Đi tình nguyện chống dịch như lẽ thường tình

Thứ Bảy, 26/02/2022

Bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh tâm tình tại lễ trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch tối 25-2 rằng giữa bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở TP.HCM vừa qua, việc y bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia chống dịch như một lẽ thường tình.

Đi tình nguyện chống dịch như lẽ thường tình - Ảnh 1.

Các điển hình của đội ngũ y tế trẻ TP.HCM được trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần 8 năm 2022 - Ảnh: Q.L.

“Kỳ vọng đội ngũ y tế trẻ của thành phố không ngại khó, không ngại khổ, sẵn sàng dấn thân cống hiến, luôn rèn y đức, trau dồi y nghiệp, thực hiện đúng lời dạy “Lương y như từ mẫu” của Bác Hồ”

Ông Nguyễn Hồ Hải (phó bí thư Thành ủy TP.HCM)

Bác sĩ Nguyệt Anh cùng bác sĩ Đặng Minh Hiệu là hai bác sĩ trẻ của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã lên đường đến với tâm dịch Bắc Giang khi tỉnh này trở thành nơi có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất cả nước khi đó.

Tâm tình này cũng là suy nghĩ chung của nhiều y, bác sĩ trẻ của thành phố mang tên Bác. Minh chứng rõ nhất là trong 80 gương mặt nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần 8 năm 2022 tối nay, hầu hết đều là chiến sĩ xung phong, trở thành lực lượng tuyến đầu chống dịch cùng thành phố không chỉ đợt dịch thứ tư mà suốt trong 2 năm qua.

Đôi vợ chồng bác sĩ Nguyễn Quốc Vụ Khanh và Nguyễn Ngọc Sang (cùng Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM) nói họ là bạn đời, là đồng nghiệp, là chiến sĩ sát cánh cùng nhau chiến đấu với dịch bệnh vừa qua.

"Chồng tôi như sợi dây kết nối giữa công việc và gia đình, chúng tôi dựa vào nhau tạo ra sức mạnh lớn, chia sẻ chuyên môn và đồng hành với nhau đi càng xa có thể" - bác sĩ Ngọc Sang nói về chồng.

Khá đặc biệt khi lễ trao giải năm nay còn ghi nhận cặp anh em song sinh bác sĩ cùng được nhận giải. Bác sĩ anh Nguyễn Ngọc Vinh hiện là phó trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, còn bác sĩ em Nguyễn Ngọc Hiển hiện làm phó trưởng khoa răng hàm mặt Bệnh viện An Bình.

Đi tình nguyện chống dịch như lẽ thường tình - Ảnh 3.

Gia đình chúc mừng anh em song sinh bác sĩ Nguyễn Ngọc Vinh - Nguyễn Ngọc Hiển - Ảnh: Q.L.

Cặp anh em này sinh ra trong "gia đình bác sĩ" vì có ông ngoại, ba và mẹ cùng là bác sĩ. "Chúng tôi từ khi đi học đã được gọi là "anh em bác sĩ", đó không là áp lực mà trở thành động lực để chúng tôi nâng cao chuyên môn, rèn kỹ năng để trở thành bác sĩ vừa hồng vừa chuyên" - Ngọc Vinh chia sẻ.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nói chính đội ngũ y tế trẻ cùng hàng ngàn người trong lực lượng tuyến đầu chống dịch đã tạo nên bức tranh ấm áp, dù đó là những ngày sức khỏe người dân thành phố bị thách thức chưa từng có.

Đi tình nguyện chống dịch như lẽ thường tình - Ảnh 4.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải tuyên dương 80 gương mặt trẻ nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần 8 năm 2022 - Ảnh: Q.L.

Ông Hải nói Thành đoàn cần nâng cấp giải thưởng Phạm Ngọc Thạch, tôn vinh các dự án, công trình y tế có tính khoa học, đạt độ chuyên môn cao, khả thi và cho biết lãnh đạo TP.HCM luôn khuyến khích, kỳ vọng vào đội ngũ y tế trẻ.

Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch được Thành đoàn TP.HCM trao thưởng lần đầu tiên năm 2009, đến nay đã trải qua 8 lần, vinh danh 269 gương mặt trẻ (35 tuổi trở xuống) là các y sĩ, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế.

Năm 2022, từ 104 hồ sơ đề cử, Thành đoàn đã quyết định tặng giải thưởng cho 80 anh chị, ghi nhận nỗ lực cống hiến của các anh chị trong chuyên môn cùng nhiều sáng kiến, cải tiến trong công việc. Đặc biệt là tinh thần xung kích, không ngại khó khăn, sẵn sàng tham gia phòng chống dịch bệnh. Nhiều anh chị bị nhiễm bệnh, điều trị khỏi bệnh và tiếp tục quay lại chống dịch cùng TP.

Q.LINH

(tuoitre.vn)

Liên kết website