Hà Tĩnh: Công an gấp rút giúp dân dọn dẹp bùn đất

Thứ Tư, 01/11/2023

Sáng 1-11, tại một số xã ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) nước đã rút. Các trường học, tuyến đường dân sinh được sự giúp đỡ của lực lượng công an đã được dọn dẹp bùn đất để đón học sinh tới trường, người dân ổn định cuộc sống.

Lực lượng công an giúp các trường học dọn dẹp bùn đất sau khi lũ rút - Ảnh: H.A.

Lực lượng công an giúp các trường học dọn dẹp bùn đất sau khi lũ rút - Ảnh: H.A.

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài cùng với nước từ thượng nguồn đổ về đã làm ngập hàng loạt tuyến đường dân sinh ở huyện Hương Khê. Nước lũ tràn vào công sở, trường học kéo theo lượng bùn đất ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường.

Từ sáng sớm ngày 1-11, hơn 200 đoàn viên thanh niên thuộc lực lương công an đã có mặt tại các xã Gia Phố, Hương Đô và Hương Thủy phối hợp với chính quyền địa phương, người dân và các giáo viên ở một số trường học tập trung dọn dẹp bùn đất ở đường sá, trường lớp, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Với tinh thần vì dân phục vụ, đoàn viên thanh niên công an và các lực lượng khác đã khẩn trương tổ chức các hoạt động giúp chính quyền và nhân dân địa phương vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Tuyến đường chính vào xã Điền Mỹ vẫn bị nước lũ cô lập suốt 2 ngày nay - Ảnh: LÊ MINH

Tuyến đường chính vào xã Điền Mỹ vẫn bị nước lũ cô lập suốt 2 ngày nay - Ảnh: LÊ MINH

Sáng cùng ngày, tại các tuyến đường vào xã Điền Mỹ (huyện Hương Khê), mực nước vẫn còn dâng cao, gây cô lập không thể vào địa phương này nếu không có thuyền hoặc ca nô.

Ông Hoàng Xuân Tần - chủ tịch UBND xã Điền Mỹ - cho biết mặc dù trời không còn đổ mưa, nhưng nước lũ rút chậm. Nước lũ tràn vào nhà dân giảm từ 1,2m xuống còn khoảng 0,7m. Người dân vẫn phải sống trên nhà tránh lũ.

Theo ông Tần, người dân xã Điền Mỹ hàng năm luôn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nên sớm chủ động để phòng tránh. Đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn an toàn, chưa ghi nhận thiệt hại lớn về tài sản.

"Mỗi hộ dân ở vùng rốn lũ đều chủ động làm nhà tránh lũ. Mỗi khi lũ về họ di chuyển lên đó sinh hoạt. Còn vật nuôi, người dân đưa vào bè nổi hoặc di chuyển đến vùng cao ráo trước khi lũ về nên giảm thiểu được thiệt hại. Hai ngày qua tại địa phương bị mất điện nên có bất tiện trong sinh hoạt" - ông Tần chia sẻ.

Sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông ở thị xã Hồng Lĩnh làm trôi hơn 1.500m3 đất, đá đã đe dọa hệ thống cống Trung Lương và Di tích văn hóa Đền Cả - Ảnh: LÊ MINH

Sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông ở thị xã Hồng Lĩnh làm trôi hơn 1.500m3 đất, đá đã đe dọa hệ thống cống Trung Lương và Di tích văn hóa Đền Cả - Ảnh: LÊ MINH

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ từ ngày 28-10 đến nay tại địa phương khiến 2 người chết đuối, 1 người bị mất tích.

Huyện Hương Khê có hơn 23.000 học sinh nghỉ học vì mưa lũ. Nước vào nhà 860 hộ dân, 24 trường học và hội quán bị nước tràn vào sân, hàng loạt cầu tràn bị nước lũ nhấn chìm, chia cắt. Một con đập bị vỡ gây xói lở đường giao thông và bồi lấp diện tích đất hoa màu vùng hạ du.

Tại các huyện Vũ Quang hơn 500 hộ dân bị cô lập, mưa lũ gây sạt lở 1,3km đường, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng đến hoa màu, ao cá, hơn 100m2 keo lấy gỗ bị ngã đổ. Huyện Cẩm Xuyên và thị xã Hồng Lĩnh ghi nhận sạt lở hàng trăm mét bờ sông.

Liên kết website