Tường cũ các con hẻm thành tranh đầy màu sắc

Thứ Sáu, 27/10/2023

Dọc tuyến đường ray xe lửa đã được tô điểm bởi những hàng hoa. Các mảng tường cũ kỹ, dưới bàn tay của người dân cùng họa sĩ tình nguyện đã thành những bức tranh thú vị đầy màu sắc.

Góc hẻm 195 Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận) trước đây là bãi rác tự phát nay được cải tạo khang trang, sạch đẹp - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Góc hẻm 195 Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận) trước đây là bãi rác tự phát nay được cải tạo khang trang, sạch đẹp - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Đó là kết quả Hội thi xây dựng "Góc phố xanh - Không gian xanh" tại địa bàn quận Phú Nhuận, TP.HCM thời gian qua đã đạt nhiều hiệu quả ấn tượng.

Một số đơn vị kinh doanh cũng hưởng ứng phong trào thông qua việc trồng thêm cây xanh, trang trí không gian hàng quán. Tại các trường học, nhà trường đã cho vẽ tranh, tạo không gian xanh…

Hẻm 195 đường Nguyễn Đình Chính trước đây vẫn thường có những bãi rác tự phát. Sau khi UBND phường 11 triển khai hoạt động "Góc phố xanh - Không gian xanh", góc hẻm trở nên sinh động bởi những bức tranh.

Là gia đình tiên phong bảo vệ môi trường ở khu phố, bà Phạm Mỹ Hòa (phường 7) chia sẻ khu phố bà sống trước có tình trạng bỏ rác bừa bãi. Bà cùng mọi người đã vận động nhà hảo tâm chung sức cùng phường, quận làm đẹp đường sá, ngăn nạn xả rác. Mọi người tham gia dọn dẹp rác, mỗi người góp sức một ít. Dần dần, không còn tình trạng bỏ rác ra đường. Không ai nỡ quăng rác tại một nơi có cây xanh, tường đẹp.

Ở Trường tiểu học Hồ Văn Huê (phường 9), cô hiệu phó Trần Thị Minh Trang cho biết trường đã bố trí nhiều loại cây trồng khác nhau xen kẽ với cây đã trồng lâu năm, tạo vẻ đẹp hài hòa bắt mắt, tạo không gian đọc sách, học tập thân thiện cho học sinh. Mỗi lớp đều có góc thiên nhiên riêng, phụ huynh và học sinh góp tay mang đến. Thầy cô hướng dẫn học sinh bón phân, tỉa lá, cũng là cách để các em hiểu thêm về đặc tính, công dụng của các loài cây, có ý thức bảo vệ môi trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Bảo Toàn, trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận, cho biết hoạt động "Góc phố xanh - Không gian xanh" qua bốn tháng triển khai, gần 250 đơn vị hưởng ứng.

Nhiều đơn vị tư nhân, các cơ sở tôn giáo như chùa, nhà thờ… cũng đều tham gia. Tương lai, quận sẽ phát động phong trào mỗi gia đình trồng cây.

Cũng theo ông Toàn, qua bốn tháng vận động, nhiều mặt bằng được dọn dẹp, 410m3 xà bần (rác xây dựng) được dọn đi, thêm 4.800m bồn hoa, 33 công trình mảng xanh mới với 3.466 cây xanh và 200 công trình nâng cấp, cải tạo từ các công trình hiện hữu với hơn 11.000 cây xanh.

Sau hội thi, quận sẽ sử dụng hình ảnh các công trình đoạt giải để triển lãm, nhân rộng các mô hình, công trình có tính thẩm mỹ, sáng tạo, hiệu quả. Cùng với đó, sẽ tiếp tục cuộc vận động "mang rác lên phường, đừng mang rác ra đường". Đây là việc đã được triển khai hiệu quả ở quận Phú Nhuận.

Theo đó, quận giao về cho các phường tổ chức các đợt thu gom rác lớn. Khi người dân mang rác lên phường, phường liên hệ đơn vị xử lý, tránh tình trạng xà bần, tủ gỗ, lavabo, rác xây dựng bị bỏ ra đường làm xấu phố phường.

 

tuoitre.vn

Liên kết website