Dấu ấn tuổi trẻ Ninh Bình trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 26/07/2023

Với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", tuổi trẻ Ninh Bình đã và đang để lại nhiều dấu ấn trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới.

Dấu ấn tuổi trẻ Ninh Bình trong xây dựng nông thôn mới

Ra mắt mô hình "Làng quê đáng sống" tại xã Khánh Tiên.

Lễ ra quân đầy ý nghĩa

Năm nay, Trung ương Đoàn chọn Ninh Bình làm điểm tổ chức ra quân Ngày cao điểm Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày Chủ nhật xanh trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 cấp Trung ương.

Vì vậy trong buổi sáng lễ ra quân ngày 23/7 vừa qua, hàng nghìn bạn trẻ khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đã tụ họp về Nhà văn hóa trung tâm huyện Yên Khánh để tham gia chương trình.

Buổi lễ ra quân được tổ chức trang trọng, ngắn gọn chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ nhưng đạt hiệu quả thực chất với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tiêu biểu như: Các cấp bộ Đoàn tặng 50 suất quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tặng 17 sổ bảo hiểm xã hội cho các đối tượng khó khăn chưa tham gia BHXH với trị giá hơn 33 triệu đồng; tặng 10 xe đạp cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những hoạt động của các cấp bộ Đoàn ngay trong buổi lễ ra quân đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người dân địa phương.

Bên cạnh hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa, hưởng ứng lời phát động của lãnh đạo Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh đã thành lập, ra mắt 9 đội hình Trí thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới.

Đây là các đội hình đại diện cho lực lượng đoàn viên, thanh niên trên toàn tỉnh, với kỳ vọng trở thành lực lượng nòng cốt thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ngay sau khi buổi lễ ra quân kết thúc, các đội hình tình nguyện với màu áo xanh đã nhanh chóng di chuyển về các địa phương, len lỏi vào từng ngõ xóm để thực hiện các công trình, phần việc thiết thực dù cho màu xanh trên lưng áo đã sậm đi... vì thấm đẫm những giọt mồ hôi.

Hiệu quả và sức lan tỏa

Hàng chục công trình, phần việc được tuổi trẻ huyện Yên Khánh thực hiện ngay sau lễ ra quân. Đó là công trình "Hàng cây thanh niên" tại xã Khánh Thủy; "Tuyến đường bích họa" tại thị trấn Yên Ninh; là việc tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho hàng trăm đối tượng người có công trên địa bàn các xã Khánh Lợi, Khánh Tiên, Khánh Phú...

Tất cả những công trình, phần việc đó đều thiết thực và hiệu quả. Nhưng điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất là mô hình "Làng quê đáng sống" được thực hiện tại xã Khánh Tiên.

Dấu ấn tuổi trẻ Ninh Bình trong xây dựng nông thôn mới

Triển khai công trình "Hàng cây thanh niên" tại xã Khánh Thủy.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Liên, Bí thư Đoàn xã Khánh Tiên cho biết: Mô hình là việc thực hiện tổng hợp của nhiều công trình như thắp sáng đường quê, hàng cây thanh niên, tuyến đường bích họa, lắp đặt các điểm vui chơi, tập luyện thể dục thể thao, lắp đặt các thùng rác công cộng... kết hợp với việc tuyên truyền, tập huấn cho người dân.

Từ đó giúp thay đổi toàn diện, từ diện mạo nông thôn đến nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa ở địa phương. Qua đó góp phần quan trọng để xã Khánh Tiên hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo ước tính của Tỉnh đoàn, các địa phương và người dân huyện Yên Khánh đã được trao tặng, thụ hưởng các công trình, phần việc với giá trị hơn 700 triệu đồng trong Ngày cao điểm Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày Chủ nhật xanh 23/7/2023.

Bên cạnh giá trị về vật chất, ý nghĩa hơn cả là chương trình đã giúp nhân lên và lan tỏa tinh thần tình nguyện, khát vọng cống hiến của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh trong xây dựng nông thôn mới, giúp quê hương ngày một đổi thay tích cực. 

Đồng chí Lê Thị Lụa, Bí thư Huyện đoàn Kim Sơn cho biết: Hưởng ứng Ngày cao điểm Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày Chủ nhật xanh, tuổi trẻ Kim Sơn tập trung vào các phần việc theo tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Đó là xây dựng 2 công trình "Tủ sách cộng đồng", lắp đặt 15 điểm wifi cộng đồng tại nhà văn hóa các thôn, xóm, tổ dân phố. Cũng ngay trong ngày Chủ nhật 23/7/2023, lực lượng đoàn viên, thanh niên của 25 Đoàn xã, thị trấn đã ra quân tổ chức dọn vệ sinh khuôn viên các nghĩa trang liệt sỹ.

Nhìn lại những năm qua, dưới sự chỉ đạo, dẫn dắt của các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ tỉnh ta đã thực hiện hàng nghìn công trình, phần việc mỗi năm để góp sức trẻ chung tay cùng người dân trong bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Nhiều công trình, phần việc nổi bật, đã gắn liền với thương hiệu của tuổi trẻ như: hàng cây thanh niên, tuyến đường bích họa, thắp sáng đường quê, cột điện nở hoa...

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, từ phong trào Ngày Chủ nhật xanh và Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới đã có gần 20.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia vệ sinh môi trường; xây mới 12 công trình "Thắp sáng đường quê" với chiều dài gần 19 km; tô vẽ 9 tuyến đường bích họa; trồng mới 180.000 cây xanh; xây dựng 12 ngôi nhà khăn quàng đỏ, nhà Nhân ái...

Những con số đó khẳng định sự vào cuộc mạnh mẽ của tuổi trẻ tỉnh Ninh Bình trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ khí thế đó, tin rằng trong thời gian tới, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thực hiện thêm hàng trăm, hàng nghìn công trình, phần việc ý nghĩa khác, để ngày nào cũng là "ngày cao điểm".

Thái Học -Trường Giang

Liên kết website