Đất nước cần những người trẻ tiên phong

Chủ Nhật, 22/10/2023

Tốt nghiệp thạc sĩ ĐH Bristol (Anh), từng làm việc tại châu Âu và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN song Nguyễn Trọng Hoàng Nam quyết định về nước, khước từ những cơ hội nghề nghiệp đang mở ra ở xứ người.

Nguyễn Trọng Hoàng Nam đại diện AVSE Global nhận bằng khen của UBND TP.HCM vì tích cực tham gia phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: NVCC

Nguyễn Trọng Hoàng Nam đại diện AVSE Global nhận bằng khen của UBND TP.HCM vì tích cực tham gia phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: NVCC

Hiện giữ vị trí giám đốc quốc gia Tổ chức khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) tại Việt Nam, Nguyễn Trọng Hoàng Nam còn là CEO doanh nghiệp xã hội AVSE Corp. Cùng trò chuyện với Tuổi Trẻ, chàng trai 9X này nói:

- Học tại ngôi trường luôn trong top các bảng xếp hạng thế giới cũng là trải nghiệm đáng nhớ, giúp tôi phát triển độc lập, khả năng tự quản lý. Nhờ đó, tôi tự tin hơn khi đối mặt với thách thức, giải quyết những vấn đề phức tạp.

Tôi gặp được nhiều người xuất sắc đến từ các quốc gia trên thế giới. Có những người đang đảm nhiệm vị trí quan trọng trong chính phủ các nước hoặc yêu thích và đầu tư tìm hiểu về chính sách công. Với tôi, đây là mạng lưới kết nối rất giá trị.

Trở về quê hương là quyết định vô cùng đúng đắn mà chưa bao giờ mình hối hận với lựa chọn này.
 

NGUYỄN TRỌNG HOÀNG NAM

"Tôi đã muốn trở về từ lâu rồi"

* Quyết định trở về có khó khăn lắm không khi bạn từng nhận được lời mời làm việc tại Anh?

- Thực ra từ lâu tôi đã có kế hoạch trở về. Tôi đi học tự túc, không bị ràng buộc gì. Nhưng việc trở về không hề dễ dàng khi phải đối diện với vấn đề thu nhập giảm đáng kể, cả thay đổi trong văn hóa làm việc. 

Dù vậy, tôi vẫn tin trở về là quyết định đúng đắn. Tôi được ở gần gia đình, được ăn ngon hơn và trên hết là cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Đúng là tôi có nhận được những lời mời nhưng không hoàn toàn phù hợp định hướng của mình. Trong khi đầu quân cho AVSE Global tại Việt Nam, tôi được làm đúng chuyên ngành, trực tiếp tham gia các chương trình, dự án cùng chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Tôi thấy mình thật sự được đóng góp và tạo giá trị, chung tay xây dựng đất nước.

* Và bạn đã trở về với vai trò cùng những dự án hiện tại thế nào?

- Tôi trực tiếp điều hành doanh nghiệp xã hội AVSE Corp với hàng chục dự án đang được thực hiện. Trong đó, chương trình UK AlumnInspire giành được giải thưởng Vietnam Challenge Fund Award 2023 của Hội đồng Anh. Đây là chương trình đào tạo, cố vấn miễn phí cho cựu du học sinh Anh mong muốn trở thành những nhà lãnh đạo cấp C trong tương lai.

Tôi cũng tham gia một số hoạt động cộng đồng khác như giám đốc điều hành của Chi hội Cựu du học sinh Vương quốc Anh tại Việt Nam (UKAV), đồng sáng lập và làm phó chủ tịch Cộng đồng doanh nghiệp xã hội Việt Nam (VNSE), thành viên Ban chấp hành Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Nguyễn Trọng Hoàng Nam (phải) cùng các thành viên của AVSE Global - Ảnh: NVCC

Nguyễn Trọng Hoàng Nam (phải) cùng các thành viên của AVSE Global - Ảnh: NVCC

Trí thức trẻ hướng về quê hương

* Cơ duyên nào đưa bạn đến với vai trò giám đốc quốc gia của AVSE Global tại Việt Nam?

- Tôi tham gia AVSE Global từ giữa năm 2019, làm cộng tác viên khi đang theo học thạc sĩ. Sau vài dự án, tôi thấy đam mê với công việc tại đây và chính thức trở về Việt Nam, tham gia đội ngũ sáng lập AVSE Corp - doanh nghiệp xã hội đại diện cho AVSE Global. Tôi mới được bổ nhiệm làm giám đốc quốc gia hồi tháng 5 năm nay, lúc ấy có hơi lo lắng một chút.

Có đến 12 mạng lưới chuyên môn tại AVSE Global với nhiều học giả, trí thức trẻ. Chẳng hạn như GS Nguyễn Đức Khương - chủ tịch AVSE Global, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng; GS Bùi Thị Minh Hồng - nữ giáo sư người Việt thứ hai tại Anh... Tôi biết mình được đặt niềm tin với vai trò này và lấy đó làm động lực để cố gắng, trau dồi kỹ năng ở nhiều lĩnh vực nhằm hỗ trợ hết mình cho các dự án.

* Trong các dự án đang thực hiện, đâu sẽ là dự án nổi bật mà AVSE Global hướng đến thời gian tới?

- Chúng tôi sẽ tổ chức tọa đàm về chiến lược phát triển kinh tế số tại Học viện Chính trị khu vực II, chương trình Vietnam Symposium in Global Economy Issues (VSGE) tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Dự kiến 2024 là diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng. TP.HCM vẫn là nơi chúng tôi tập trung các dự án và quy tụ nguồn lực.

Chúng tôi chào đón trí thức người Việt khắp năm châu và cả đội ngũ trí thức trẻ tại TP.HCM đều có thể tham gia xây dựng quê hương qua các dự án. Sao cho các hoạt động của AVSE Global tạo ra ý nghĩa, góp phần phát triển đất nước nhưng đồng thời là nơi giao lưu, trao đổi kiến thức của những nhà khoa học và chuyên gia, tạo cơ hội để trí thức trẻ học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Ở đâu cũng có thể đóng góp

Nguyễn Trọng Hoàng Nam tốt nghiệp Học viện Hành chính quốc gia với kết quả nổi bật là tiền đề thuận lợi cho quyết định du học về chính sách công tại Vương quốc Anh. Anh đã được kết nạp Đảng năm 2017. Cho rằng mỗi du học sinh sẽ có lý do riêng khi chọn ở lại hay về nước nhưng bạn vẫn mong sẽ nhìn thấy nhiều người trẻ trở về hơn, trực tiếp làm việc, cống hiến và xây dựng quê hương.

Sẽ có những ngành đặc thù trong nước chưa phát triển lắm nên có thể chia sẻ được với lý do chọn ở lại các quốc gia tiên tiến để phát huy thế mạnh, cống hiến cho khoa học, công nghệ. "AVSE Global nỗ lực là điểm đến, kết nối và kêu gọi các nguồn lực nhà khoa học, chuyên gia người Việt, người gốc Việt mang lại những giá trị cho đất nước dù họ ở bất cứ đâu", Nam giải thích.

Tình cảm mạnh mẽ với quê hương

* Nếu phải khái quát nét chung ở các trí thức trẻ tham gia AVSE Global, đó sẽ là gì?

- Các bạn có những màu sắc rất riêng song hầu hết đều có tính cách mạnh mẽ, sẵn sàng đối mặt với thách thức, tự tin vào khả năng của mình. Các bạn có tư duy sáng tạo, sẵn sàng tìm kiếm giải pháp mới cho các vấn đề xã hội và môi trường, không ngừng kết nối, sẻ chia, nỗ lực học hỏi và phát triển bản thân.

Nhưng có lẽ trên hết, các bạn tham gia AVSE Global đều có tình cảm mạnh mẽ với quê hương, mong được góp sức vào sự phát triển của đất nước nên xem việc cống hiến là một trách nhiệm quan trọng. Điều này thúc đẩy các bạn hành động, đồng cảm và đoàn kết vì cơ hội luôn đi kèm thách thức. Việt Nam cần những người trẻ, giỏi, dám chấp nhận rủi ro để tiên phong phát triển đất nước.

 

tuoitre.vn

Liên kết website