Thầy giáo có nhiều thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi, truyền cảm hứng nghiên cứu KHKT cho học sinh

Thứ Ba, 05/04/2022

 Đó là thầy giáo, thạc sỹ Vật lý Đinh Khắc Xuân, Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp). Hơn 10 năm trực tiếp làm nhiệm vụ giảng dạy, thầy Xuân đã đạt được nhiều kết quả trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) và truyền cảm hứng sáng tạo, nghiên cứu KHKT cho các em học sinh.

277585936 160861383032426 6783941130716512287 n

Thầy giáo Đinh Khắc Xuân.

Thầy giáo Đinh Khắc Xuân cho biết: Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa Vật lý, năm 2009, được chuyển về Trường THPT Nguyễn Huệ công tác. Có trình độ chuyên môn, lại được làm việc tại ngôi trường có truyền thống dạy tốt, học tốt, đặc biệt là sự chăm ngoan, hiếu học của học sinh, đã tạo động lực cho thầy Xuân nỗ lực cố gắng, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

Đặc biệt, được đào tạo chính quy, lại có bằng Thạc sĩ từ khi còn trẻ, thầy Đinh Khắc Xuân được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi trình chuyên môn vững và trách nhiệm cao, như: dạy ôn thi đại học các lớp mũi nhọn khối A, A1; huấn luyện đội tuyển học sinh giỏi các khối lớp 10, 11,12; hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học...

Em Đinh Công Thái, học sinh lớp 12A, vừa đạt giải nhì trong kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2021-2022 cho biết: 3 năm học THPT, em được chọn vào đội tuyển HSG môn Vật lý của trường, được thầy giáo Đinh Khắc Xuân dìu dắt, giảng dạy, hướng dẫn và truyền cảm hứng học tập. Em rất cảm ơn sự quan tâm, động viên và trách nhiệm của thầy Xuân, để em cố gắng và đạt được kết quả cao như vậy.

Hơn 10 năm công tác tại Trường, thầy Đinh Khắc Xuân không ngừng phấn đấu, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Trong giảng dạy, thầy cùng tổ bộ môn Lý-Hóa luôn đổi mới phương pháp dạy học, tích cực ứng dụng CNTT; khai thác thư viện điện tử, kho bài giảng điện tử, dạy học qua các phần mềm điện tử… Duy trì hiệu quả hoạt động dự giờ, thăm lớp; tham gia các đợt thao giảng cấp tổ, cấp trường. Đồng thời phối hợp tổ chức hiệu quả các hoạt động trải nghiệm sáng tạo gắn với đặc trưng bộ môn, tạo hứng thú, say mê học tập cho học sinh.

Ngoài sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, thầy Đinh Khắc Xuân cũng nhận được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường; sự giúp đỡ, chia sẻ của đồng nghiệp, tổ chuyên môn; đặc biệt là sự tin tưởng, yêu quý của phụ huynh và học sinh để hoàn thành nhiệm vụ, giành được nhiều thành tích trong công tác giảng dạy bộ môn Vật lý, đặc biệt là công tác bồi dưỡng HSG, góp phần vào thành tích trường THPT Nguyễn Huệ dẫn đầu khối các Trường THPT không chuyên trong tỉnh.

Từ năm học 2011-2012 đến năm học 2021-2022, đã có hàng chục học sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi HSG môn Vật lý cấp tỉnh. Đội tuyển môn Vật lý của Trường do thầy Xuân phụ trách thi HSG cấp tỉnh liên tục đứng thứ nhất, nhì, ba của tỉnh. Đặc biệt, năm học 2015-2016, đội tuyển môn Vật lý có 1 học sinh đạt giải khuyến khích cấp quốc gia; năm học 2018-2019, có 1 học sinh tham gia dự thi HSG quốc gia môn Vật lý... Và mới đây, tại kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2021-2022, đội tuyển HSG môn Vật lý của tỉnh có 2 học sinh của Trường được chọn vào đội tuyển chính thức dự thi, đạt 2 giải gồm 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích.

Cùng với đó, tại các cuộc thi KHKT, thi Violympic, thi Casio môn Vật lý, học sinh do thầy Xuân phụ trách đã đạt hàng chục giải nhất, nhì, huy chương vàng, bạc cấp tỉnh, cấp quốc gia và nhiều giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh, cấp quốc gia. Nổi bật như: Năm học 2018-2019, đạt 1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 8 huy chương đồng và 2 giải khuyến khích tại kỳ thi Violympic Vật lý quốc gia; thi HSG lớp 12 cấp tỉnh đạt 2 giải nhất, 2 giải nhì...

Không chỉ là giáo viên giỏi, có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng HSG, hưởng ứng các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", nghiên cứu khoa học gắn với việc đổi mới phương pháp dạy và học, trong những năm qua, thầy giáo Đinh Khắc Xuân còn rất tích cực trong thực hiện các chuyên đề, sáng kiến và vận dụng hiệu quả vào công tác giảng dạy, nhất là bồi dưỡng HSG cấp tỉnh và cấp Quốc gia. 

Nổi bật trong đó là sản phẩm: "Máy hàn cắt kim loại sử dụng nguyên liệu nước", được Hội Liên hiệp khoa học Mỹ đánh giá là sản phẩm xuất sắc nhất trong lĩnh vực cơ khí. Sản phẩm đã được các công ty liên hệ để sản xuất và đưa ra thử nghiệm trên thị trường. Trong cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, sản phẩm xuất sắc vượt qua 554 sản phẩm để đạt giải đặc biệt của cuộc thi. Sản phẩm cũng đại diện cho Việt Nam tham gia thi tại châu Á Thái Bình Dương và đạt Huy chương Vàng... Những năm qua, thầy Xuân đều có các sản phẩm, sáng kiến đạt loại giỏi cấp trường, cấp ngành, cấp tỉnh. Nhiều sản phẩm kỹ thuật được đánh giá cao và áp dụng hiệu quả trong giảng dạy môn Vật lý các trường THPT.

 Nhà giáo Đoàn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ nhận xét: Thầy giáo Đinh Khắc Xuân là một giáo viên giỏi, tâm huyết, yêu nghề và trách nhiệm với công việc, với học sinh. Có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm vững vàng, thầy được giao nhiệm vụ ôn luyện đội tuyển HSG các lớp 10, 11, 12 và các lớp mũi nhọn khối A, A1. Kết quả đạt được trong công tác bồi dưỡng HSG cũng như nghiên cứu khoa học những năm qua đã góp thêm thành tích cho nhà trường. 

Với sự nỗ lực, đóng góp của mình trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại trường THPT Nguyễn Huệ, thầy giáo Đinh Khắc Xuân nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu thi đua của các cấp, các ngành, như: liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được tặng nhiều giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Tam Điệp; 2 Bằng khen của UBND tỉnh; 2 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen... 

Theo baoninhbinh.org.vn

Liên kết website