Mô hình 'Mẹ đỡ đầu' lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền

Thứ Tư, 07/06/2023

Sau gần hai năm triển khai, mô hình 'Mẹ đỡ đầu' đã trở thành điểm tựa để lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước.

 

Mô hình Mẹ đỡ đầu lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền - Ảnh 1.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đoàn đại biểu dự trại hè "Hoa hướng dương" năm 2023 - Ảnh: TTXVN

Ngày 7-6 tại Phủ Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đoàn đại biểu dự trại hè "Hoa hướng dương" năm 2023.

Bày tỏ xúc động khi gặp các mẹ đỡ đầu và em nhỏ, Phó chủ tịch nước biểu dương kết quả Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong công tác chăm lo cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là mô hình "Mẹ đỡ đầu".

Bà đánh giá sau gần hai năm triển khai, chương trình đã thực sự trở thành điểm tựa để lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước.

Năm nay chương trình trại hè "Hoa hướng dương" được tổ chức càng có ý nghĩa đặc biệt hơn trong Tháng Hành động vì trẻ em, 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 - 11-6-2023), Ngày Gia đình Việt Nam 28-6.

Cùng với việc nâng cao nhận thức và hành động của xã hội về chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Phó chủ tịch nước yêu cầu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục duy trì nề nếp hoạt động, tính bền vững của mô hình "Mẹ đỡ đầu".

Thời gian tới cần nghiên cứu và lan tỏa thêm các mô hình phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao để giúp đỡ thêm nhiều phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có điều kiện phát triển.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà cũng yêu cầu các bộ, ngành trung ương, địa phương có những việc làm, hành động thiết thực chăm lo cho trẻ, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nghiên cứu, đề xuất chủ trương, chính sách, pháp luật, dành nguồn lực để trẻ em luôn được chăm lo, giáo dục và đào tạo tốt hơn trong mỗi giai đoạn phát triển của đất nước.

Dịp này, Phó chủ tịch nước gửi lời cảm ơn và bày tỏ tri ân những tấm lòng thơm thảo của mẹ đỡ đầu khắp cả nước.

Đồng thời tin tưởng các mẹ đỡ đầu tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam và tấm lòng bao dung của một người mẹ để trực tiếp và gián tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ cho các em phát triển.

Bà cũng mong muốn các em nhỏ chăm ngoan, học giỏi, tiếp tục giúp đỡ bạn bè có chung hoàn cảnh, có nhiều dự định tốt đẹp trong tương lai. Bà tin tưởng các em sẽ trở thành người có tấm lòng nhân ái, là công dân có ích cho xã hội.

Trại hè "Hoa hướng dương" năm 2023 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động là dịp để các con được nhận đỡ đầu trong chương trình "Mẹ đỡ đầu" được gặp gỡ, giao lưu với các bạn, anh chị ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Đến nay, chương trình có trên 32.000 mẹ đỡ đầu, huy động được hơn 115 tỉ đồng để hỗ trợ chăm sóc cho 19.760 trẻ mồ côi, trong đó có hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch COVID-19.

Liên kết website