Cựu quân nhân gương mẫu và niềm say mê với công tác Đoàn

Thứ Hai, 23/08/2021

So với thân hình “quá khổ” của mình thì chàng trai này lại rất nhanh nhẹn và năng nổ trong mọi việc. Đó là những ấn tượng của tôi về chàng thanh niên Nguyễn Thành Thế khi đang tích cực tham gia hoạt động Đoàn tại Phường 16, Quận 4. Được biết, Thế còn là một thành viên của Câu lạc bộ Cựu quân nhân của phường.

alt

Gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của phường nhiều năm, đối với Thế đó là môi trường tập thể cho mình trưởng thành hơn. Năm 2015, Thế vinh dự được Cấp ủy Chi bộ Khu phố 4 kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đó, Thế có thêm nguồn động lực để tiên phong tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc. Thế chia sẻ vui :“Trước khi nhập ngũ, mình phải cật lực giảm cân để đúng theo tiêu chuẩn và tôi rất vui mừng khi sức khỏe đảm bảo, nhận được Giấy báo trúng tuyển. Lúc đó, lãnh đạo phường, các anh chị Đoàn thanh niên luôn động viên và chia sẻ giúp đỡ gia đình để mình yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trong gia đình Thế là con một, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên ngoài việc đi học, Thế còn ở nhà phụ giúp gia đình. Bà Võ Thị Hương – mẹ Thế chia sẻ: “Tốt nghiệp xong trung cấp, Thế cũng bàn bạc với gia đình sẽ viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ để phục vụ cho quân đội. Ai làm mẹ thấy con mình đi mà không buồn chỉ còn hai ông bà lủi thủi với nhau nhưng tôi biết đó là một phần ước mơ của Thế, nên gia đình cũng động viên, khuyến khích để làm hậu phương vững chắc cho con yên tâm lên đường thi hành nghĩa vụ của người thanh niên, phục vụ cho Tổ quốc”.

Được khoác trên mình màu áo lính, Thế hiểu được trách nhiệm của mình nên đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện học tập. Thế bổi hồi nhớ lại: “Trước kia, mỗi khi làm việc gì, chỉ cần gặp một vài trở ngại là mình có thể bỏ cuộc, nhưng trong Quân đội thì khác, mình rèn cho mình được sức khỏe khiêng vác không biết mệt; hình thành nền nếp, kỷ luật rất tốt về giờ giấc, đặc biệt mình biết nấu cơm gia đình do được phân công của Lữ đoàn phục vụ trong bếp ăn”. Thế cũng không quên hồi tưởng kể về kỉ niệm nhớ nhất chính là những lúc có ai trong đội bệnh, các chiến sĩ lại cuống cuồng nấu cháo và xin từng viên thuốc cho nhau; những buổi tối sinh nhật ấm áp đậm chất bộ đội, hay những đêm canh gác lạnh ngoài trời … Đó còn là những kỷ niệm của Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh mang lại những trải nghiệm về nghĩa tình quân - dân,...  Đó còn là kỷ niệm trước ngày tiễn chiến sĩ về địa phương, đơn vị tổ chức gặp mặt, chia tay mọi người cùng cất cao lời ca tiếng hát … và cả đêm không ai ngủ được cứ nằm thì thầm với nhau dù ở đâu, ai làm gì đi nữa cũng luôn phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

alt

Năm 2018, trở về địa phương, Thế tiếp tục cống hiến sức trẻ của mình cho Đoàn và tham gia vào Câu lạc bộ Cựu quân nhân. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn Khu phố, Thế chủ động phối hợp với các chi hội tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chương trình về nguồn, xây dựng các công trình thanh niên, tham gia các phong trào do phường phát động như: tổ chức ngày hội "Thanh niên khu phố tôi" nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ra quân chủ nhật xanh; xây dựng bức tường văn minh đầu tiên cho khu phố; các đoàn viên trong chi đoàn thu gom phế liệu có thể tái chế, bán phế liệu tặng tập trắng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn,… Được biết, việc sinh hoạt Đoàn ở cơ sở lâu nay gặp rất nhiều khó khăn do số lượng thanh niên đi làm, đi học... Vì thế, Thế luôn phải đổi mới xây dựng các hoạt động với hình thức đa dạng, phong phú và thiết thực. Ngoài ra, khi có hoạt động gì ở địa phương thì phải trực tiếp đến vận động, giải thích ý nghĩa về hoạt động dùng cả tâm huyết để thanh niên hiểu cùng tham gia.

Đối với việc tham gia Câu lạc bộ Cựu quân nhân còn trong tuổi Đoàn, Thế phát huy được vai trò xung kích, nhất là việc vận động thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lên đường nhập ngũ; vận động quân nhân trẻ tham gia sinh hoạt và trở thành một lực lượng nòng cốt trong các phong trào tại địa phương; hỗ trợ các chiến sĩ tình nguyện Hành quân xanh Quận 4 tổ chức các hoạt động trong mùa hè năm nay.

Chia sẻ nhận xét về Nguyễn Thành Thế, anh Nguyễn Hoàng Luân – Bí thư Đoàn phường 16 cho biết: “Đến nay cũng gần 6 năm, tôi với Thế cùng nhau sát cánh với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương, tôi không sao kể hết về con người cậu ấy chỉ có thể nói “lửa nhiệt huyết dành cho Đoàn” đã ăn sâu vào trong tim Thế”.

Kết thúc câu chuyện, khi hỏi hoài bão trong tương lai của bạn là gì?  Thế trả lời ngắn gọn “tTếp tục phục vụ cho đất nước”. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi hoạt động của người thủ lĩnh Đoàn, một quân nhân được tôi luyện trong môi trường Quân đội, trui rèn từ Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh thì tin rằng Nguyễn Thành Thế sẽ là người truyền khát vọng tuổi trẻ đến tất cả bạn thanh niên tại khu phố.

ST

Liên kết website