Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023: Lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng

Thứ Ba, 20/06/2023

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 đang diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên. Với tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Ninh Bình đã và đang tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là ở các nơi còn khó khăn, các xã đăng ký về đích nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023..., từ đó góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023: Lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng

Khởi công xây dựng Khuôn viên cây xanh tại phường Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Đức Lam

Đầu tháng 6 vừa qua, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 tại bến thuyền Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (xã Gia Vân, huyện Gia Viễn), thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong và sau buổi lễ ra quân, nhiều hoạt động nhân văn, công trình và phần việc ý nghĩa đã được triển khai như: trao tặng 30 suất quà và 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; ra quân vệ sinh môi trường, làm sạch bến thuyền Vân Long; khánh thành ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho em Đinh Gia Ly tại thôn Nam, Lãng Nội, xã Gia Lập; khánh thành công trình thắp sáng đường quê tại xã Gia Vượng... Các công trình, phần việc của thanh niên trong lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 đã làm lợi cho xã hội gần 500 triệu đồng. 

Mang theo khí thế sục sôi, khát khao cống hiến vì cộng đồng của tuổi trẻ Ninh Bình, ngay sau lễ ra quân cấp tỉnh, các huyện, thành đoàn đã đồng loạt tổ chức ra quân và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè tại địa phương. Hàng trăm công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực của tuổi trẻ toàn tỉnh đã được thực hiện. Điển hình như công trình "Khuôn viên cây xanh, kết hợp điểm vui chơi, thể dục thể thao cho thanh, thiếu nhi" được Thành đoàn Ninh Bình khởi công xây dựng tại phường Ninh Sơn với diện tích 300m2 , tổng trị giá 180 triệu đồng, trong đó Thành đoàn và phường Ninh Sơn đóng góp 150 triệu đồng. 

Đồng chí Đinh Thị Kim Len, Bí thư Đảng ủy phường Ninh Sơn cho biết: Công trình nằm bên cạnh tuyến đường Phạm Thận Duật, là tuyến đường trục chính của phường. Sau khi hoàn thiện, công trình sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, là điểm vui chơi, thư giãn, thể dục thể thao của nhân dân, thanh, thiếu nhi trên địa bàn. Do vậy, công trình có ý nghĩa rất thiết thực, thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết vì cộng đồng của tuổi trẻ thành phố Ninh Bình nói chung, Đoàn thanh niên phường Ninh Sơn nói riêng. 

Diễn ra trong tháng 6 - Tháng hành động vì trẻ em nên trong Chiến dịch tình nguyện hè năm nay, các cấp bộ Đoàn, Đội toàn tỉnh cũng chú trọng công tác chăm lo cho thiếu nhi với các hoạt động hưởng ứng Ngày cao điểm chiến sỹ tình nguyện Vì đàn em thân yêu. Nổi bật là việc hỗ trợ xây dựng những ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Em Nguyễn Thị Linh Nhi là học sinh lớp 6D Trường THCS Phú Lộc. Gia đình em có 4 người, sinh sống trong ngôi nhà lợp mái tôn đã xuống cấp nghiêm trọng, diện tích nhà chật hẹp tại thôn Lộc Ân, xã Phú Lộc, huyện Nho Quan. Bố mẹ em làm công nhân, thu nhập chỉ đủ nuôi 2 người con ăn học nên không có điều kiện xây nhà mới. Trước hoàn cảnh của gia đình em Linh Nhi, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Nho Quan và Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND tỉnh đã hỗ trợ 40 triệu đồng để gia đình em xây dựng ngôi nhà mới. Em Nguyễn Thị Linh Nhi xúc động nói: Em cảm ơn sự quan tâm của các cấp bộ Đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ gia đình em xây dựng ngôi nhà vững chắc. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với món quà ý nghĩa này. 

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay kéo dài từ tháng 5/2023 đến tháng 10/2023, trong đó đợt thi đua cao điểm diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 31/8/2023. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo tập trung thực hiện 5 nội dung chính: Chương trình "Tiếp sức mùa thi" (từ 29/5 đến 4/6); chiến dịch "Mùa hè xanh" (từ 1/6 đến 31/8); chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng đỏ (từ 1/6 đến 30/8); chiến dịch tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" (từ 1/6 đến 31/8) và chiến dịch "Hành quân xanh" (từ 1/6 đến 31/8). Đây là dịp để tuổi trẻ toàn tỉnh phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị. 

Theo lãnh đạo Tỉnh đoàn, những việc làm, hành động ý nghĩa của mỗi đoàn viên, thanh niên các đơn vị, cơ sở trong dịp hè sẽ trở thành hình ảnh đẹp và tiếp tục được phát huy, nhằm hướng tới mục tiêu mà Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đề ra là tổ chức cho 75.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện; xây dựng 10 tuyến đường văn minh, 8 ngôi nhà Khăn quàng đỏ; trồng mới 80.000 cây xanh; mỗi huyện, thành đoàn phấn đấu cải tạo, sửa chữa ít nhất 5km, làm mới 500m đường giao thông nông thôn; hỗ trợ trên 5.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; giới thiệu việc làm cho ít nhất 400 thanh niên... 

Để triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023, Tỉnh đoàn đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban chuyên môn của cơ quan Tỉnh đoàn và giao chỉ tiêu cho các huyện, thành đoàn. Điểm mới trong chiến dịch năm nay là việc đẩy mạnh chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số. Đồng thời chú trọng thực hiện chủ trương "3 liên kết" (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng) trong triển khai các hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch. 

Thông qua hoạt động tình nguyện tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Liên kết website