'Làm tốt hơn những việc đang làm cũng đủ chào mừng Đại hội rồi'

Thứ Sáu, 21/01/2022

'Có khi không cần nghĩ thêm công trình nào khác nữa, không làm thêm gì mới mà làm tốt hơn, hiệu quả hơn những việc đang làm là đủ chào mừng đại hội rồi' - ông Hải Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải gợi ý.Làm tốt hơn những việc đang làm cũng đủ chào mừng Đại hội rồi - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên vận chuyển bình oxy cứu người trong dự án ATM oxy dành cho bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh: Q.L.

Hôm 14-1, trong buổi tổng kết hoạt động Đoàn, nhìn lại năm 2021 đầy sóng gió của TP.HCM vì dịch bệnh, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đã nói như tâm tình với không chỉ cán bộ Đoàn mà là nhắn gửi đến tuổi trẻ thành phố. Thay vì dùng bài phát biểu được chuẩn bị sẵn, ông chỉ "xin nói với các bạn mấy điểm".

Ghi nhận những việc các bạn đã ròng rã cùng thành phố "chiến đấu" với dịch bệnh suốt mấy tháng liền, ông Hải nói có lẽ chỉ cần làm tốt, nhân rộng những việc đang làm thời gian qua đã là hành động thiết thực hướng tới đại hội Đoàn các cấp trong năm 2022 này.

Làm tốt hơn những việc đang làm cũng đủ chào mừng Đại hội rồi - Ảnh 2.

Tình nguyện viên đi chợ hộ dân trong giai đoạn TP.HCM giãn cách xã hội - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Lý giải, ông Nguyễn Hồ Hải chỉ ra nhiều việc không được dạy, không ai muốn làm nhưng các bạn trẻ của thành phố mang tên Bác đã làm, thậm chí làm rất tốt trong tình cảnh khó khăn của dịch. Cả triệu người dân thành phố được tiêm vắc xin trật tự, nhịp nhàng dưới sự điều phối của các đội hình tình nguyện trẻ. Vào tâm dịch, đến điểm nóng, khu phong tỏa, cách ly chưa lúc nào vắng mặt người trẻ. Và còn rất nhiều việc khác nữa...

Ông Hải nói, những việc làm ấy chính là cứu người, góp phần cứu nhiều người của thanh niên. Nhưng ông cũng cung cấp thông tin rằng số người trẻ gặp các vấn đề về tâm lý, có biểu hiện sang chấn tâm lý sau đại dịch thực tế nhiều hơn những người lớn tuổi. Nghĩa là sự tổn thương tinh thần của người trẻ cần phải được quan tâm một cách nghiêm túc.

"Có khi không cần nghĩ thêm công trình nào khác nữa, không làm thêm gì mới mà làm tốt hơn, hiệu quả hơn những việc đang làm là đủ chào mừng đại hội rồi" - ông Hải nói như thế.

Rồi ông gợi ý mấy việc: giúp các bạn trẻ có vấn đề về tâm lý sau đại dịch có thể vượt qua bất ổn tinh thần, giúp doanh nghiệp phục hồi sớm khôi phục làm ăn trở lại, giúp được bao nhiêu người bị ảnh hưởng vươn lên sau đại dịch ổn định cuộc sống... Và ông bảo có thể xem đấy như những công trình chào mừng đại hội.

Làm tốt hơn những việc đang làm cũng đủ chào mừng Đại hội rồi - Ảnh 3.

"Chú hề Sido" trong một lần đi tình nguyện - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Thử thách gần như chắc chắn chưa đi qua trong năm 2022. Không ai mong những đau thương của năm cũ lặp lại, nhưng nhìn lại để cùng nhắc nhau sống trong tâm thế chủ động hơn, biết yêu thương nhiều hơn.

Phó bí thư Thành ủy đặt câu hỏi Đại hội Đoàn TP.HCM lần XI sắp tới phải viết lịch sử Đoàn và sẽ viết lịch sử về đợt dịch vừa qua thế nào? Bởi như cách mà ông và lãnh đạo thành phố ghi nhận, cùng với chính quyền và các đoàn thể khác, tổ chức Đoàn cùng tuổi trẻ thành phố đã xuất sắc vượt qua những thách thức chưa bao giờ từng đối mặt như thế. Viết lại để thế hệ sau thấy cái ưu việt, cả những hạn chế của hôm nay chứ không nhằm tâng bốc nhau!

Nên cùng với nhiệm vụ cần giới thiệu cho được lực lượng dẫn dắt thế hệ, tầng lớp của mình tại đại hội sắp tới, công trình của đại hội không cần câu từ hoa mỹ, hãy thật sự thiết thực, gần gũi và... làm được!

Đó hẳn phải là những công trình xuất phát từ chính nhu cầu của thế hệ mình, từ đòi hỏi của nhịp sống mỗi ngày, không ngoài hành động vì hạnh phúc của nhân dân. Bởi suy cho cùng điều này luôn là mục tiêu trên hết của bất kỳ tổ chức, đoàn thể hay xã hội nào.

QUỐC LINH

(tuoitre.vn)

Liên kết website