Chàng trai hơn 22 năm tình nguyện

Thứ Năm, 13/05/2021

Châu Thành Toàn vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng bằng xác lập Top kỷ lục thiện nguyện Việt Nam, để vinh danh những đóng góp của anh với 22 năm liên tục làm thiện nguyện (từ khi 15 tuổi).

Tối thứ sáu, Toàn gửi ảnh đang... ram thịt, bảo mai làm món bún thịt ram và nem nướng cho người bán vé số, người khó khăn ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) ăn.

Bao nhiêu năm nay, những ngày cuối tuần của Toàn đều dành cho việthiện nguyện, nếu không phải là Sóc Trăng thì là Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh, Kon Tum... Cứ tối thứ sáu đi, đêm chủ nhật về để sáng thứ hai đi làm.

thanh-toan-15891659257381603690370

Vì chữ thương mà đi...

Hơn 13 năm nay, Toàn và những bạn trẻ SV07 đã dành những năm tháng tuổi trẻ của mình hát ở bệnh viện, trò chuyện với bệnh nhân ung thư, nấu những bữa ăn lành gửi cho bệnh nhân, nấu tiệc ngọt trung thu cho học trò nghèo, đem chút vui vẻ bừng sáng đến cho người khiếm thị...

Châu Thành Toàn cũng là người nghĩ ra việc đi hát dạo ở các quán ăn, quán nước, chợ... xin từng đồng bạc lẻ để giúp người nghèo. Vì người nghèo, anh không ngại cầm loa kẹo kéo đứng hát, xin tiền trước bao người xa lạ, có khi vấp phải ánh mắt nghi ngờ.

Toàn cotình nguyện là một nửa cuộc sống của mình. Thời gian rảnh và cả 15 ngày phép của năm, anh dành hết cho việc thiện nguyện. Khi người ta nghỉ lễ, Toàn lại xin đi trực để có ngày nghỉ bù.

Toàn đã làm tình nguyện viên 16 năm nay cho giải Thể thao người khuyết tật toàn quốc.

Ông Phạm Ngọc Sơn, hiện đang công tác tại Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM, bảo: "Toàn gắn bó với giải thể thao người khuyết tật từ khi còn là sinh viên. Khi nhận thù lao, Toàn và nhóm của cậu ấy không hưởng mà góp lại để dành tiền xây nhà cho người nghèo hoặc mua xe đạp tặng cho học trò".

Với những chuyến đi tỉnh, có khi ra tận miền Bắc, không có thù lao, Toàn và các tình nguyện viên vẫn sẵn lòng bỏ tiền túi đi. Có khi anh còn phải xin tiền một nhà hảo tâm rất thân thiết để có kinh phí đi làm tình nguyện viên hỗ trợ người khuyết tật.

"Nếu chỉ nghĩ thiệt hơn cho mình thì đi làm gì. Nhưng thương, vì chữ thương mà đi thôi" - Toàn nói ngắn gọn.

Toàn đã quá quen với những chuyến xe lúc 23h, lúc 2-3h sáng. Những nơi anh đến không phải là phố xá, mà là nơi xa xôi, khó khăn, những làng chài tan hoang sau bão.

"Chúng tôi không thể giúp người nghèo hết khổ, nhưng ít nhất chúng tôi có thể mang cho họ niềm tin rằng giữa cuộc đời rộng lớn này họ vẫn được quan tâm và không đơn độc" - Toàn bảo.

Cứ thế, những chuyến đi của Toàn làm cho người đang vất vả, buồn khổ có thể nở nụ cười, có được chút vỗ về an ủi để dũng cảm vượt qua thời khắc khó khăn nhất.

Điều người nghèo cần không phải là sự bố thí

Hằng năm, ngoài những căn nhà do nhà hảo tâm tài trợ, Toàn và nhóm SV07 cố gắng xây ít nhất một căn nhà từ đóng góp của các thành viên. Năm 2019, Toàn và nhóm SV07 đã làm được 20 chương trình thiện nguyện với số tiền quyên góp gần 2 tỉ đồng, trong đó có 12 căn nhà được xây tặng và hàng chục chiếc xe đạp xịn cho học trò nghèo.

Có nhà hảo tâm hỏi Toàn: "Sao tặng loại xe có chất lượng tốt nhất và mới nhất chứ không mua loại rẻ tiền?", Toàn kể câu chuyện ám ảnh mình ngày trước.

Hồi đó, Toàn và các bạn góp tiền mua được bốn chiếc xe đạp rồi đạp luôn đi tặng. Chạy một đoạn thì có chiếc long cả pê-đan, phải mang đi sửa. Tặng xe xong, Toàn không dám trở lại hỏi người nhận xe chạy có tốt không, có còn dùng được chiếc xe ấy hay không...

"Điều người nghèo cần không phải là bố thí. Cũng vì nghèo, họ không nên nhận được những món quà chắp vá, rẻ rúng, nay sửa mai chữa vì không có tiền mà tối ngày đi sửa. Nếu mình đã có tâm làm việc tốt, sao không cố làm cho nó chu toàn hơn" - Toàn bảo.

Theo: tuoitre.vn

Liên kết website