Mang sách tặng trại giam, giúp phạm nhân hướng thiện

Thứ Hai, 04/04/2022

Dự án "Sách cho em" với hàng ngàn quyển được tặng cho các trường học vùng biên giới, vùng sâu vùng xa của tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, sách cũng được đưa vào cả trại giam.

  • Mang sách tặng trại giam, giúp phạm nhân hướng thiện - Ảnh 1.

Dự án mang sách vào trại giam Gia Trung (Gia Lai) được các phạm nhân hưởng ứng đọc - Ảnh: C.K.

Dự án trên được thiếu úy Lê Tuấn Thành - cán bộ Phòng PC 11, Công an tỉnh Gia Lai - vận động thông qua mạng xã hội để thực hiện.

Sách đến các điểm trường xa xôi như món quà quý tặng các bạn nhỏ. Hay khi sách tặng trại giam phục vụ các phạm nhân cũng được hưởng ứng nhiệt tình, khiến tôi lại tiếp tục thực hiện dự án này.

Thiếu úy Lê Tuấn Thành

Món ăn tinh thần cho phạm nhân

Với nickname Tự Tại, chiến sĩ công an trẻ Tuấn Thành đã kết nối nguồn lực để từ đầu năm 2022 đến nay đã có 5 trường học được nhận sách. 

"Mình muốn góp một chút sức nhỏ cho xã hội, khơi dậy văn hóa đọc trong mỗi con người, giúp họ trau dồi kiến thức, kỹ năng sống và đạo đức... Sách đến các điểm trường xa xôi như món quà quý tặng các bạn nhỏ. Hay khi sách tặng trại giam phục vụ các phạm nhân đã được hưởng ứng nhiệt tình, khiến tôi lại tiếp tục thực hiện dự án này" - anh Tuấn Thành chia sẻ.

Là người yêu thích công việc thiện nguyện lại đam mê đọc sách, anh đã khởi động dự án tặng sách đầu tiên tại trại giam Gia Trung - Bộ Công an (xã Đắk Ta Ley, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai). Hơn 2.200 đầu sách từ sách kỹ năng, cửa sổ tâm hồn, kinh nghiệm sống... đến các loại sách hướng nghiệp, giải trí được đặt lên kệ của các phân khu trong trại giam. Phạm nhân được mượn về đọc, hoặc có thể đọc ngay tại chỗ.

"Sách vừa là một người bạn, người chia sẻ và là vị thầy giúp ta thay đổi. Chính vì thế mình đã vận động mọi người cùng chung tay mang sách đến những nơi như trại giam, trường học vùng sâu, vùng biên giới. Mới đầu cứ sợ sẽ không vận động được bao nhiêu, nhưng thật bất ngờ vì nhiều người ở mọi miền gửi sách tặng cho dự án. Mình mong mang món ăn tinh thần cho phạm nhân, giúp họ có thể thay đổi từ những trang sách" - anh Tuấn Thành bày tỏ.

Khi chọn sách mang đi tặng, Tuấn Thành luôn tìm kiếm những loại sách phù hợp với từng nơi. Anh nói: "Với phạm nhân tại trại giam Gia Trung, sau những giờ lao động và rèn luyện, họ đọc sách để giải trí, vừa có thể trải nghiệm nhiều bài học hoặc trau dồi thêm kỹ năng như nuôi dạy con, cách làm ăn... để mai này khi trở về họ có thể làm lại cuộc đời tốt đẹp hơn".

Anh Bùi Ngọc Dũng, bí thư Đoàn cơ sở trại giam Gia Trung, cho biết thư viện của trại giam được chia về các phân khu nhằm giúp phạm nhân tiếp cận với sách dễ dàng hơn. "Chúng tôi hy vọng, thông qua những cuốn sách, phạm nhân sẽ thay đổi cách nghĩ và hành động theo hướng tích cực, sống hướng thiện và mai này khi hoàn thành thời gian cải tạo họ sẽ có cuộc sống thật tốt khi trở về địa phương" - anh Dũng cho hay.

Sách tặng trẻ vùng biên

"Cho em gạo ấm gạo đầy,

Đến khi dùng hết lấy đâu mà xài,

Chi bằng thắp sáng tương lai,

Trí tuệ sáng rõ ai ai cũng mừng".

Bằng những lời nhắn nhủ mộc mạc này, Tuấn Thành tiếp tục kêu gọi cộng đồng cùng chung tay với dự án "Sách cho em" tại nhiều điểm trường.

Ngày 1-4 vừa qua, dự án đã đến với điểm trường thứ năm - Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, xã Ia Pếch, huyện Iagrai (tỉnh Gia Lai) với hơn 500 cuốn sách, bổ sung thêm cho thư viện trường nguồn sách phong phú. Cùng với đó, hơn 100 phần quà là áo ấm, tập vở, dụng cụ học tập được gửi tặng học sinh khó khăn. Để khuyến khích việc đọc sách đến với học sinh phần lớn là người dân tộc thiểu số, dự án còn khích lệ các em nếu đọc nhiều sách sẽ được quà tặng. Đấy là cách mà Tuấn Thành đang thực hiện cho dự án sách đến với các học sinh vùng sâu, vùng biên giới xa xôi.

Riêng trong tháng thanh niên - tháng 3 vừa qua, dự án đã tặng đến bốn điểm trường, mỗi nơi khoảng 500 cuốn sách cùng với quà tặng khích lệ. "Mới đầu có em chưa thích đọc sách nhưng vì thích được tặng quà nên đọc, từ từ mê sách lúc nào không hay. Tôi hy vọng các em sẽ có được những bài học bổ ích từ những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của mình" - anh Tuấn Thành nói.

Là nhân viên thư viện Trường tiểu học Lê Lợi, huyện Iagrai (Gia Lai), chị Võ Thị Ngân cho biết sau khi được tặng thêm sách mới, học sinh của trường thích vào thư viện trong giờ ra chơi hơn. "Đa số học sinh của trường là dân tộc thiểu số nên việc đọc cũng hơi khó khăn, nhưng truyện tranh cùng với các bài học sâu sắc được các em cảm nhận khá tốt. Mong thời gian tới dự án sẽ tiếp tục quay lại để học trò vùng xa này có món ăn tinh thần bổ ích".

Năm 2021, Tuấn Thành được Tỉnh đoàn Gia Lai trao bằng khen gương người tốt việc tốt với nhiều hoạt động thiện nguyện mà anh đã kết nối, giúp những hoàn cảnh khó khăn. Riêng chương trình vận động tóc dành tặng bệnh nhân ung thư vú, mà anh tham gia khu vực tỉnh Gia Lai, đã tiếp nhận hơn 200 mái tóc.

Đầu năm 2022, Tuấn Thành phát động dự án sách với 6 tủ sách đến các điểm ở trại giam Gia Trung và các điểm ở trường học, kèm theo là các phần quà với tổng kinh phí gần 450 triệu đồng. Dự án sách vẫn đang triển khai trong các tháng tiếp theo kèm với hoạt động tuyên truyền trong nhà trường và ở trại giam.

 

KIM ANH

(tuoitre.vn)

Liên kết website