'Điểm cộng' đầu năm của CSGT Quảng Ngãi

Thứ Bảy, 28/01/2023

Câu chuyện ba bà cháu bị nhà xe bỏ lại giữa đường, được CSGT Quảng Ngãi giúp đỡ để về lại Bà Rịa - Vũng Tàu, thu hút nhiều phản hồi của bạn đọc. Một mặt trách nhà xe ăn ở thiếu tình người, phần lớn ý kiến đều hoan nghênh nghĩa cử của CSGT.

Điểm cộng đầu năm của CSGT Quảng Ngãi - Ảnh 1.

CSGT tỉnh Quảng Ngãi trao lộ phí và vật dụng thiết yếu để ba bà cháu lên xe về Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: A.M.

Theo đó, vụ việc có thể tóm tắt như sau: Cách đây mấy hôm, bà Nguyễn Thị Mai (64 tuổi, trú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) dẫn theo cháu nội Phạm Văn Long (11 tuổi) và Phạm Thị Thanh Phương (8 tuổi) đi xe khách ra TP Đà Nẵng thăm người thân.

"Những gì xuất phát từ trái tim chắc chắn sẽ chạm đến trái tim". Theo tôi, câu chuyện này đã và sẽ còn làm lay động bao trái tim vì nó rất ý nghĩa trong những ngày đầu năm mới".

Ý kiến bạn đọc Trung Võ

Theo lời kể của bà Mai, lúc đi bà chỉ nhớ địa chỉ của người thân mà không liên lạc được, nhưng khi ra đúng địa chỉ ở TP Đà Nẵng mới hay người thân đã bán nhà từ nhiều năm trước.

Bà Mai dẫn hai cháu đón xe về lại Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng vì không đủ tiền mua vé nên nhà xe đã thả ba bà cháu xuống dọc đường (đoạn qua thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa).

Sáng mùng 6 Tết, trong lúc làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1, đội cảnh sát giao thông đường bộ - Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Ngãi, đã tiếp nhận thông tin từ Công an thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa về việc ba bà cháu mang ba lô đi bộ ở khu vực nghĩa trang thị trấn La Hà, nên mời về trụ sở công an thị trấn thăm hỏi.

CSGT Công an Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi và được biết hoàn cảnh đáng thương như trên của ba bà cháu.

Để chắc chắn thông tin, CSGT Quảng Ngãi đã xác minh ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Và biết thêm con trai bà Mai mất trên biển, còn con dâu cũng đã qua đời vì ung thư. Hai cháu nội mồ côi, ở với bà sau khi ba mẹ mất.

Nghe câu chuyện đáng thương này, tương tự như người trong cuộc, nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online cũng đã bùi ngùi xúc động.

"Cảm ơn các anh em CSGT Quảng Ngãi đã giúp đỡ cho ba bà cháu. Tuy số tiền không lớn, nhưng thể hiện tình yêu thương dân, vì dân, tất cả phục vụ cho nhân dân" - bạn đọc Tuấn viết.

Cho rằng đây là câu chuyện đẹp trong những ngày đầu năm, bạn đọc nick name HKV bộc bạch: "CSGT Quảng Ngãi qua việc giúp ba bà cháu về đến Bà Rịa - Vũng Tàu, các anh viết nên câu chuyện thật cảm động trong những ngày đầu năm. Cám ơn các anh, thêm niềm tin, cuộc đời vẫn đẹp sao! Mong lắm, lực lượng CSGT hãy viết tiếp nhiều câu chuyện yêu thương như thế"!

Cùng với suy nghĩ: Mùa xuân thêm tươi đẹp và ấm áp vì những câu chuyện nhân văn như thế này, bạn đọc Đông Phương bổ sung: "Hoan hô các anh CSGT tỉnh Quảng Ngãi. Việc làm này đúng với câu nói về lực lượng Công an nhân dân: Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, dựa vào nhân dân mà làm việc".

Bên cạnh việc ngợi ca tinh thần vì nhân dân phục vụ, giúp đỡ người khó khăn của lực lượng CSGT Quảng Ngãi, một số bạn đọc cũng lên án hành vi bỏ người giữa đường của nhà xe kia.

Về ý này, bạn đọc Thoa viết: "Trong đời thường có rất nhiều tài xế có tấm lòng rất nhân hậu yêu thương đã giúp đỡ nhiều người trên hành trình di chuyển. Nhưng, tài xế xe khách này sao nỡ nhẫn tâm đuổi ba bà cháu xuống khi họ không còn đủ tiền mua vé? Thật không thể chấp nhận được con người vô cảm, không có tình người đến mức ấy".

Suy nghĩ tương tự, bạn đọc Đông Phương bổ sung: "Hành vi nhà xe đã bỏ ba bà cháu xuống dọc đường thật đáng trách. Dẫu biết xe chạy thì cần tiền xăng dầu, tiền bảo trì bảo dưỡng, tiền lương cho tài xế, phụ xe,... nhưng bà thì tuổi cao sức yếu, hai cháu cũng còn nhỏ, nỡ lòng nào thả họ giữa đường".

Cũng theo bạn đọc này, nếu gặp những trường hợp tương tự, nhà xe, tài xế nên khôn khéo có cách giải quyết linh hoạt như: Hỏi ý kiến các khách trên xe, mỗi người cùng góp mười lăm hai chục ngàn giúp đỡ. Hay ít ra cũng nên chở họ đến đồn công an, nhờ bên công an hỗ trợ, chứ không thể vô cảm bỏ người già, trẻ nhỏ giữa nơi lạ nước lạ cái.

Một số bạn đọc cũng lên tiếng kêu gọi mọi người của ít lòng nhiều góp một phần vật chất như CSGT Quảng Ngãi để ba bà cháu cũng có một cái Tết ấm no, san sẻ yêu thương.

"Xin hãy giúp đỡ hoàn cảnh của ba bà cháu, bà đã quá già lại nuôi hai cháu nhỏ mồ côi. Có lẽ ông trời cũng đau lòng mà để cho chúng ta biết đến hoàn cảnh của ba bà cháu" - bạn đọc nick nam Time viết.

Liên kết website