Những người giữ lửa cho chi đoàn

Chủ Nhật, 12/06/2022

57 bí thư Đoàn tiêu biểu được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương hôm nay (11-6) đến từ những khu vực khác nhau song đều có chung sứ mệnh kết nối, giữ lửa cho chi đoàn.

Những người giữ lửa cho chi đoàn - Ảnh 1.

Chi đoàn khu phố 6, phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) khoe mảng xanh khu phố do các bạn tạo dựng và duy trì - Ảnh: Q.L.

Liên hoan bí thư chi đoàn giỏi TP.HCM năm 2022 là cuộc hội ngộ của 122 thủ lĩnh thanh niên toàn thành đến từ các khu vực: địa bàn dân cư, lực lượng vũ trang, trường học, công nhân lao động. Nếu coi chi đoàn là tế bào của tổ chức Đoàn, có lẽ không quá lời khi nói bí thư chính là hạt nhân gầy dựng và quyết định sức sống chi đoàn.

Liên hoan là một trong những giải pháp để chúng tôi tìm kiếm, tuyên dương đội ngũ bí thư chi đoàn, những thủ lĩnh hiểu và gần thanh niên nhất. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG (bí thư Thành đoàn TP.HCM)

Cùng gìn giữ mảng xanh

Trần Đoàn Hoàng Minh - khu phố 5, phường 6 (quận Gò Vấp) - kể may mắn khu phố có công viên dù không lớn nhưng là không gian sinh hoạt chung của mọi người. Để tạo mảng xanh, các bạn đi xin từng chiếc bình nhựa sau khi người dân dùng hết nước rồi cùng nhau trang trí biến thành những chiếc bồn trồng hoa. Những chiếc lốp xe cũ cũng được chi đoàn rủ nhau sơn phết, tạo dáng. Vậy là có những chiếc bồn trồng cây từ vật liệu tái chế, góp thêm mảng xanh cho khu phố.

Phải làm để người dân tin, mà khi đã tin rồi, bà con sẽ luôn sẵn sàng ủng hộ, chia sẻ hết mình với từng hoạt động của Đoàn".

TƯỞNG ANH TÚ (khu phố 6, phường 25, quận Bình Thạnh)

Cũng tạo mảng xanh nhưng Tưởng Anh Tú - khu phố 6, phường 25 (quận Bình Thạnh) - lại có cách làm khác. Bí thư chi đoàn viết thư ngỏ mời từng hộ dân trong khu phố tham gia chương trình "Trao cây xanh - trao hy vọng". Đến ngày thu gom như đã hẹn, chi đoàn cùng nhau đi từng nhà dân nhận sách báo cũ, chai nhựa, đồ ve chai. Đổi lại, các bạn tặng mỗi nhà những chậu cây trồng trong nhà vừa có tác dụng lọc không khí, vừa thêm mảng xanh cho gia đình.

Trong khi đó, cô bí thư Nguyễn Ngọc Tú - khu phố 1, phường 13 (quận 4) - lại cùng chi đoàn "địa" những vị trí công cộng người ta canh bỏ rác bừa bãi và biến chúng thành những bồn hoa thông điệp. Cách của Ngọc Tú là tận dụng chai nhựa sau khi bà con sử dụng xong, bỏ đi để tạo thành những bông hoa mà nhụy hoa chính là những thông điệp nhắc nhau cùng bảo vệ môi trường. Xen kẽ giữa những cây xanh là những bông hoa trang trí từ vật liệu tái chế truyền đi thông điệp môi trường như thế.

Từng hoạt động chỉn chu, có ý nghĩa sẽ là câu trả lời và cách tốt nhất lan tỏa sức sống chi đoàn đến các bạn trẻ cùng người dân".

NGUYỄN NGỌC TÚ (khu phố 1, phường 13, quận 4)

Chọn hướng đi riêng

Nhưng hoạt động Đoàn, nhất là sinh hoạt chi đoàn lúc này không dễ. Câu trả lời tưởng như quá quen thuộc và dễ khiến người khác đầu hàng nếu chỉ nhìn về khó khăn. Với các thủ lĩnh ấy thì không.

Tận dụng ngay lợi thế học sư phạm toán của mình, Hoàng Minh cùng một vài bạn khác mở lớp học thêm cho chính các bạn học sinh trong khu phố. Ưu tiên cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào THPT, lớp học ôn chính các môn: toán, tiếng Anh và văn. Ngoài giúp các bạn ôn tập chuẩn bị thi, những bạn nào mất căn bản sẽ được hỗ trợ ôn lại để không bị hổng kiến thức. 

"Năm ngoái, gần 10 bạn tham gia lớp đều trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường THPT, các bạn sau đó cũng nhiệt tình tham gia sinh hoạt chung với chi đoàn. Năm nay một lớp khác vẫn tiếp tục" - Minh khoe.

Luôn chia sẻ, choàng gánh cho nhau trong các hoạt động là cách tụi mình đã "sống" cùng nhau trong chi đoàn".

TRẦN ĐOÀN HOÀNG MINH (khu phố 5, phường 6, quận Gò Vấp)

Ngọc Tú nhớ lại lúc mới nhận vai trò bí thư từng rất nản và muốn bỏ cuộc. Có thời điểm chi đoàn gần như trắng đoàn viên. Phải cậy nhờ các cô chú lớn tuổi thôi! Nghĩ là làm. Ngọc Tú cậy nhờ lên được danh sách các bạn trẻ trong khu phố, rồi lân la làm quen, rủ rê tham gia hoạt động cùng. Người này rủ thêm người kia, đến nay chi đoàn các bạn đã có hơn 20 đoàn viên thường xuyên tham gia cùng nhau. 

"Không có bí thư hay đoàn viên, cấp trên hay cấp dưới gì hết, chi đoàn tụi mình như một gia đình, là những người bạn cùng chia sẻ với nhau trong mọi chuyện" - Ngọc Tú cho biết.

Cũng vậy, Anh Tú đã bỏ thời gian tìm hiểu hoàn cảnh của các bạn, các em nhỏ trong khu phố trước khi mời họ đến hoạt động cùng mình. Những buổi sinh hoạt thiếu nhi ngày một đông, phụ huynh tin tưởng giao con họ đến tham gia các hoạt động cùng chi đoàn. Được biết, số ve chai thu gom được từ các hộ dân, Anh Tú cùng chi đoàn bán, tạo thành quỹ tặng quà, học bổng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn của khu phố.

Bí thư Thành đoàn Phan Thị Thanh Phương nói 122 bạn dự liên hoan bí thư chi đoàn giỏi là đại diện cho hơn 20.000 bí thư chi đoàn các khu vực toàn thành phố. Mỗi bạn không chỉ chứng minh là hạt nhân của chi đoàn mà còn cho thấy sức sáng tạo khi tìm ra nhiều cách làm mới, giúp hoạt động chi đoàn ngày càng phong phú, đóng góp nhiều mô hình, giải pháp hay cho đơn vị, địa phương. Đặc biệt, các bạn đã tìm ra nhiều cách làm hiệu quả, góp vào kết quả chung của đợt phòng chống dịch vừa qua tại từng cơ quan, đơn vị.

 

QUỐC LINH

(tuoitre.vn)

Liên kết website