Người Đà Lạt mở cửa đón khách du xuân vào ở miễn phí

Thứ Bảy, 05/02/2022

Thấy cảnh khách du lịch đến Đà Lạt đông, nhiều người đến tối vẫn chưa tìm được chỗ ở, nằm lăn lóc bên bờ hồ Xuân Hương, một người đàn ông tại Đà Lạt đã đăng thông tin cho bà bầu, gia đình có con nhỏ vào ở miễn phí.

Anh Nguyễn Trà (sinh năm 1977, công tác tại phòng tổ chức biên chế, Sở Nội vụ Lâm Đồng) xác nhận anh chính là người đăng dòng thông tin trên vào tối mùng 4 Tết Nhâm Dần. "Gần tối 4-2, tôi đi công việc qua hồ Xuân Hương, nhìn khách nằm ở bờ hồ mà lòng thấy bứt rứt, vừa chạy xe về vừa suy nghĩ. Đến nhà, tôi quyết định dọn phòng và đăng thông tin cho khách ở miễn phí", anh chia sẻ.

Người đàn ông mời gia đình nào có phụ nữ mang thai hoặc con nhỏ mà tối 4-2 vẫn chưa có chỗ ở thì liên hệ để ở cùng gia đình anh, hoàn toàn miễn phí, tầm 5 người là đủ chỗ. "Đêm Đà Lạt rất lạnh, dễ bệnh. Nhà tôi có sẵn chỗ thì mời khách vào. Tôi chỉ huy động cả nhà lớn bé sắp xếp trong vòng 1 tiếng là ổn. Con cái được gửi về nhà ngoại ngủ với ông bà, lấy phòng các cháu cho khách ở. Cả ba cháu đều rất vui vẻ, bảo người ta đang lạnh, bố mẹ nên giúp họ, con ngủ ở nhà ngoại cũng được", anh kể tiếp. 

photo-1-1644053882495582128851

Anh Trà (áo hồng) chụp ảnh kỷ niệm với khách đến từ Bình Dương

Anh cho biết chỉ vài tiếng đăng bài, số lượng người gọi lên tới cả trăm nhưng nhà không đủ chỗ. Sau đó, nhà có 13 khách đến ở.

Khách đến đa số đã tìm phòng từ sáng đến 20h cùng ngày mà vẫn tìm không ra. Trong đoàn có trẻ em và phụ nữ. Khi anh đồng ý cho ở nhờ, ai cũng xúc động, có cụ bà đã khóc. Khách đến, anh chế mì gói, mang bánh chưng đãi khách và dọn phòng. Anh nói tuy vất vả hơn chút, nhưng thấy mọi người có chỗ ở ấm áp, anh cảm thấy vui lây.

Sáng hôm sau khi trả phòng, có người xin được trả một ít tiền điện nước, nhưng anh nhất quyết không nhận. "Du khách đến Đà Lạt quá đông nhưng lại thiếu chỗ ở, ngủ lều rất lạnh và dễ bệnh, nhất là phụ nữ đang mang thai và trẻ con. Người ta đến với Đà Lạt là mừng rồi, nên mình san sẻ một chút tình cảm.

Mình có tấm lòng với nhau, lấy phí thì khác gì mình làm phục vụ đâu. Tôi làm cả năm được mà, mấy ngày Tết thoải mái. Dù nhà hết chỗ, tôi vẫn giới thiệu bạn bè, người thân cho khá nhiều người khác có chỗ ở trong đêm. Không có khó khăn gì đâu, mình có lòng là sắp xếp được hết", anh nói. 

Sau bài đăng của anh Trà, nhiều người dân Đà Lạt cũng đăng bài mời gọi du khách vào ở miễn phí. Bạn Nấm Nâu (sống tại Đà Lạt) chia sẻ: "Ai chọn nơi đây làm điểm đến nhưng không tìm được chỗ cứ alo mình, miễn phí hoàn toàn. Tuy không được như khách sạn, nhưng có chỗ ngủ và tắm nước nóng. Mình có quyết định này là do thấy nhiều người phải ngủ ngoài lều tự phát, rất lạnh".

Cư dân mạng thả tim nhiệt tình trong các bài đăng này. Họ cho biết người Đà Lạt tốt bụng, ấm áp và hẹn trở lại Đà Lạt một ngày không xa.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Liên kết website