Hai nam sinh Trường Việt Xô đạt giải nhất kỳ thi tay nghề quốc gia

Thứ Hai, 01/11/2021

Giàng Văn Trường và Giàng Văn Gì là sinh viên khoa Xây dựng, trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô (thành phố Tam Điệp) vừa trở về từ cuộc thi tay nghề quốc gia năm 2020 với thành tích cao nhất. Thành tích này sẽ là một dấu ấn đặc biệt, là sự khởi đầu tự tin trong hành trang vào đời của hai sinh viên dân tộc H'Mông.

Hai nam sinh Trường Việt Xô đạt giải nhất kỳ thi tay nghề quốc gia

Giàng A Trường và Giàng Văn Gì thực hiện bài thi tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia.

Giàng A Trường và Giàng Văn Gì, quê ở xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên nhưng đã chọn khoa Xây dựng của Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô để làm nơi học tập, xây dựng nghề nghiệp cho tương lai.

Giàng A Trường cho biết, những năm gần đây, đời sống của bà con quê em đã có nhiều khởi sắc. Những mái nhà ngói, nhà cao tầng dần thay thế những ngôi nhà mái lá, vì thế, nghề xây dựng đã, đang và sẽ có thu nhập khá tốt.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng, để làm thợ xây chỉ cần biết cầm bay, cầm thước là đủ, không cần phải theo học trường, lớp nào. Tuy nhiên, Trường và Gì lại nghĩ khác. Khi theo học nghề một cách chuyên nghiệp, các em sẽ được trang bị kỹ năng làm việc, khả năng tính toán vật liệu, hay đơn giản như cách đặt viên gạch sao cho đảm bảo độ chính xác tuyệt đối...

"Tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin, chúng em được biết, đối với nghề xây dựng, trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô (thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) là một trong những cơ sở đào tạo có uy tín bậc nhất. Vì vậy, dù cách nhà khá xa, song em và bạn Giàng Văn Gì vẫn quyết định lựa chọn ngôi trường này để theo học"- Giàng A Trường chia sẻ.

Với quyết tâm cao và chăm chỉ học hỏi, hai nam sinh dân tộc H'Mông luôn là sinh viên có thành tích học tập tốt. Đặc biệt, trong năm học 2019-2020 vừa qua, Trường và Gì đã vượt qua nhiều bạn thí sinh của trường giành giải cao trong cuộc thi tay nghề cấp tỉnh và được lựa chọn tham gia vào kỳ thi kỹ năng nghề cấp quốc gia năm 2020. 

Đáp lại sự tin tưởng của nhà trường, cả hai em đều đạt giải nhất, trong đó, Giàng A Trường có số điểm xuất sắc nhất cuộc thi. 

Chia sẻ về kỳ thi kỹ năng nghề năm nay, sinh viên Giàng A Gì cho biết: Kỳ thi có nhiều thay đổi hướng tới kỳ thi ASEAN và thế giới, do vậy bài thi của nghề ốp lát tường và sàn thi đã tăng thêm so với những năm trước 1 modun thành 3 modun, trong đó có 02 modun ốp và 01 modun lát. Thời gian thực hiện bài thi trong 12 tiếng và được tổ chức trong 2 ngày. 

Trong quá trình thực hiện bài thi, các thí sinh trải qua quá trình thực hiện đọc bản vẽ và nắm hiểu được yêu cầu của đề. Sau đó, thí sinh sẽ triển khai lấy dấu xác định hình dáng, tiến hành cắt ghép hình theo yêu cầu bài thi về hình dáng, kích thước và màu sắc. Thi xong modun nào, giám khảo sẽ tiến hành chấm điểm ngay. Phần mềm chấm điểm cũng được áp dụng phần mềm chấm CIS, giống như thang điểm chấm của kỳ thi tay nghề thế giới… Với sự chuẩn bị rất kỹ nên chúng em đã đã có phần thể hiện bài thi rất tốt.

"Là kỳ thi kỹ năng nghề, do vậy, ngoài máy móc hỗ trợ về phần kiểm tra và máy cắt thì tay nghề, sự năng động, sáng tạo là điều cốt lõi quyết định thành công trên sản phẩm mà mình thực hiện. Đạt giải nhất trong kỳ thi kỹ năng tay nghề cấp quốc gia là một thành tích tốt, là động lực để em tiếp tục hành trình đã lựa chọn. 

Sau khi ra trường, với những kiến thức, kỹ năng được các thầy, cô giáo truyền thụ, chúng em sẽ về phát triển sự nghiệp ở quê hương mình, sau đó tiếp tục học lên đại học để nâng cao kiến thức, kỹ năng. Em sẽ nỗ lực nhiều hơn để truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác ở các vùng dân tộc, miền núi "- Giàng A Trường chia sẻ thêm.

Thầy giáo Phạm Ngọc Vũ, Hiệu trưởng Trường Cơ điện Xây dựng Việt Xô cho biết: Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia là một sân chơi lớn nhằm phát triển và tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao. Từ đó, tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp. 

Xác định được tầm quan trọng của kỳ thi, đội tuyển thi kỹ năng nghề quốc gia của nhà trường đã sớm triển khai kế hoạch tuyển chọn, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho thí sinh với quyết tâm đạt hiệu quả cao nhất. 

Trong kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2020 được tổ chức vào cuối tháng 9 vừa qua, Đoàn thí sinh của nhà trường đã đạt nhiều giải thưởng. Trong đó, có 2 thí sinh khoa Xây dựng của trường đều đạt giải nhất. Thành tích này một lần nữa khẳng định thế mạnh, chất lượng của trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp toàn quốc.

Báo Ninh BÌnh.

Liên kết website