Liên tiếp ngăn chặn kẻ xấu lừa đảo, đe dọa người già chuyển tiền

Thứ Ba, 17/10/2023

Lợi dụng sự cả tin, nhiều kẻ xấu đã giả danh ngành chức năng để lừa tiền của người già ở Hà Tĩnh. Rất may nhiều vụ lừa đảo sớm được ngăn chặn.

Bà T. may mắn tránh được vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: H.A.

Bà T. may mắn tránh được vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: H.A.

Ngày 17-10, thông tin từ Công an xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết khoảng 12h ngày 16-10, bà P.T.T. (73 tuổi, ngụ xã Mai Phụ) bị một số kẻ xấu  mạo danh cán bộ phòng công an ở Hà Nội gọi điện đe dọa bà liên quan đến đường dây mua bán trái phép chất ma túy.

Những người này yêu cầu bà T. không được cho ai biết, phải bí mật đi rút tiền tiết kiệm tại ngân hàng để chuyển cho công an phục vụ điều tra vụ án. Do lo sợ, bà T. đã đến ngân hàng rút 80 triệu về để chuyển cho những người tự xưng là công an.

Trên đường đi rút tiền về, bà T. hết sức lo lắng nên đã đến Công an xã Mai Phụ. Bà chỉ đứng ngoài cổng, không dám vào trình báo, vì trước đó bà bị đe dọa.

Công an xã Mai Phụ nhận thấy sự bất thường đã động viên tinh thần bà T. nên bà trình bày toàn bộ sự việc. Công an giải thích cho bà T. biết bà đã bị lừa, đồng thời mời người thân của bà T. đến để bàn giao quản lý số tiền kể trên và đưa bà về nhà.

Trước đó, ngày 10-10, bà Đ.T.B. (ngụ xã Hương Xuân, huyện Hương Khê) cũng đến một chi nhánh ngân hàng ở địa phương để rút 100 triệu đồng trong sổ tiết kiệm.

Trong quá trình giao dịch, nhân viên ngân hàng nhận thấy bà B. có biểu hiện hoang mang, lo lắng. Nghi vấn khách hàng có dấu hiệu bị lừa đảo, giao dịch viên đã tạm dừng các thủ tục rút tiền và nhanh chóng liên hệ với công an.

Qua trao đổi với công an, bà B. cho biết thời gian qua có số điện thoại lạ xưng là đại diện cơ quan nhà nước và đe dọa, yêu cầu bà chuyển tiền. May mắn là khi chưa kịp rút tiền về đã được nhân viên ngân hàng kịp thời phát hiện, ngăn cản.

Công an ở Hà Tĩnh khuyến cáo tình trạng lừa đảo qua mạng ngày càng phức tạp nên người dân cần hết sức cảnh giác. Đề nghị nhân viên ngân hàng khi phát hiện các giao dịch có nghi vấn cần liên hệ với cơ quan công an để phối hợp tìm hiểu, ngăn chặn kịp thời các trường hợp người dân bị lừa đảo.

 

tuoitre.vn

Liên kết website