Chiến sĩ PCCC kể lại thời khắc cứu cháu bé trong vụ cháy ở Phan Thiết

Thứ Sáu, 01/09/2023

Trong vụ cháy nhà TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tối 31-8, người dân xúc động khoảnh khắc chiến sĩ phòng cháy chữa cháy sơ cứu cháu bé trên xe cứu thương.

 

Binh nhì Trần Văn Quỳnh kể lại thời khắc sơ cứu cháu bé được nhiều người dân xúc động - Ản: MAI THỨC

Binh nhì Trần Văn Quỳnh kể lại thời khắc sơ cứu cháu bé được nhiều người dân xúc động - Ản: MAI THỨC

Người chiến sĩ đó là binh nhì Trần Văn Quỳnh, năm nay 20 tuổi, đang tham gia nghĩa vụ tại Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Thuận.

Xem cháu bé như người thân

Binh nhì Trần Văn Quỳnh nhớ lại, lúc đơn vị nghe tin báo là khoảng 18h30 ngày 31-8. Quỳnh cùng đồng đội lên xe chuyên dụng chữa cháy tức tốc tiếp cận hiện trường.

Khi đến nơi, hiện trường vụ cháy lớn, khói đen tỏa ra khắp nơi. Quỳnh và đồng đội nhận lệnh từ chỉ huy chia làm hai tốp. Một tốp tham gia dập đám cháy ở phía trước ngôi nhà. Tốp còn lại ra phía sau theo lối mở của người dân đã đập tường trước đó để cứu các nạn nhân.

Quỳnh và đồng đội đi vào phía sau ngôi nhà thì phát hiện có ba nạn nhân đang ở khu vực nhà tắm. Lúc này, Quỳnh và các đồng đội lao vào làn khói đen dày đặc để đưa các nạn nhân ra ngoài.

Quỳnh bế nạn nhân nhỏ tuổi nhất ra phía ngoài đầu tiên.

Ngay khi lao lên xe cứu thương như "tên bắn", Quỳnh áp dụng những gì đã được học, tiến hành hà hơi thổi ngạt, móc dị vật trong miệng cháu bé để tạo đường thở.

Quãng đường xe cứu thương từ hiện trường di chuyển đến bệnh viện với tốc độ nhanh, rung lắc nhưng Quỳnh vẫn giữ được thăng bằng vừa thực hiện những động tác sơ cứu một cách thuần thục nhanh nhẹn.

Cháu bé được Quỳnh cứu đưa đến bệnh viện đang được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận tích cực triển khai biện pháp cấp cứu.

Binh nhì Trần Văn Quỳnh là chiến sĩ nghĩa vụ vừa được chuyển công tác về Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Thuận vào tháng 6-2023. Đây cũng là lần tham gia chữa cháy đầu tiên của anh.

Lửa phát cháy khu vực sửa xe máy

Theo Công an tỉnh Bình Thuận, trước đó vào khoảng 18h15 ngày 31-8, gia đình anh Tạ Văn Hưng ở trong phòng ngủ nghe tiếng nổ lép bép ở trước căn nhà. Anh chạy ra phía trước kiểm tra thì phát hiện lửa cháy ở khu vực sửa xe máy.

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: ĐỨC TRONG

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: ĐỨC TRONG

Anh Hưng vừa chạy ra mở cửa chính, vừa ngược vào phía trong để đưa vợ và hai con nhỏ thoát ra ngoài thì lửa nhanh chóng cháy lan, bao trùm khi vực để xe máy. Anh chạy ra khu vực nhà vệ sinh phía sau nhà để mở lối thông gió, thoát ra ngoài kêu cứu.

Người dân xung quanh cùng mang bình chữa cháy đến dập lửa và dùng búa phá tường để cứu các nạn nhân còn mắc kẹt.

Trong quá trình cùng mọi người ứng cứu, anh Nguyễn Hữu Đốn (34 tuổi) đã bị điện giật tử vong. Lực lượng chữa cháy Công an tỉnh Bình Thuận lần lượt tiếp cận, đưa các nạn nhân mắc kẹt ra ngoài đi cấp cứu. Tuy nhiên, chị Phạm Bảo Trâm (32 tuổi), vợ anh Hưng không qua khỏi.

Riêng hai người con trai của chị Trâm và anh Hưng vẫn đang được các bác sĩ tích cực cứu chữa.

Hiện lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Thuậnn đang phối hợp với Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân xảy ra vụ cháy.

 

tuoitre.vn

Liên kết website