Như thế cũng là tự diễn biến

Thứ Năm, 11/08/2022
Ông bạn cùng cơ quan tôi nhận quyết định nghỉ hưu thì đề nghị ngay cơ quan chức năng làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng về nơi cư trú.

Như thế cũng là tự diễn biến

Ảnh minh họa / tuyengiao.vn

Thủ tục hoàn thành, ông phấn khởi về sinh hoạt tại chi bộ khu phố. "Như vậy, tôi đã thực hiện đúng nguyên tắc, điều lệ sinh hoạt Đảng, những quy định của Ban Tổ chức Trung ương. Tôi không để gián đoạn sinh hoạt Đảng dù chỉ một tháng, có nghĩa là liền mạch được thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của người đảng viên...".

Nghe ông bạn, người đảng viên đã nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng bày tỏ điều ấy, tôi cảm mến và trân trọng biết bao nhiêu. Có thể nói, đại đa số đảng viên là cán bộ, viên chức, bộ đội, công an, công nhân viên sau khi được nghỉ hưu đều chuyển về sinh hoạt Đảng ở nơi cư trú như bạn tôi.

Tuy nhiên, vẫn có không ít đảng viên sau khi nghỉ hưu thì không mấy "mặn mà" với việc chuyển Đảng, sinh hoạt Đảng. Có đảng viên cứ khất lần việc chuyển sinh hoạt Đảng với lý do "chưa xác định chính thức nơi cư trú sau khi nghỉ hưu".

Có người nghỉ hưu thì thôi luôn sinh hoạt Đảng, không đến cơ quan, đơn vị làm hồ sơ, thủ tục chuyển Đảng. Có người làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng, nhưng nhận hồ sơ Đảng về chỉ giữ làm "kỷ niệm", không chịu đến cơ quan, tổ chức để chuyển tiếp sinh hoạt Đảng.

Khi nghỉ hưu, có người sống "nửa phố, nửa quê" thì không trung thực, cấp ủy nơi cư trú hỏi về việc chuyển Đảng thì nói dối là "tôi chuyển Đảng về quê"; khi về quê có người hỏi việc này thì lại ráo hoảnh "tôi sinh hoạt ở chi bộ tổ dân phố"...

Tất cả trường hợp trên đều là thiếu tính đảng, đều vi phạm điều lệ và nguyên tắc của Đảng, đều là phủ định chính mình. Khi phấn đấu vào Đảng, hẳn những lời tuyên thệ, đảng viên nào cũng nhớ. Rồi khi còn công tác, chắc hẳn những đảng viên này cũng luôn tỏ rõ vừa "hồng", vừa "chuyên" để mà tiến thủ... 

Bây giờ nghỉ hưu, không còn chức vụ, không còn "quyền", ắt chẳng có "lợi" nên không thiết tha với Đảng nữa. Tư tưởng này rất đáng phê phán, đó cũng là biểu hiện của "tự diễn biến", biểu hiện của cơ hội, ích kỷ, chính là tư tưởng "lợi ích đương chức". Đảng ta là một tổ chức cách mạng và chặt chẽ, chứ không phải là một câu lạc bộ mà tồn tại những suy nghĩ, tư tưởng không đẹp đó. 

Theo QĐND

Liên kết website