'Chú bộ đội con' vào đại học

Chủ Nhật, 13/11/2022

Gương mặt sáng, nụ cười hiền lành, 'chú bộ đội con' của Đồn biên phòng Mường Lạn ngày nào nay đã vào đại học, nuôi ước mơ về một công việc tốt hơn cho cuộc sống sau này.

Chú bộ đội con vào đại học - Ảnh 1.

Cậu bé Thào Tra Pó (giữa) chúng tôi gặp bốn năm trước với gương mặt sáng, nụ cười hiền lành thường trực được các chú bộ đội ở Đồn biên phòng Mường Lạn chăm sóc

Bốn năm trước, nhân chuyến công tác đến Đồn biên phòng Mường Lạn (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La), các chú bộ đội biên phòng đã giới thiệu cho phóng viên về những đứa trẻ người Mông nghèo khó được đồn nuôi nấng.

Những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh nghèo nhưng "khát" con chữ đã làm những người lính biên cương trăn trở, trong đó có câu chuyện của cậu bé Thào Tra Pó.

"Sáu năm qua được các chú nuôi dạy, mình chỉ biết cảm ơn, không có các chú thì không có mình ngày hôm nay. Vào đồn biên phòng, mình học tập tiến bộ hơn hẳn, được các chú tạo điều kiện, tăng kỹ năng giao tiếp với mọi người".

Tân sinh viên THÀO TRA PÓ, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường

Tân sinh viên Thào Tra Pó chia sẻ về hành trình vượt hoàn cảnh khó khăn đến giảng đường đại học 

Hoàn cảnh của Pó rất đặc biệt. Bố đang phải đi cải tạo vì buôn bán ma túy, một mình mẹ nuôi bốn anh em Pó. Cái nghèo, cái đói bủa vây, những đứa trẻ có nguy cơ bỏ học.

"Mình nhớ ngày ấy được các thầy cô gọi vào đồn biên phòng nhận quà, nhưng chỉ cần nghe thấy từ "bộ đội" là mình... sợ nên không dám đi. Vì mình chưa quen, chưa khi nào xa nhà, lại nhìn các chú mặc áo xanh bộ đội "quyền lực quá"" - Pó thật thà nói.

Từ năm lớp 6, Pó được Đồn biên phòng Mường Lạn nhận nuôi, lo từ đồ dùng học tập, sách vở, quần áo, giày dép. Nhờ đó, đường đến trường của cậu bé người Mông phần nào bớt gian nan, vất vả. Được các chú bộ đội kèm cặp trong việc học, lực học của Pó ngày càng được cải thiện. 

Mới đây, Pó xuất sắc trúng tuyển vào Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường (Hà Nội) với số điểm 27,25 điểm cho tổ hợp khối C, cùng với điểm cộng ưu tiên, Pó đạt 30 điểm.

"Đỗ vào trường, vui lắm, nhưng giờ thì rất lo. Vào trường rồi cần nhiều cái hơn, học phí thì đắt đỏ, ai ai cũng hỏi Pó chuẩn bị mua laptop chưa nhưng làm gì có tiền mua. Tiền trọ hết nhiều tiền, cả tháng nay mình cũng không dám… cắt tóc vì thấy tiền cắt tóc đắt quá. Mình mong nhận được suất học bổng Tiếp sức đến trường để mua máy tính, có tiền mua thức ăn để giúp mình học tập" - Pó mong ước.

Suốt những ngày qua ở thủ đô, chàng trai người Mông phải học cách tự lập, tự thích nghi với cuộc sống mới. Pó nói vốn sinh ra trong cảnh nghèo, đã quen với việc… ăn ít nên nhịn đói mấy bữa, ăn mì gói cũng không sao. Còn chút tiền, Pó vừa đi mua thùng mì gói ăn dần, trong túi hiện chỉ có vỏn vẹn hơn 100.000 đồng sẽ đủ cho cậu cầm cự được qua tháng này.

Hướng ánh mắt về phía cánh cổng trường đại học, Pó bộc bạch ngày trước nhìn các chú bộ đội mặc áo xanh "quyền lực quá" nên cậu từng ước mong sau này sẽ được khoác lên vai màu áo lính. 

Thế nhưng khi lớn lên Pó hiểu về hoàn cảnh của mình nên quyết định "chuyển ước mơ" sang ngành quản trị kinh doanh.

Chú bộ đội con vào đại học - Ảnh 4.

Thào Tra Pó hiện là tân sinh viên Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường

Chàng trai người Mông chất phác nói, kể cả sau này khi người ta nhìn "lý lịch" mà không xin được việc, Pó sẽ tính phương án "dự phòng" là tự buôn bán, kinh doanh để lo cho cuộc sống. Nhưng trước mắt phải chăm chỉ học hành, học tập tốt để sau này ráng xin được công việc tốt hơn.

"Ngày trước mình cũng nghĩ nếu có bố thì gia đình đỡ vất vả hơn, nhưng mình không trách bố đâu, do bố không hiểu biết nên mới vậy. Các chú bộ đội cũng luôn động viên phải cố gắng học tập để không đi theo con đường của bố, để cuộc sống không vất vả nữa. Vì lời động viên đó mà mình cố gắng đến ngày hôm nay" - tân sinh viên Thào Tra Pó giãi bày.

Chú bộ đội con vào đại học - Ảnh 5.

 

Bài và ảnh: HÀ THANH - NGUYỄN HIỀN - tuoitre.vn

Liên kết website