẽ là một trong những hạt nhân thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp. Bởi vì trong hệ sinh thái của chúng tôi có đa tầng để hỗ trợ và nâng đỡ nhau bao gồm cả những doanh nghiệp đã trưởng thành, các doanh nghiệp mới tham gia thị trường và những thanh niên khởi nghiệp. 

Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân trẻ Ninh Bình cũng đã tạo cơ hội để các thành viên kết nối với các Hội doanh nhân trẻ trên toàn quốc, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, hàng quý Hội đều có sự trao đổi, giao lưu để các thành viên tìm kiếm cơ hội, phát triển nhanh và bền vững. 

Thời gian qua, bên cạnh việc giúp đỡ để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các thành viên, Hội đặc biệt chú trọng hỗ trợ doanh nhân trẻ trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất và quản lý doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân trẻ đã trở thành những điển hình của tỉnh trong chuyển đổi số như: Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Thùy Linh, Chi nhánh kỹ thuật Viettel Ninh Bình, Ngân hàng Vietcombank, Khu du lịch sinh thái Thung Nham... 

Đồng thời, để hỗ trợ doanh nhân trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, Hội Doanh nhân trẻ Ninh Bình đã tổ chức các lớp bồi dưỡng các chương trình, nội dung theo nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp; trong đó chú trọng tổ chức các lớp bồi dưỡng về chuyển đổi số trong quản trị kinh doanh, kỹ năng tiếp cận thị trường và hội nhập quốc tế. Thực hiện liên doanh, liên kết, tạo ra chuỗi giá trị có sức cạnh tranh cao, những sản phẩm độc đáo, có thương hiệu, giá trị cao, mang nét đặc trưng tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình. 

PV: Để chuyển đổi số thực sự trở thành động lực giúp doanh nghiệp trẻ bứt phá, theo anh cần những yếu tố nào? 

Anh Nguyễn Văn Đăng: Chuyển đổi số là câu chuyện mang tính chất "sống còn" trong giai đoạn hiện nay với mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn tỉnh đều có quy mô vừa và nhỏ, để làm chủ công nghệ sản xuất mới và đầu tư hệ thống máy móc tiên tiến rất khó khăn. 

Chính vì vậy, trong quá trình ấy, doanh nghiệp trẻ cần được sự hỗ trợ, tiếp sức từ phía Nhà nước bằng việc xây dựng chiến lược phát triển chung, chính sách hỗ trợ phù hợp. Hội sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Tư pháp; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Công Thương; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các ngân hàng… đổi mới và đa dạng các hình thức tư vấn pháp luật, quản trị kinh doanh cho chủ doanh nghiệp, đem lại hiệu quả thiết thực, cung cấp kịp thời những văn bản pháp luật, chính sách mới có liên quan đến sản xuất, kinh doanh. 

Một nhiệm vụ quan trọng của Hội Doanh nhân trẻ Ninh Bình trong thời gian tới là hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất, từng bước chuyển đổi số, hướng đến hình thành cộng đồng doanh nghiệp số. Ngoài ra, Hội mong muốn đồng hành và giúp các chủ doanh nghiệp trẻ hiểu được tư duy, giải pháp khi chuyển đổi số trong kinh doanh, từ đó phát huy năng lực, thích ứng nhanh nhạy với những thay đổi, những yêu cầu mới của xã hội. 

Hiện thực hóa mục tiêu này, thời gian tới, Hội sẽ đổi mới hoạt động, trong đó tăng cường liên kết, kết nối hội viên để nâng cao sức mạnh của mỗi doanh nghiệp cũng như của tổ chức Hội. Đặc biệt, Hội sẽ đẩy mạnh việc tổ chức các hội thảo, mời chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số về trao đổi, phổ biến thông tin, kinh nghiệm giúp doanh nghiệp hội viên triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ hơn. 

P.V: Trân trọng cảm ơn anh! 

Liên kết website