Đại úy cùng 'đồng đội' cứu người đuối nước nhận thêm khen thưởng

Thứ Bảy, 16/04/2022

Sáng 13-4, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và huyện Long Điền đã tổ chức khen tặng, cảm ơn những người đã cứu được 4 du khách tại bãi biển xã Phước Tỉnh vào sáng 10-4.

Đại úy cùng đồng đội cứu người đuối nước nhận thêm khen thưởng - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Quốc và đại úy Thái Ngô Hiếu tại lễ nhận bằng khen, giấy khen của chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và chủ tịch UBND huyện Long Điền - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Những người được khen tặng gồm anh Nguyễn Văn Quốc, Trần Văn Lâm, Lâm Bửu Thel, Danh Huyện, Danh Lập (đều là công nhân của Công ty phát triển xây dựng Đại Phát) và đại úy Thái Ngô Hiếu (Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Nai). 

Một lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin huyện Long Điền sau khi đi xác minh, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, anh Nguyễn Văn Quốc và đại úy Thái Ngô Hiếu là 2 người đã trực tiếp bơi ra biển để cứu sống 4 du khách. 

Anh Quốc cho biết, vào thời điểm trên, khi đang làm việc ở công trình xây dựng, anh nghe tiếng bảo vệ hô hoán. Ngay lập tức anh bỏ quần áo, lao về phía biển và phóng ngay xuống nước. Anh đã dìu và đưa vào gần bờ được 2 người. Lúc này những đồng nghiệp của anh ở trên bờ cũng phóng xuống đưa những người đuối nước vào bờ. 

Khi lên bờ, anh Quốc và vợ đã dùng xe máy lần lượt chở 3 người đi trạm xá cấp cứu. Trước đó, anh và anh Hiếu đã xốc những nạn nhân cho nước biển ọc ra, và anh Hiếu hô hấp nhân tạo để nạn nhân ói nước ra.

Đại úy cùng đồng đội cứu người đuối nước nhận thêm khen thưởng - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Quốc nhận bằng khen vì hành động dũng cảm cứu người - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Phát biểu tại lễ khen tặng, ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cảm phục tinh thần cứu người không ngại của những cá nhân trên. Ông Tuấn gọi họ là những người hùng và khẳng định hành động của họ cần phải được nhân rộng để lan tỏa.

Trước đó, sáng 10-4, một nhóm khách từ TP.HCM xuống tắm biển ở bờ kè xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền thì bị lọt vào ao xoáy. Nhờ sự dũng cảm, nhanh nhẹn và chuyên nghiệp của anh Quốc và đại úy Hiếu, bốn người được cứu sống, thoát khỏi lưỡi hái của thủy thần. Một nữ du khách bị đuối nước tử vong và thi thể đã được tìm thấy sau đó.

Ngay sau khi có hành động dũng cảm và chuyên nghiệp trong cứu người, cảnh sát Thái Ngô Hiếu đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ký quyết định thăng cấp hàm vượt bậc từ trung úy lên đại úy.

 

ĐÔNG HÀ

(tuoitre.vn)

Liên kết website