Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nuôi em nhỏ vùng cao

Thứ Năm, 23/03/2023

Từ vùng núi Mộc Châu (Sơn La), trung úy Dương Hải Anh dẫn theo hai em nhỏ vùng cao về thủ đô Hà Nội đã mang đến khoảnh khắc xúc động tại lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

  • Covers content
  • Seen too often
  • Inappropriate
  • Not interested

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nuôi em nhỏ vùng cao - Ảnh 1.

Hai em nhỏ trong dự án "Nuôi em Mộc Châu" và "Hạnh phúc cho em" cùng trung úy Dương Hải Anh giao lưu tại lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu - Ảnh: LÂM HẢI

Tối 23-3, Trung ương Đoàn, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Dự lễ có bà Bùi Thị Minh Hoài - trưởng Ban Dân vận Trung ương, anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Em nhỏ vùng cao "xuống núi"

10 gương mặt trẻ Việt Nam năm 2022 được vinh danh gồm: Ngô Quý Đăng, Võ Hoàng Hải, TS Trương Thanh Tùng, Nguyễn Như Thành, Nguyễn Văn Thiên Vũ, thượng úy Lê Hảo, trung úy Thào A Khư, cầu thủ Huỳnh Như, Nguyễn Thị Ngọc Hà, trung úy Dương Hải Anh.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nuôi em nhỏ vùng cao - Ảnh 2.

Các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng tại lễ tuyên dương - Ảnh: LÂM HẢI

Nổi bật trong lĩnh vực hoạt động xã hội có trung úy Dương Hải Anh - bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La.

Tại buổi lễ, sự xuất hiện của hai bạn nhỏ là Hương và Khả Ngân đã mang đến câu chuyện xúc động về chàng trung úy trẻ tuổi hiện là chủ nhiệm dự án "Nuôi em Mộc Châu" và "Hạnh phúc cho em".

Em Hương chia sẻ giờ đi học ở trường đã được ăn cơm với trứng, thịt gà, thịt lợn chứ không còn ăn cơm trắng như ngày trước nữa.

Còn Khả Ngân vui mừng vì ngôi nhà lụp xụp trước kia đã được các cô chú xây tặng cho ngôi nhà mới đẹp đẽ.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nuôi em nhỏ vùng cao - Ảnh 3.

Bà Bùi Thị Minh Hoài - trưởng Ban Dân vận Trung ương, anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - trao thưởng cho Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 - Ảnh: LÂM HẢI

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án, anh Hải Anh cho biết trong thời gian bám địa bàn đã nhận thấy nhiều em nhỏ đi học với hành trang chỉ có cơm trắng, nước lã hoặc mèn mén với nước lã. Anh đã báo cáo tình hình với lãnh đạo đơn vị và xin chủ trương triển khai dự án "Nuôi em Mộc Châu".

Trong quá trình lên các điểm bản, anh kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật và kết hợp phổ biến dự án, đề nghị phụ huynh cắt cử người phối hợp với thầy cô giáo nấu những bữa ăn cho các em.

Đến nay đã có gần 4.000 em nhỏ được dự án hỗ trợ, triển khai được 75 điểm trường tại ba huyện khó khăn của Sơn La là Mộc Châu, Vân Hồ và Bắc Yên. Từ khi triển khai đến nay đã hỗ trợ hơn 2 triệu bữa ăn cho các em nhỏ.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nuôi em nhỏ vùng cao - Ảnh 4.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết trao thưởng cho các Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng - Ảnh: LÂM HẢI

Lập kỷ lục với 25 triệu phiếu bình chọn trực tuyến

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhằm ghi nhận, tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu dưới 35 tuổi, có thành tích nổi bật trên 10 lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học - sáng tạo, lao động sản xuất, kinh doanh - khởi nghiệp, quốc phòng, an ninh trật tự, thể dục thể thao, hoạt động xã hội, văn hóa nghệ thuật, quản lý hành chính nhà nước.

Điểm mới của giải thưởng năm nay là việc ứng dụng chuyển đổi số trong bình chọn trực tuyến và biểu quyết điện tử. Đặc biệt, số lượt bình chọn trực tuyến đạt kỷ lục với hơn 25 triệu phiếu, tăng 105% so với năm trước.

Anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - nhận xét 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam là những người trẻ dấn thân, đi đầu trên nhiều lĩnh vực.

Anh nhắn nhủ bên cạnh việc "luyện tài", các bạn trẻ cũng cần hết sức quan tâm đến việc "rèn đức", tiếp tục tự tin dấn thân, bền bỉ bước tiếp con đường phía trước.

Anh cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trên cả nước xây dựng các giải pháp, hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện để tạo môi trường phát huy, hỗ trợ thanh niên rèn luyện, trở thành những con người toàn diện, trở thành những nhân tố tích cực tham gia quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nuôi em nhỏ vùng cao - Ảnh 5.

Liên kết website