Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: Chặng đường ngắn – bước tiến dài (*) - Bài 1: Thành quả có dấu ấn lịch sử

Thứ Bảy, 10/06/2023
Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thời gian qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã mạnh mẽ xung trận đánh “giặc nội xâm”, lập nhiều chiến công có ý nghĩa lịch sử. Quá trình đó được ghi nhận là một chặng đường ngắn, nhưng có những bước tiến dài trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng.

Không khó để nhận ra, thời gian qua, với dã tâm thâm độc, các thế lực thù địch, chống phá cách mạng đã sử dụng nhiều chiêu trò, thủ đoạn hòng triệt tiêu, bóp méo thành quả và ý nghĩa của công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) ở Việt Nam. Thế nhưng, ánh sáng sự thật sẽ tự thân phát sáng, xua tan bóng tối bịa đặt do những kẻ phản động, chống phá cố tình bôi đen, vấy bẩn.

1. Mới đây, một tờ báo mạng có địa chỉ ở nước ngoài đăng bài viết “Thuốc đặc trị chữa tham nhũng: Thay đổi thể chế”. Bài viết có nội dung lật lọng, đả kích, cho rằng: Việt Nam từ nhiều năm qua đề ra quyết tâm chống tham nhũng nhưng vẫn có hàng trăm cán bộ cấp cao bị kỷ luật do rơi vào tham nhũng, tiêu cực. Liệu có diệt được tham nhũng trong thể chế hiện hành hay không? Rồi tác giả bài viết “hiến kế”, ở Việt Nam muốn chống tham nhũng thì phải thay đổi hoàn toàn cơ chế hiện tại; mà trực tiếp là phải thực hiện đa đảng lãnh đạo.

Với ý đồ tương tự, nhiều bài viết đăng trên báo mạng nước ngoài đặt điều, ở Việt Nam nên có sự cạnh tranh lãnh đạo giữa các đảng phái mới có thể phát hiện được “ung nhọt” của nhau; giúp công tác PCTNTC chuyển biến thực chất. Cùng với đó, chúng còn vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam đang ở thế “lưỡng nan đối nghịch” với hàm ý chống tham nhũng nhưng ngại thay đổi thể chế chính trị,... Chúng còn chủ ý tung lên mạng xã hội nhiều bài viết, clip có nội dung bôi nhọ, phủ nhận nỗ lực và kết quả đấu tranh PCTNTC ở Việt Nam trong thời gian qua; chủ ý rêu rao: Đảng, Nhà nước Việt Nam đã và đang ra sức phát động PCTNTC nhưng hoàn toàn không thành công; thậm chí, vấn nạn này ngày càng gia tăng rộng khắp. Bởi “bới” chỗ nào cũng ra tham nhũng, sờ đến đâu thì phát hiện sai phạm, buộc phải kỷ luật cán bộ đến đấy; rồi quy chụp hiện tượng thành bản chất, cho rằng chế độ một Đảng lãnh đạo – chế độ xã hội chủ nghĩa là cha đẻ của tham nhũng.

 

 Ảnh minh họa/Tuyengiao.vn

 Ảnh minh họa/Tuyengiao.vn

 

Thực chất, đây là những chiêu trò tinh vi, thâm độc của các thế lực thù địch, nhằm tô vẽ lên bức tranh xám xịt về thực trạng xã hội Việt Nam dưới chế độ xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Từ đó gây hoài nghi trong nhân dân vào các cấp lãnh đạo, hệ thống chính quyền từ Trung ương đến cơ sở; làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng và chế độ, tạo “hoài nghi” về tính đúng đắn của chủ trương, chính sách lãnh đạo và phủ nhận quyết tâm, cũng như kết quả PCTNTC của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và toàn xã hội. Như vậy, các thế lực thù địch đã, đang và sẽ tiếp tục lợi dụng vấn đề tham nhũng và đấu tranh PCTNTC ở Việt Nam làm “công cụ”, “ngọn cờ tiên phong” thực hiện ý đồ xấu, chống phá cách mạng Việt Nam. Những chiêu trò, thủ đoạn này nếu không sớm nhận diện, quyết liệt bóc trần, bóc gỡ, đấu tranh hiệu quả thì hệ quả, hệ lụy sẽ thật khó lường.

2. Nhìn lại dòng chảy lịch sử của dân tộc thấy rằng, công cuộc PCTNTC của Đảng ta luôn được đặc biệt chăm lo, nhưng ở một số thời điểm trước đây thì hiệu quả chưa thật toàn diện, vững chắc. Từ Đại hội XIII của Đảng đến này, lĩnh vực này đạt nhiều kết quả to lớn, toàn diện, vững chắc và có dấu ấn lịch sử.

Minh chứng là: Nếu như nhiệm kỳ Đại hội XI của Đảng, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cấp ủy có thẩm quyền chỉ xử lý 11 trường hợp cán bộ diện Trung ương quản lý, không có trường hợp nào là Ủy viên Trung ương Đảng; thì trong nhiệm kỳ Đại hội XII đã thi hành kỷ luật hàng trăm cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý; đến nhiệm kỳ Đại hội XIII thì kết quả này không chỉ thể hiện về mặt số lượng, mà còn “điểm mặt, ghi tên” cả những cán bộ bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trương ương Đảng, tướng lĩnh cao cấp trong lực lượng vũ trang... Đây là sự minh chứng thuyết phục cho quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong chống tham nhũng, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào".

Nếu trước đây, tham nhũng thường được hiểu là những hành vi tư lợi bất chính về kinh tế, thì hiện nay, với sự hoàn thiện ngày càng đầy đủ và đồng bộ về thể chế phòng, chống tham nhũng, các hành vi tham nhũng được mở rộng ra, đào sâu hơn; bao gồm tham nhũng về quyền lực, về cơ chế, chính sách, quan hệ, các lĩnh vực có thể sinh ra lợi ích nhóm cũng như những mầm mống nảy sinh tham nhũng. Từ chống tham nhũng các trong lĩnh vực hành chính công vụ tới bóc gỡ các vụ đại án tham nhũng về kinh tế, chức vụ; từ chống tham nhũng lớn, lan ra chống tham nhũng vặt; từ chống tham nhũng ở khu vực công lan sang chống tham nhũng ở khu vực tư và quyết liệt chống tham nhũng ngay trong cơ quan phòng, chống tham nhũng.

3. Quyết tâm chống “giặc nội xâm” của Đảng thể hiện rất rõ ở chỗ: Dù đã có Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI và XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhưng tại Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII, 100% Ủy viên Trung ương Đảng dự Hội nghị Trung ương đã đồng loạt đưa tay biểu quyết thông qua và ban hành Kết luận 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa”; với tinh thần đặt ra là: Đã kiên quyết rồi, phải kiên quyết hơn nữa, quyết liệt rồi quyết liệt hơn nữa, làm kiên trì, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Điều đó cho thấy, quyết tâm chính trị của Đảng ta là xuyên suốt, đặt ra những yêu cầu ngày càng cao hơn về tính chất, mức độ và mục đích cần đạt được; đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực bằng tinh thần “một mất-một còn” để bảo vệ Đảng, hệ thống chính trị và sự tồn vong của chế độ.

Bước chuyển biến rõ nét trong công tác PCTNTC còn được thể hiện qua hiệu quả hoạt động của ngành thanh tra, kiểm toán khi có nhiều cố gắng, công tâm, khách quan, kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính đạt nhiều chuyển biến rõ rệt. Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được tiến hành kiên quyết, không khoan nhượng, không nương nhẹ, không làm oan, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng rất nhân văn, có lý, có tình; có tác dụng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, giáo dục, phòng ngừa mạnh mẽ, được dư luận, nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Như vậy, cuộc chiến chống “giặc nội xâm” của Đảng ta đạt được những bước tiến dài vững chắc, không chỉ được quần chúng tin tưởng, ghi nhận mà còn được bạn bè trên thế giới và tổ chức quốc tế đánh giá cao. Cũng bởi vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Công tác PCTNTC đã trở thành xu thế không thể đảo ngược và có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

(còn nữa)

(*) Lược trích đăng Tác phẩm đạt giải A, Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023 cấp Cơ quan Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

Theo QĐND

 

Liên kết website