PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, HỘI LHTN TỈNH NINH BÌNH KHÔNG NGỪNG ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO, MỞ RỘNG MẶT TRẬN ĐOÀN KẾT, TẬP HỢP THANH NIÊN

Thứ Sáu, 15/10/2021

Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng (15/10/1956 - 15/10/2021), phấn đấu trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam ngày càng xứng đáng là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước cùng phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của thanh niên. Hiện nay, Hội LHTN Việt Nam có hệ thống ở 4 cấp từ trung ương đến cơ sở với tổng số gần 10 triệu hội viên. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của phong trào thanh niên cả nước, phát huy truyền thống của quê hương Cố đô Hoa Lư văn hiến và anh hùng, các thế hệ thanh niên Ninh Bình dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh đã mang nhiệt huyết và sức trẻ của mình, đóng góp xứng đáng vào lịch sử và truyền thống quê hương qua từng thời kỳ cách mạng.

z2840309579969 5d82c0ae31988c3cc86dfdf000d2b70c

Đồng chí Hoàng Ngọc Hoà - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, tặng các trang thiết bị hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho đại diện Tỉnh đoàn Hà Nam

Với phương châm mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, trong nhiều năm trở lại đây, Hội LHTN tỉnh đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức và hoạt động, đưa các phong trào đến gần hơn với nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên. Nổi bật là phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã được Hội LHTN tỉnh triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ Hội, hội viên, thanh niên tham gia, khơi dậy tình yêu Tổ quốc, tạo động lực để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, các cấp Hội đã chủ động, kiên trì đổi mới phương thức tuyên truyền để thanh niên nắm bắt đầy đủ thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chủ động cung cấp thông tin, trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng để thanh niên tự phòng ngừa, tự sàng lọc, tự đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp và định hướng thông tin cho thanh niên; tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức và tinh thần sáng tạo, tinh thần về khởi nghiệp, lập nghiệp; tinh thần tình nguyện, xung kích cho thanh niên; xác định nội dung tình nguyện, xung kích là biểu hiện rõ nét của lòng yêu nước, yêu Tổ quốc của thanh niên.

Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, công tác Hội và phong trào thanh niên trên địa bàn tỉnh cũng vì thế mà chịu ảnh hưởng không nhỏ. Song, với tinh thần linh hoạt, sáng tạo, các cấp Hội đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động trên nền tảng số, tổ chức các đội hình thanh niên với quy mô nhỏ để triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh. Thanh niên trong tỉnh đã là một trong những lực lượng đi đầu tham gia phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả. Các cấp Hội đã thành lập 50 đội hình thanh niên tình nguyện tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giúp đỡ người dân nâng cao ý thức phòng dịch, xây dựng các điểm rửa tay sát khuẩn tại cơ quan phục vụ cán bộ công chức và cá nhân đến liên hệ công tác, phát 100.000 khẩu trang, 1250 chai nước sát khuẩn, 10.000 tấm kính chắn bọt tại các điểm công cộng, các cán bộ, y, bác sĩ làm việc tại tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, Hội LHTN tỉnh tổ chức 18 đợt tặng quà, nhu yếu phẩm cho các cơ quan trực tiếp phòng chống dịch, các tỉnh tâm dịch như Hà Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh; hỗ trợ tiêu thu nông sản các loại cho nông dân Hải Dương, Bắc Giang… Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều thanh niên Ninh Bình đã xông pha trên tuyến đầu chống dịch, nhiều bạn trẻ là y, bác sĩ, là cán bộ, chiến sĩ quân đội đã xung phong tình nguyện tham gia các đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ các địa phương khác chống dịch, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, sức trẻ của thanh niên đất Cố đô, góp phần lan toả những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống cộng đồng, cùng cả nước quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch.

Nhằm phát huy sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nhiều năm qua, các cấp Hội LHTN trong tỉnh đã triển khai sâu rộng các hoạt động thanh niên Ninh Bình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã huy động 12.500 lượt ĐVTN tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, nạo vét, đào đắp kênh mương, khơi thông được hơn 5km dòng chảy; bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên các cột điện, tường công cộng với tổng chiều dài trên 12,5 km; tu sử, xây dựng mới 16 tuyến đường nông thôn kiểu mẫu với hơn 14,3km; 9 nhà văn hóa trị giá 66 triệu đồng; xây dựng mới 3 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa; thắp sáng 30,72 km đường quê trị giá 696,8 triệu đồng; lắp đặt 44 điểm vui chơi dụng cụ thể thao tại các nhà văn hóa; tổ chức ra quân làm sạch biển, thu gom được 500kg rác thải tại Cồn Nổi, Kim Sơn;xây dựng và duy trì 82 tuyến đường văn minh, 107 tuyến đường bích họa, cột điện nở hoa; xây dựng mới được 38 mô hình và duy trì 224 mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Toàn tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 1.494 đối tượng trị giá gần 890 triệu đồng; thăm hỏi và tặng 3.451 xuất quà, cho các đối tượng học sinh nghèo vượt khó, người già neo đơn, gia đình chính sách, TNXP tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng; vận động được gần 2.600 ĐVTN đăng ký hiến máu và thu được 2.273 đơn vị máu.

Với phương châm "đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp", thời gian qua, các cấp Hội LHTN trong tỉnh chủ động phối hợp với các cấp bộ Đoàn và ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, ưu tiên chú trọng lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp cho thanh niên, khai thác các nguồn vốn vay cho thanh niên phát triển kinh tế, học nghề, lập nghiệp. Đến nay, nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm nguồn vốn kênh Trung ương là 2,8 tỷ đồng; dư nợ ủy thác của Ngân hàng CSXH trong hệ thống Đoàn thanh niên toàn tỉnh đạt trên 331 tỷ đồng; giải ngân hiệu quả 10 tỷ đồng cho 179 mô hình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp từ nguồn vốn theo Nghị quyết 43 của HĐND tỉnh.

Trong nhiều năm qua, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tập trung củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức thành viên tập thể của Hội LHTN; chú trọng phát triển tổ chức Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước; tăng cường các hoạt động đoàn kết, tập hợp thanh niên khu vực đặc thù; chuyển đổi mô hình chi hội trên địa bàn dân cư sang mô hình chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo sở thích, nghề nghiệp, đối tượng. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 75 tổ chức Đoàn, Hội trong Doanh nghiệp ngoài nhà nước (trong đó có 16 tổ chức Hội) với hơn 500 hội viên, thanh niên. Hiện nay, đã thu hút 83% thanh niên tham gia các hoạt động do Hội tổ chức.

Đồng hành với hội viên, thanh niên, các cấp Hội LHTN trong tỉnh đã và đang tạo nên diện mạo mới của phong trào thanh niên thời kỳ hội nhập quốc tế. Thanh niên Ninh Bình đã ngày càng ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc và nhân dân, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của đất nước, quê hương; ra sức phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp; sống nhân ái, sẻ chia, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; có ý thức công dân, gương mẫu chấp hành pháp luật, tích cực tham gia thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của từng địa phương, đơn vị.

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, những hy sinh và cống hiến to lớn của lớp lớp thanh niên Việt Nam và các thế hệ thanh niên Ninh Bình đã xây dựng nên truyền thống vẻ vang của Hội LHTN và thế hệ trẻ Việt Nam. Với truyền thống,bản lĩnh, nghị lực và tiềm năng của tuổi trẻ, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnhmong muốn và tin tưởng rằng thanh niênNinh Bình sẽ tiếp tục trưởng thành, công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh nhà sẽ ngày càng phát triển, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phù hợp với giai đoạn phát triển mới; Phát huy tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện, có trách nhiệm của thanh niên trong việc tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp sức cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, xây dựng Ninh Bình giàu mạnh, văn minh và hiện đại.

Liên kết website