Sinh viên 5 tốt: Đi xa, học cao để quay về phụng sự Tổ quốc

Chủ Nhật, 08/01/2023

236 'Sinh viên 5 tốt' được TP.HCM tuyên dương tối nay (8-1) là những câu chuyện điển hình về sự hiếu học, tấm gương vượt khó và tinh thần cống hiến.

 

Sinh viên 5 tốt

Ngô Hoàng Bảo Trân (trái) và Phạm Đức Công - Ảnh: C.T

 

Ngoài những điểm số cao, tham gia hoạt động Đoàn - Hội sôi nổi, điểm chung dễ thấy của các bạn được tuyên dương Sinh viên 5 tốt chính là khát vọng cống hiến trí tuệ, sức trẻ của mình cho quê hương.

Sinh viên 5 tốt: Cô gái mê nghiên cứu

Cuối tháng 11-2022, Ngô Hoàng Bảo Trân bảo vệ luận văn tốt nghiệp được hội đồng chấm điểm cao nhất 9.5, trở thành tân kỹ sư ngành hóa học (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) với điểm tốt nghiệp 9.02/10.

Dáng cao, mái tóc dài uốn xoăn và khuôn miệng cười rộng, Trân khoe vừa "enter" chuyển bộ CV đến một vài công ty trong nước. Cô bạn kể không biết từ đâu khiến mình mê nghiên cứu khoa học, chỉ biết khi ở phòng LAP, cô có thể làm việc ngày qua ngày không chán. Mỗi học kỳ, Trân luôn xây dựng cho mình bảng kế hoạch chi tiết thời gian học hành, nghiên cứu.

Trân luôn tìm "tiền bối" khóa trên để nghe "mách nước" những điều cần lưu ý, kiến thức trọng tâm, cách học... cho từng môn. Bạn nói cứ chủ động đặt câu hỏi khi lên lớp, điều này giúp bản thân nắm kiến thức ngay tại lớp và không mất quá nhiều thời gian học ở nhà nữa. "Học nhóm cũng giúp rất nhiều trong việc học, rèn tư duy phản biện, có thể bật ra những vấn đề mà khi học một mình sẽ rất khó nghĩ ra", Trân cười.

Dự án "Máy sấy nhà kính năng lượng mặt trời thông minh" từng giúp Trân cùng nhóm bạn đoạt giải ba tại cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng (ĐH Arizona và STEM của Dow Việt Nam thuộc chương trình EPICS triển khai). Quá trình nghiên cứu, Trân tìm ra nguyên lý, quy trình sấy mà vẫn đảm bảo giữ được dinh dưỡng trong thực phẩm. Bạn còn nghiên cứu, tạo ra hệ thống sưởi ấm và làm lạnh bằng CO2 - dự án giúp Trân giành suất học bổng miễn phí đi thực tập tại Thụy Sĩ hồi năm rồi.

Tiếng Anh là một đam mê khác của cô gái này. Với số điểm IELTS trên 8.0, Trân có thu nhập với công việc trợ giảng tại một trung tâm ngoại ngữ từ năm thứ hai đại học. "Nghiên cứu khoa học và tiếng Anh giúp tôi có thêm cơ hội để được đến một số nước châu Âu. Tôi đang có kế hoạch đi thực tập tại một phòng LAP ở Saudi Arabia với một dự án nghiên cứu nhằm tìm kiếm một loại năng lượng mới thân thiện với môi trường hơn", Trân chia sẻ.

Cú "ăn 4" của Công

Bốn năm trước, Phạm Đức Công lên tàu rời Nghệ An vào TP.HCM để theo học ngành kỹ thuật ô tô (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM). Thoáng cái mà quãng đường đại học qua nhanh, anh chàng tuổi 18 ngày nào vừa được TP.HCM vinh danh là thủ khoa "đầu ra" với số điểm tuyệt đối 4/4.

Với Công, đó là hành trình cố gắng và nỗ lực. Anh chàng có vẻ ngoài rắn rỏi, luôn nổi bật giữa đám đông bởi không chỉ học tốt mà còn là một cán bộ Đoàn - Hội sôi nổi, làm phó chủ tịch Hội sinh viên trường. Đã thành thói quen, bạn luôn lập cho mình bảng kế hoạch vào chiều chủ nhật hằng tuần, là cách khởi đầu cho một tuần mới với khung thời gian, từng nội dung công việc cụ thể cho việc học và hoạt động, cả giải trí.

Có lẽ cú "ăn 4" vào thời khắc cuối cùng đời sinh viên là điều đáng nhớ và tự hào nhất với Công: danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trung ương hai năm liên tục, giải thưởng "Sao tháng Giêng", thủ khoa tốt nghiệp toàn trường, giải khuyến khích hội thi Olympic Cơ học toàn quốc 2022. Cậu bạn còn ẵm giải Hạt giống ươm mầm cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC với dự án khởi nghiệp Sen đá đất sét với những chậu sen đá y như thật, tuổi thọ có thể lên đến bảy năm mà người chơi không tốn công chăm sóc.

Phạm Đức Công thông tin vừa nhận được thông báo đồng ý cấp học bổng toàn phần tại Hàn Quốc về kỹ thuật ô tô điện. "Ngành này còn khá nhiều cơ hội phát triển. Tôi muốn trở về nước sau khi học xong để phát triển bản thân, góp một chút kiến thức thu nạp được để làm điều gì đó cho đất nước, cũng là có cơ hội ở gần, chăm sóc cha mẹ mỗi ngày đang dần già đi", Công nói.

 

tuoitre.vn

Liên kết website