Chủ tịch nước biểu dương Bệnh viện Nhi trung ương ghép gan thành công cho bệnh nhi

Thứ Ba, 12/04/2022

Chiều 10-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, khen ngợi tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Nhi trung ương, đặc biệt là êkip đã ghép gan cho bé 9 tháng tuổi thành công vào ngày 14-3 vừa qua.

Chủ tịch nước biểu dương Bệnh viện Nhi trung ương ghép gan thành công cho bệnh nhi - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhi - Nguồn: Bệnh viện Nhi trung ương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ghép gan trẻ em là một trong những kỹ thuật khó bậc nhất của ghép tạng, nhờ sự nỗ lực không ngừng học hỏi về trình độ chuyên môn và kỹ thuật, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi trung ương đã quyết tâm làm chủ hoàn toàn quy trình thăm dò trước ghép, kỹ thuật ghép, gây mê, hồi sức, góp phần mở ra nhiều hy vọng mới cho các gia đình có con mắc bệnh suy gan giai đoạn cuối.

Chủ tịch nước mong các bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Nhi trung ương tiếp tục làm việc trên tinh thần "tận tâm, chất lượng vì sức khỏe trẻ em Việt Nam" để mang lại cuộc sống cho nhiều trẻ em bị bệnh hiểm nghèo hơn nữa.

Hôm 14-3, ca ghép gan từ một phần gan của người bố cho bé trai 9 tháng tuổi, cân nặng 8,2kg, bệnh gan ở giai đoạn cuối do tình trạng xơ gan mật tiến triển của trẻ teo mật bẩm sinh - đã thành công sau 9 giờ êkip ghép gan của Bệnh viện Nhi trung ương tiến hành đại phẫu.

Bệnh viện Nhi trung ương hiện là đơn vị có số ca ghép gan nhi nhiều nhất tại Việt Nam, trong đó đã thực hiện các ca ghép gan đòi hỏi kỹ thuật khó, bệnh lý phức tạp như bất đồng nhóm máu, ghép gan cho trẻ ung thư gan, bệnh lý di truyền, đặc biệt là ghép gan được cho bệnh nhi có cân nặng thấp. 

Ca ghép gan thành công thứ 25 này tại Bệnh viện Nhi trung ương được thực hiện hoàn toàn bởi các bác sĩ của bệnh viện, không có sự hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài.

 

TTXVN

Liên kết website