Tái chế xe lăn cho bệnh nhân và người khuyết tật khó khăn

Chủ Nhật, 08/05/2022

Trong những lần đi làm từ thiện được tiếp xúc với người khuyết tật, bệnh nhân được chia sẻ về những khó khăn, sư thầy Thích Đức Minh (Q.12, TP.HCM) tìm tòi và suy nghĩ ra việc sử dụng chiếc xe lăn cũ tái chế cho phù hợp tặng họ.

Tái chế xe lăn cho bệnh nhân và người khuyết tật khó khăn - Ảnh 1.

Sư thầy Thích Đức Minh cùng các chú tiểu bên những chiếc xe đã được sửa chữa xong

Bắt đầu làm từ năm 2015, ban đầu sư thầy Thích Đức Minh tìm mua xe lăn cũ về tự mày mò, lắp ráp tái chế. Những chiếc xe lăn đa phần được tận dụng hết tất cả các bộ phận để sử dụng lại. Những chiếc xe lăn tái chế có thể tháo được tay, tháo được chân, ngả lưng hoặc có chỗ để đi vệ sinh phù hợp với thể trạng từng ngươi. Ngoài ra, xe lăn mà người dùng luôn nhẹ nhàng dễ dàng di chuyển lên xuống, qua lại.

Do không chuyên về việc sửa chữa nên thời gian ban đầu sư thầy tốn khá nhiều thời gian, từ công đoạn tháo ra, lắp vào cũng phải suy nghĩ làm sao cho đúng. Có những chiếc sửa đi, sửa lại mất đến mấy ngày nên phải kiên nhẫn và chịu khó mới làm được.

Sư thầy Thích Đức Minh chia sẻ: "Thầy làm công việc này tới nay cũng đã được 7 năm, số lượng xe lăn cho mỗi năm tầm 500 - 700 chiếc. Đa phần cho những bệnh nhân, người khuyết tật khắp các tỉnh, các vùng miền, từ Nam ra Bắc. Nguồn xe lăn thầy Minh tự tìm mua, đặt mua ở những tiệm ve chai, phật tử đóng góp. Tất cả các xe lăn cũ qua sử dụng nên phần lớn bị hư hỏng phải tháo ráp, thay thế mới từ bộ phận này sang bộ phận kia". 

Sư thầy Thích Đức Minh bộc bạch: "Khi nhìn thấy sự khó khăn của người khuyết tật không tự đi lại bằng đôi chân của mình, nên lúc mình làm một chiếc xe lăn cũng có nhiều trăn trở trong lòng. Mong muốn các bạn cũng giống như bao nhiêu người, có thể tự di chuyển dễ dàng tùy ý. Khi các bệnh nhân, người khuyết tật nhận được món quà nhỏ họ rất vui cũng là động lực trong lòng để làm công việc này".

Tái chế xe lăn cho bệnh nhân và người khuyết tật khó khăn - Ảnh 2.

Sư thầy Thích Đức Minh gắn bó với công việc tái chế xe lăn cũng đã được 7 năm

Tái chế xe lăn cho bệnh nhân và người khuyết tật khó khăn - Ảnh 3.

Niềm vui bên những chiếc xe lăn vừa được sửa chữa

 

 

 

 

Bài và ảnh: NGỌC PHƯỢNG

(tuoitre.vn)

Liên kết website