Những giọt máu nghĩa tình trong mùa dịch

Thứ Hai, 19/04/2021

Vào mùa phòng chống dịch COVID-19, lượng máu "ký gửi" tại các ngân hàng máu giảm nhanh. Đáng mừng là có nhiều sáng kiến để vận động nhau đi hiến tặng những giọt máu nghĩa tình giữa những ngày này.

Ảnh đẹp hiến máu

Đó là tên gọi cuộc thi ảnh với chủ đề "Giọt hồng tình nguyện" từ ý tưởng của chị Nguyễn Thị Phương Quyên - chủ tịch Hội Chữ thập đỏ P.Phước Long B, Q.9, TP.HCM.

hien-mau-plb-read-only-15872591240511178982256

Phát động được một tuần, cuộc thi đã nhận được hàng trăm tấm ảnh tham gia. Ảnh dự thi của các thí sinh được đăng tải trên Facebook của Hội. Điều thú vị của cuộc thi ở chỗ "giám khảo" chính là cộng đồng mạng, những bức ảnh chụp người tình nguyện hiến máu nhận được càng nhiều lượt thích (like) thì càng có cơ hội đoạt giải. Và thành công lớn nhất của cuộc thi chính là số lượng người đăng ký hiến máu gấp nhiều lần so với số ảnh dự thi.

Chị Quyên cũng từng ba năm phải chống chọi với căn bệnh ung thư nên rất hiểu ý nghĩa của việc hiến máu. Giờ đây, nữ "chiến binh" này đang truyền cảm hứng và ý chí cho cộng đồng bằng vô số hoạt động tình nguyện, nỗ lực kêu gọi người dân tham gia hiến máu. Mỗi năm, không dưới năm lần chị tổ chức các buổi hiến máu tại địa phương với hàng trăm đơn vị máu.

Chị Quyên thường chuẩn bị sẵn nhiều phần quà "tặng thêm" thiết thực bên cạnh tiêu chuẩn theo quy định người hiến máu được hưởng. Có khi là bình thủy tinh đựng nước hoặc chai dầu ăn, riêng mùa dịch này chị tặng mỗi người đến hiến máu hai khẩu trang y tế và chai dung dịch sát khuẩn. Từng là "người trong cuộc", chị Quyên trải lòng: "Tôi chiến thắng được căn bệnh hiểm nghèo cũng nhờ hàng triệu giọt máu ân tình. Giờ đây tôi đền đáp bằng việc vận động hiến máu cứu người cùng cảnh ngộ".

Sao bạn còn ngại ngần? 

Tôi đi hiến máu lần thứ 18 vào đầu tháng 4-2020, khi cả nước vừa áp dụng giãn cách xã hội. Địa điểm hiến máu là một ngôi chùa có khuôn viên rất rộng ở Q.9, TP.HCM, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m cho những người đến hiến máu. Hai tình nguyện viên túc trực ở cổng đón khách, đo thân nhiệt, chuẩn bị sẵn khẩu trang y tế và nước sát khuẩn, tạo tâm lý an toàn ngay từ đầu cho mọi người.

Sau khi đo huyết áp và khám sàng lọc, tôi nhắn tin kèm ảnh vừa chụp vào group (nhóm) Zalo "câu lạc bộ hiến máu". Chỉ 15 phút sau, các bạn tôi có mặt đầy đủ và yên tâm. Sau khi những hình ảnh chúng tôi hiến máu đăng trên mạng xã hội đã nhận thêm sự hưởng ứng.

Tôi gặp một cô gái trẻ nhỏ nhắn, hơi gầy và rất ấn tượng với những cách cô cố gắng giữ cân nặng đủ 45kg để có thể đi hiến máu, và cô đã hiến máu 10 lần.

Các "máy ATM tặng gạo" hoạt động được suốt mùa dịch là nhờ nguồn "tiếp gạo" vô tận của nhiều tấm lòng vàng. Tương tự, ngân hàng máu cũng rất cần nguồn bổ sung từ cộng đồng, nhất là những thanh niên.

Nhiều bạn bè tuổi trung niên của tôi cùng cách nghĩ: nhờ thường xuyên hiến máu nhân đạo, ai cũng chú tâm giữ gìn sức khỏe, sống lành mạnh, giảm rượu bia, tăng cường tập thể thao, giữ cho máu của mình có chất lượng tốt để cứu người. Vậy nên đi hiến máu, trước tiên, tôi thấy mình sống khỏe, sống vui hơn.

Theo: tuoitre.vn

 
Liên kết website