Con có xe đạp mới để đến trường

Chủ Nhật, 23/01/2022

Ngày 22-1, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức lễ trao học bổng "Gieo mầm tri thức" cho 200 em học sinh tại hai huyện Ba Tri và Giồng Trôm có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích khá, giỏi trong học tập.

​​​​​​​

Bà Nguyễn Thị Sơn - phó giám đốc, chủ tịch công đoàn Agribank chi nhánh Phú Nhuận,TP.HCM - trao quà cho các em học sinh ở Bến Tre - Ảnh: M.TRƯỜNG

Phần học bổng là những chiếc xe đạp do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Phú Nhuận, TP.HCM (Agribank Phú Nhuận) tài trợ.

Có xe mới, con vui lắm!

"Biết được hôm nay các cô chú tặng xe, thằng nhỏ biểu tui chở đến từ sớm. Bởi ở nhà có một chiếc xe nhưng cũ quá rồi, không còn xài được nữa. Cũng may mấy nay học online nên chưa cần đến xe. Qua Tết đi học lại thằng nhỏ có xe rồi chắc nó vui lắm", ông Nguyễn Văn Bảy, ông ngoại của em Lê Tấn Lộc, ngụ huyện Giồng Trôm, vui mừng nói.

Lộc năm nay lên 11 tuổi, trước đây đều đặn mỗi ngày em đạp xe đi về hơn 2km để đi học. Từ sau đợt nghỉ dịch, xe đạp do để lâu không đi nên bị gỉ sét, hư hỏng mà không có tiền để sắm xe mới. 

Số tiền tích cóp được từ công việc làm xơ chỉ dừa của ba Lộc chỉ đủ trang trải chi tiêu trong nhà nên cũng không có ý định sửa hay mua xe mới cho Lộc đi học. "Nghe thầy cô báo tin con được tặng xe đạp, con ngủ không được. Con mừng lắm", Lộc nói.

Trong số 200 học sinh nhận xe đạp đợt này, trường hợp bé Nguyễn Đặng Khánh Băng, học sinh lớp 4 Trường tiểu học An Hòa Tây, huyện Ba Tri, khá đặc biệt bởi chiếc xe đạp mới như là sự cứu cánh của em để tiếp tục đến trường.

Mới 9 tuổi nhưng ba đã bỏ đi, mẹ phải lên TP đi làm kiếm tiền để lại Khánh Băng và 2 đứa em gái sinh đôi mới 3 tuổi ở với ngoại. Nhà ngoại nghèo, chỉ đủ tiền ăn hằng ngày và cũng không có nhiều thời gian để quan tâm cháu mình có tiếp tục đi học hay không. Và đã có đôi lúc ngoại có ý định cho cháu nghỉ học vì lo không nổi.

Thế nhưng, chiếc xe đạp đồ chơi đã giúp Khánh Băng đến trường suốt 4 năm qua. Đến lúc chiếc đồ chơi quá nhỏ so với em thì được cô chú tặng xe đạp mới. Không kìm được nước mắt, Khánh Băng nói: "Qua Tết đi học, con đã có xe đạp mới rồi".

Chiếc xe đạp chở nhiều yêu thương chia sẻ

Chị Võ Thị Phương Diệu - phó bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre - cho biết trong năm qua, do tác động của dịch COVID-19 và ảnh hưởng của tình trạng hạn mặn khiến kinh tế địa phương gặp nhiều khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến các em học sinh. 

"Ban thường vụ Tỉnh đoàn luôn trăn trở làm sao để các em bớt chút khó khăn. Thật vui mừng khi được sự quan tâm của báo Tuổi Trẻ và Agribank chi nhánh Phú Nhuận đã đồng hành và mang niềm vui đến cho các em học sinh", chị Diệu nói.

Chị Diệu nhắn gửi cùng các em học sinh rằng đây là chương trình hết sức ý nghĩa. "Các em học sinh hãy trân trọng vì đây là chiếc xe đạp sẽ đồng hành cùng các em trong những năm tới. Ngày ngày các em sẽ cùng chiếc xe đạp này đến trường để chở kiến thức, chở yêu thương về nhà", chị Diệu nói.

Ông Đinh Minh Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - bày tỏ lòng cảm kích đến nhà tài trợ đã hỗ trợ những suất học bổng nghĩa tình, quý giá đến các hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất học bổng là món quà nghĩa tình động viên tinh thần rất kịp thời để các em vững bước đến trường. 

"Hôm nay các em sẽ nhận được một chiếc xe đạp và phần quà rất thiết thực. Đây là tấm lòng của các cô chú, các anh chị Agribank chi nhánh Phú Nhuận. Chỉ mong các em cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng các cô chú, anh chị", ông Trung nói.

Bà Nguyễn Thị Sơn - phó giám đốc, chủ tịch công đoàn Agribank chi nhánh Phú Nhuận - cho biết năm 2021 đất nước phải đối mặt rất nhiều khó khăn, thử thách. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam nói chung và chi nhánh Phú Nhuận nói riêng đã luôn dành những nguồn lực của mình với tất cả tấm lòng, tình thương yêu cho công tác an sinh xã hội. 

Cụ thể trong năm 2021, Agribank đã tập trung hỗ trợ lực lượng y tế, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, miễn giảm toàn bộ lãi, phí dịch vụ cho các cá nhân doanh nghiệp khó khăn vì đại dịch COVID-19.

"Số tiền học bổng đến với 200 em học sinh nghèo vượt khó hôm nay, tuy không lớn so với nỗi khó khăn nhọc nhằn của gia đình các em nhưng tôi nghĩ điều lớn hơn đó là niềm động viên, khích lệ lớn lao đối với các em trong cuộc sống và học tập. Tôi tin tưởng và mong muốn các em luôn đủ niềm tin, sức sống vượt qua mọi nghịch cảnh khó khăn, vượt qua số phận để tiếp tục đến trường, chinh phục ước mơ", bà Sơn nói.

Chương trình "Gieo mầm tri thức" đã được Agribank Phú Nhuận và báo Tuổi Trẻ triển khai được 3 năm liên tiếp tại các tỉnh Đắk Nông, Tây Ninh, Kiên Giang, Quảng Trị. Mỗi suất học bổng trị giá 2 triệu đồng, gồm xe đạp và quà phục vụ học tập. Năm nay chi nhánh Phú Nhuận cũng dành 700 suất học bổng trị giá 1,4 tỉ đồng để trao cho các em học sinh nghèo ở Bến Tre, Nghệ An, các em học sinh nghèo và các em bị mất cha, mẹ vì COVID-19 trong đợt dịch lần thứ 4 tại TP.HCM.

Học bổng "Gieo mầm tri thức" ra đời vào năm 2018 từ sáng kiến của báo Tuổi Trẻ đến năm 2021 đã trao 1.580 suất học bổng, trị giá 3,16 tỉ đồng. Ngoài ra Agribank còn hỗ trợ thêm quà tặng là tập trắng, áo mưa, áo ấm... cho các em học sinh.

MẬU TRƯỜNG

(tuoitre.vn)

Liên kết website