Xuyên đêm nấu xôi, gói bánh gửi bà con vùng lũ quét

Thứ Sáu, 07/10/2022

Giữa những gian khó, bộn bề vì mưa lũ, bà con ở vùng lũ quét Kỳ Sơn, Nghệ An nhận những suất xôi nóng, bánh chưng, bánh tét nghĩa tình của các đoàn cứu trợ.

Những chuyến xe thiện nguyện mang theo mì gói, nước sạch, quần áo đang nối đuôi nhau, cùng hướng về người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn - nơi gánh chịu trận lũ quét lịch sử hôm 2-10.

Mấy ngày qua, các lực lượng quân đội, Đoàn thanh niên, các chiến sĩ công an không quản ngại mưa lũ, dầm mình trong dòng nước chảy xiết để giúp bà con tái thiết cuộc sống. Thiệt hại từ trận lũ quét "chưa từng thấy", theo người dân địa phương, chưa thể đong đếm hết ngay được.

Không chỉ nhiều tài sản, cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi, hư hỏng, thời điểm này bà con miền biên viễn này còn đối mặt với tình trạng thiếu thốn lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men...

Từ hai ngày nay, căn nhà của chị Lương Thanh Ngọc nằm mé đồi ở khối Hòa Nam, thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương trở thành bếp ăn "dã chiến" phục vụ bà con Kỳ Sơn. 

Người góp tiền mua nếp, đậu, thịt, người không có điều kiện thì góp công chẻ lạt, rửa lá dong, hơn 40 chị em chi hội phụ nữ ngày đêm gói bánh để kịp thời đưa lên "chi viện" cho người dân.

Chị Lương Thị Tú Quyên - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Thạch Giám - chia sẻ chỉ cách tâm lũ hơn 50km nhưng dõi tin về những thiệt hại mà bà con Kỳ Sơn đang phải gánh chịu, ai cũng xót xa.

"Lúc đầu, chị em đã góp tiền tính mua mì tôm, bánh mì lên cho bà con. Nhưng thực tế trên đó đang thiếu điện, bà con cũng đang tập trung dọn dẹp, không thể nấu ăn, nên chúng tôi thống nhất tập trung gói bánh chưng. Vừa giúp bà con chắc bụng vừa có thể bảo quản lâu vừa không phải mất công nấu nướng", chị Quyên bộc bạch.

Gói xong, các chị em thay nhau canh nồi bánh chưng xuyên đêm để kịp chuyển đến Kỳ Sơn lúc rạng sáng.

"Mấy chiếc bánh chưng, bánh tét giá trị vật chất tuy không lớn nhưng đó là tấm lòng sẻ chia của chị em phụ nữ với nhân dân Kỳ Sơn trong thời điểm khó khăn, hoạn nạn. Bà con có cái ăn mới có sức khỏe để xây dựng lại cuộc sống", chị Quyên chia sẻ.

Ở tâm lũ bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, dù bị mất mát toàn bộ gia súc, gia cầm nhưng nhà anh Vi Văn Hùng ở khu vực cao ráo, may mắn không bị nước cuốn. Từ sáng sớm 2-10, căn bếp nhà anh đã đỏ lửa, nấu những nồi xôi nóng hổi để chuyển đến bà con trong bản.

Những gia đình không bị thiệt hại hoặc thiệt hại nhỏ biết tin cũng đến nhà anh Hùng chung tay nấu xôi, chia cho bà con.

"Thấy bà con mất trắng tài sản sau một đêm, chúng tôi rất xót xa và muốn chung tay lo cái ăn mấy bữa nay cho mọi người. Số gạo nếp để nấu xôi, ngoài từ kho của gia đình, còn có sự đóng góp của một số tổ chức, cá nhân hảo tâm", anh Hùng nói.

Theo ông Vi Văn Mằn - chủ tịch UBND xã Tà Cạ, bản Hòa Sơn có 236 hộ dân thì hơn một nửa bị lũ cuốn trôi nhà cửa, tài sản. Phần lớn các hộ dân bị thiệt hại lũ quét đều là gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bởi vậy, những nghĩa tình mà người dân cả nước đang hướng về vùng lũ lúc này rất đáng quý, giúp bà con vượt gian khó, sớm ổn định lại cuộc sống.

Doãn Hòa - tuoitre.

Liên kết website