Cái quý nhất là sự gương mẫu

Thứ Tư, 13/07/2022
Tuần trước tôi về quê. Vừa về đến nhà, bố tôi kể luôn chuyện về một đại tá-cựu chiến binh trong xã nhiều lần vận động ông đứng ra thành lập "Hội cán bộ cao cấp".

Cái quý nhất là sự gương mẫu

Ảnh minh họa / qdnd.vn

Tiêu chí tham gia hội là cán bộ quân đội và công an về nghỉ hưu tại xã, có cấp hàm từ thượng tá trở lên. Chẳng là xã tôi có gần 20 cán bộ quân đội và công an nghỉ hưu có cấp bậc quân hàm như thế.

Bố tôi không tán thành, nhưng ông này tiếp tục năn nỉ: "Vì bác là đại tá nâng lương, lại được cán bộ và dân chúng trong làng, trong xã nể trọng, thôi thì bác cứ cho chúng em lấy cái danh của bác đứng ra thành lập hội, còn mọi việc, mọi hoạt động sau này để chúng em lo tất". Bố tôi cũng không đồng ý.

Lần sau, đại tá-cựu chiến binh nọ lại đi cùng một cựu thượng tá công an đến nhà tiếp tục vận động bố tôi. Lần này hai "cán bộ cao cấp" xuống thang, hy vọng bố tôi chấp thuận-"Thôi không yêu cầu bác đứng ra thành lập hội và không làm chủ tịch hội, nhưng đề nghị bác chỉ cần tham gia hội cũng được, cũng tạo thuận lợi cho chúng em...".

Nghe xong, bố tôi đã bày tỏ rõ quan điểm và những lời khuyên chân tình với những người mong muốn thành lập "Hội cán bộ cao cấp". Rằng, chúng ta là cán bộ nghỉ hưu nhưng chúng ta vẫn là những đảng viên của Đảng, vì thế nhất nhất phải chấp hành nghiêm điều lệ và kỷ luật của Đảng, thực hiện tốt những điều đảng viên không được làm. Việc đảng viên tự đứng ra thành lập hội, nhóm là vi phạm nguyên tắc lãnh đạo và xây dựng Đảng.

Hiện chúng ta đang là hội viên của nhiều tổ chức hội, như: Hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi; có người còn là thành viên của hội giáo chức, hội sinh vật cảnh... thì hãy làm tốt vai trò hội viên, thành viên của tổ chức hội đó. Trước đây ai có cấp bậc, chức vụ gì thì cán bộ và người dân cũng biết cả, chứ không phải ai tham gia "Hội cán bộ cao cấp" người dân mới biết là trước đây ông ấy, bà ấy làm to!". Cái quý nhất, nể trọng nhất của cán bộ, nhân dân địa phương dành cho những người về hưu là ở sự gương mẫu, tiếp tục cống hiến, xây dựng quê hương, chứ không phải trước đó người ấy làm ông to, bà lớn gì. Việc thành lập hội và ai tham gia "Hội cán bộ cao cấp" là tự tách mình ra với các hội, đoàn chính thống, với người dân, chẳng lợi ích gì mà kẻ xấu lại dễ suy diễn, chụp mũ, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, của chế độ và mối quan hệ giữa Đảng với dân...

Sau hôm ấy, nghe bố tôi nói vậy, chắc những người chủ định thành lập "Hội cán bộ cao cấp" ở xã tôi đã thấm nên không còn ai có ý định thành lập và tham gia cái hội ấy nữa.

Theo QĐND

Liên kết website