Thanh niên khởi nghiệp: Đừng nghĩ tới khó khăn

Thứ Ba, 02/11/2021

 Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Công Hội – Giám đốc công ty cổ phần đầu tư thương mại Hội Phú Quý (xã Yên Phong, huyện Yên Mô), Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Ninh Bình.

Anh Hội 1

Anh Nguyễn Công Hội - Giám đốc công ty cổ phần đầu tư thương mại Hội Phú Quý (xã Yên Phong, huyện Yên Mô), Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Ninh Bình.

1. Xuất phát từ ý tưởng gì, anh lại quyết định đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch tại quê hương?

Là người con của quê hương Ninh Bình, mặc dù có thời gian dài sinh sống và làm việc tại Hà Nội, hiện nay gia đình và công việc kinh doanh của tôi phần lớn vẫn ở thủ đô nhưng tôi luôn mong muốn quay trở về nơi mình sinh ra để được cống hiến. Lĩnh vực nông nghiệp với các sản phẩm từ làng quê là điều tôi yêu thích, đam mê. Chính vì thế, tôi quyết định đầu tư một trang trại với mô hình VAC diện tích 6 ha tại xã Yên Phong huyện Yên Mô.

2. Theo nhiều người, lĩnh vực này tiềm ẩn rủi ro, lợi nhuận không cao, tại sao anh vẫn muốn theo đuổi?

Đúng vậy, làm nông nghiệp thường vất vả, tôi cũng chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nhưng như đã chia sẻ, tất cả vì đam mê.

3. Cách thức để anh duy trì mô hình trang trại thực phẩm sạch của mình?

Khi đã quyết định đầu tư, tôi phải tìm hiểu, học hỏi bằng nhiều phương pháp từ youtube, trên truyền hình, cụ thể là kênh VTC16 – một kênh chuyên về Khởi nghiệp rất hữu ích. Tôi nhận thấy không phải ai cũng thành công và hiểu ra nguyên nhân nhiều nông dân thất bại, đó chính là đầu ra. Thế nên tôi thực hiện một mô hình khép kín 3F (Feed, Farm, Food) từ trang trại đến bàn ăn. Tôi sản xuất đa dạng thực phẩm từ thịt trâu, bò, lợn, gà, rau xanh…vv rồi cung cấp cho chuỗi thực phẩm sạch của mình, sản phẩm Việt Gap được cung cấp cho các siêu thị mini, cho nhà hàng tại Ninh Bình do chính tôi làm chủ. Tôi chủ động được nhiều khâu nên giải quyết rất nhanh bài toán đầu ra.

Anh Hội 2

Đồng chí Bùi Chính Thức – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình và các thành viên Hội doanh nhân trẻ tỉnh, CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tham quan mô hình trang trại của công ty cổ phần đầu tư thương mại Hội Phú Quý tại xã Yên Phong, huyện Yên Mô.

4. Thời điểm dịch bệnh Covid 19, việc kinh doanh của anh có bị ảnh hưởng không?

Dịch Covid 19 với 4 đợt diễn biến phức tạp khiến nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tôi kinh doanh đa dạng ngành nghề, tình hình chung các doanh nghiệp đều ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhưng riêng lĩnh vực sản xuất thực phẩm sạch lại cho thấy tính hiệu quả trong đại dịch. Cụ thể, đợt dịch gần đây nhất, chuỗi của hàng nông sản sạch tại Hà Nội của tôi hoạt động tốt, các sản phẩm từ thịt, rau được xuất bán đều đặn, cho lợi nhuận cao.

5. Sản lượng thực phẩm anh xuất ra thị trường trung bình mỗi năm? Giải quyết việc làm cho bao nhiêu lao động?

Mỗi năm tôi xuất bán ra thị trường 2000 con trâu, ngoài thực phẩm tôi còn cung cấp con giống, giải quyết việc làm cho 10-20 lao động địa phương, tính cả lao động thời vụ.

6. Với kinh nghiệm kinh doanh của mình, anh có chia sẻ gì với những thanh niên muốn khởi nghiệp?

Đối với các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp, hãy mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm. Những câu nói tưởng chừng cũ nhưng luôn đúng và phù hợp với mọi thời điểm trong kinh doanh. Đối với tôi, không bao giờ tôi nghĩ tới khó khăn. Nên các bạn đừng sợ, đừng ngại những thử thách. Phải tìm hiểu kỹ lĩnh vực mình muốn đầu tư, tìm hiểu vì sao nhiều người thất bại, từ đó tìm một hướng đi khác cho mình. Ngay cả khi thất bại, hãy cứ lạc quan và luôn giữ cho mình niềm đam mê. Không gì bằng đam mê cả! (cười).

7. Với cương vị là phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp, theo anh cần phải làm gì để hoạt động của Câu lạc bộ ngày càng phát triển?

Tôi rất mong muốn Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Ninh Bình có nhiều hoạt động thiết thực, đồng hành cùng thanh niên trong quá trình sản xuất, kinh doanh; các thành viên luôn hỗ trợ nhau, góp phần nhân lên những mô hình hay, sáng tạo để cùng học tập. Bản thân tôi cũng có kế hoạch muốn mở rộng chính mô hình của mình, tạo điều kiện cho các bạn trẻ có cùng niềm đam mê trong lĩnh vực nông nghiệp sạch tham gia và nếu được, tôi cũng có thể giải quyết đầu ra cho các bạn để phong trào phát triển kinh tế trong thanh niên Ninh Bình trở nên mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững hơn!

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Thu Thảo (Thực hiện)

Liên kết website