Nghỉ học phòng dịch, bạn trẻ làm tường bích họa, khu vui chơi từ lốp xe

Chủ Nhật, 14/03/2021

Thời gian nghỉ học phòng dịch COVID-19 cũng là lúc các bạn trẻ ở Nghệ An biến những bức tường trường học cũ thành những con đường bích họa đầy màu sắc, khu vui chơi cho học trò từ lốp xe phế liệu.

Tại các trường học ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, những bức tường trường học cũ được khoác thêm "áo mới" là những bức tranh sinh động. 

logo-doanthanhnienngheankhautrang0-1584519803241838875664

Để có được thành quả này, các đoàn viên thanh niên đã chung sức phác họa trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch COVID-19.

Chị Lê Thị Huyền - bí thư Đoàn xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai - cho biết từ đầu tháng 3, Đoàn xã đã thực hiện chiến dịch văn minh đô thị, biến những nơi xả rác bừa bãi, những bức tường dán các quảng cáo rác thành những con đường "biết nói", sạch sẽ và sống động.

"Với mong muốn truyền tải thông điệp để mọi người cùng nâng cao ý thức xây dựng quê hương, tránh xa các tệ nạn xã hội hay như tuyên truyền về chủ quyền biển đảo; an toàn giao thông; những câu chuyện cổ tích…, chúng tôi cùng khảo sát và thực hiện trong 3 ngày", chị Huyền nói.

Bằng các vật liệu đơn giản, các gam màu được vẽ từ những đôi bàn tay khéo léo… đã tạo nên con đường bích họa ấn tượng, sinh động.

Giữa thời điểm dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều người lo sợ đổ xô đi mua khẩu trang y tế và nước rửa tay khô làm mặt hàng trở nên khan hiếm. Ở Nghệ An có những điểm đổi phế liệu lấy quà tặng của các đoàn viên thanh niên.

Người dân chỉ cần mang các loại phế liệu như ống lon, đồ nhựa, sách báo, đồ chơi cũ bao bì…đến đổi là được nhận về khẩu trang đảm bảo chất lượng.

"Chương trình vừa khuyến khích người dân thu gom rác thải nhựa, bảo vệ môi trường vừa góp phần giúp người dân có khẩu trang, nước rửa tay để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch COVID-19" - chị Trần Thị Thoa, bí thư Đoàn xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - chia sẻ.

Trong ngày đầu ra quân, Đoàn xã đã phát 1.000 khẩu trang, bao gồm cả khẩu trang vải và khẩu trang y tế theo hình thức này. Số tiền bán phế liệu sẽ được dùng "xoay vòng" để mua khẩu trang.

Không chỉ vậy, khi người dân đến đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang, xà phòng, các bạn thanh niên tình nguyện kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng tránh dịch.

Liên kết website