Phát học bổng ngay mùng 1 Tết1

Chủ Nhật, 22/01/2023

Mùng 1 tết, thay vì du xuân, người dân tại làng Mỹ Phong, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) lại sum quầy với nhau phát học bổng khuyến học, nhắc các em học sinh, sinh viên ở làng phấn đấu học tốt.

Phát học bổng ngay mùng 1 Tết - Ảnh 1.

Mùng 1 Tết, người dân và học sinh, sinh viên tại làng hiếu học Mỹ Phong sum vầy với nhau ôn chuyện khuyến học của làng và phát học bổng cho các em học sinh, sinh viên - Ảnh: DUY NGỌC

Sáng mùng 1 Tết Quý Mão 2023, Tuổi Trẻ Online có dịp đến làng hiếu học thôn Mỹ Phong để ghi nhận câu chuyện khuyến học của làng. Đây là một thông lệ vào mùng 1 Tết đã được duy trì suốt 17 năm qua.

Gần 9h sáng, các cụ có uy tín, cựu sinh viên, sinh viên, học sinh và các gia đình hiếu học trong làng đã tụ tập đông đúc tại miếu Mỹ Phong.

Trong không khí ấm cúng của ngày đầu năm mới, mọi người đã ôn lại truyền thống hiếu học của làng và kể những câu chuyện vượt khó học giỏi trong những năm qua.

Ông Võ Long, nguyên chi hội trưởng Khuyến học thôn Mỹ Phong, cho biết trước năm 1975, ở xóm Lỗ (Mỹ Phong ngày nay) có ba người thi đậu tú tài, sau thời gian đó phong trào học tập ở làng ngày càng phát triển.

Từ năm 2007, chi hội đã tổ chức hội ngộ đầu xuân để họp mặt những cựu sinh viên, sinh viên, học sinh… để phát huy truyền thống học tập và khuyến khích, gây quỹ phong trào hiếu học của làng.

 "Vào năm 2007, chi hội Khuyến học thôn Mỹ Phong được thành lập. Thời điểm này chỉ có 14 thành viên. Ngày đầu thành lập các thành viên đã tự nguyện đóng góp 50.000 đồng/người xây dựng Quỹ khuyến học.

Từ số tiền ít ỏi đó chúng tôi chỉ hỗ trợ 100.000 đồng/em trúng tuyển đại học, cao đẳng là 70.000 đồng/em và trung cấp là 50.000 đồng/em. Đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 đạt thành tích học tập tốt sẽ được kthưởng từ 5 - 15 cuốn vở"- ông Long bồi hồi nhớ lại.

Phát học bổng ngay mùng 1 Tết - Ảnh 2.

Những sinh viên trúng tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp nhận học bổng do người dân, cựu sinh viên của thôn Mỹ Phong quyên góp, khuyến khích các sinh viên phấn đấu học tập - Ảnh: DUY NGỌC

Vượt qua những khó khăn ban đầu, trong dịp Tết Nguyên đán 2023, chi hội Khuyến học Mỹ Phong đã phát học bổng cho tám sinh viên trúng tuyển đại học với số tiền là 1.000.000 đồng/em, ba sinh viên trúng tuyển cao đẳng là 750.000 đồng/em và một sinh viên trúng tuyển vào trung cấp là 500.000 đồng, với tổng số tiền là 10.250.000 đồng.

Em Nguyễn Văn Ngọc, sinh viên năm nhất Trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch, vui vẻ nói: "Hôm nay được nhận học bổng do các cụ, các cựu sinh viên ở làng trao tặng em rất vui và hạnh phúc. Số tiền này em dành để trang trải cho sinh hoạt hằng ngày khi vào lại TP.HCM học tập".

Ông Trần Thanh Tùng, chi hội trưởng Khuyến học thôn Mỹ Phong, cho biết tất cả số tiền trên đều do người dân trong làng, cựu sinh viên quyên góp để giúp các em sinh viên có thêm điều kiện và động lực đến trường

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Bộ - phó chủ tịch UBND xã Thanh Hải - cho biết thôn Mỹ Phong là điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu của xã và tỉnh Ninh thuận.

Trong nhiều năm qua, nhờ có sự giúp đỡ của chi hội mà các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được đến trường đầy đủ, nhiều em học sinh, sinh viên nhờ vậy mà vươn lên học giỏi nhiều năm liền.

"Chúng tôi cũng rất mong muốn chi hội sẽ duy trì lâu dài hơn nữa để giúp con em làng Mỹ Phong được có điều đến trường, vươn lên học giỏi trở về cống hiến cho địa phương và tỉnh Ninh Thuận" - ông Bộ chia sẻ.

Theo thống kê, đến nay làng biển Mỹ Phong đã có khoảng 200 sinh viên tốt nghiệp và đang công tác trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp; hơn 80 sinh viên hiện đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và có 14 dòng họ hiếu học.

Ngoài ra, thôn Mỹ Phong hiện cũng có bốn thạc sĩ đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp.

Những năm qua, huyện Ninh Hải đã dành nhiều thời gian, nỗ lực đề ra các biện pháp để xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài. Đến nay, toàn huyện có khoảng 99 dòng họ khuyến học, 44.785 gia đình hiếu học.

Liên kết website