Trao giải cuộc thi mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân TP.HCM

Thứ Hai, 11/09/2023

Chiều 11-9, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức họp báo trao giải cuộc thi sáng tác logo, ca khúc tuyên truyền, cuộc vận động sáng tác bút ký văn học chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng phát biểu trong lễ trao giải - Ảnh: HOÀNG TRANG

Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng phát biểu trong lễ trao giải - Ảnh: HOÀNG TRANG

Trong phần giao lưu, nhạc sĩ Ngô Ngọc Sáng có ca khúc đoạt giải nhì (ca khúc Vươn lên tầm cao mới do nhạc sĩ phổ nhạc từ thơ Nguyễn Thị Minh Phương) chia sẻ:

"Sau khi tác phẩm hoàn chỉnh, cô Phương bảo tôi bổ sung thêm bốn câu Đoàn kết, năng động, phát triển, sáng tạo vào ca khúc. 

Nói thật tôi thấy rất khó, viết ca khúc cổ động mà không khéo sẽ thành ra nhàm chán. Nhưng cuối cùng tôi cũng hoàn thành xong. Tôi không nghĩ là bài hát được đem dự thi và đoạt giải".

Không dễ có ca khúc tuyên truyền hay

Nhạc sĩ Ngô Ngọc Sáng ví dụ thêm câu chuyện về cuộc sáng tác ca khúc tuyên truyền của một quận lớn trong thành phố. Một tác giả đưa tên các phường vào ca khúc với ý rằng những cái tên đáng yêu, bình dị.

Vì không thể liệt kê hết các phường vào bài hát nên có người đặt câu hỏi vui: vậy những cái tên phường không có trong bài hát chẳng lẽ không đáng yêu?

Khi lên nhận giải nhất cho ca khúc Bài ca nông dân Thành phố Bác Hồ, nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng chia sẻ: 

"Tôi cũng là nông dân chính hiệu. Gia đình tôi làm rẫy, ươm cây và biết cả sửa máy móc thiết bị nông nghiệp. Khi biết đến cuộc thi, tôi tham gia với mong muốn mình được góp phần để hội có thêm ca khúc ca ngợi vẻ đẹp lao động, sự vui tươi".

Hai ca khúc đoạt giải nhất và nhì được chọn để quay MV và làm ca khúc chính của đại hội.

Những tấm gương bình dị, sáng đẹp

Về thể loại bút ký, ban tổ chức đã nhận được hơn 30 bài viết sau hai tháng phát động. Ông Bùi Phan Thảo - ủy viên ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM - nhận xét các bút ký đều bám sát chủ đề, nhiều bài viết thể hiện sự công phu, cách viết xúc động từ những câu chuyện người thật việc thật.

Trao giải các tiết mục đoạt  giải sáng tác bút ký văn học  của Hội Nông dân - Ảnh:  HOÀNG TRANG

Trao giải các tiết mục đoạt giải sáng tác bút ký văn học của Hội Nông dân - Ảnh: HOÀNG TRANG

Trong đó, bút ký Về Cần Giờ với nông dân sản xuất giỏi - xem diêm dân làm muối tinh khiết, đờn ca tài tử với homestay của nhà văn Nguyễn Vũ Quỳnh đoạt giải nhất cuộc thi.

Chia sẻ trong buổi nhận giải, nhà văn cho biết tác phẩm được ông viết lại sau chuyến đi thực tế tại đảo Thạnh An, Cần Giờ: 

"Tôi hạnh phúc vì lâu lắm con nhà nông mới trở lại với nghề nông. Xem người nông dân làm muối, rồi nghe họ hát đờn ca tài tử, trong tôi thôi thúc mình cần phải viết lại những điều tốt đẹp nhất".

Ngoài thể loại bút ký và ca khúc cổ động, ban tổ chức cũng trao giải cho biểu trưng (logo) của Hội Nông dân. Giải cao nhất thuộc về tác giả Nguyễn Văn Ngát. Đây chính là logo chính thức của đại hội trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra từ 26 đến 27-9.

 

tuoitre.vn

Liên kết website