“Bữa cơm 0 đồng” ấm lòng người dân nghèo giữa mùa dịch

Thứ Hai, 12/04/2021
“Bữa cơm 0 đồng” là mô hình đang được thực hiện thường xuyên ở 8/8 phường, xã của thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh nhằm hỗ trợ những hộ khó khăn, neo đơn, người khuyết tật bị ảnh hưởng do Covid-19.

Cùng với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, trong thời điểm cách ly xã hội, các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và nhất là các hộ bán vé số dạo luôn được các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, cùng các mạnh thường quân quan tâm thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Chính từ trong thực tiễn, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã và đang được các cơ sở Đoàn tỉnh Tây Ninh phát huy, áp dụng một cách có hiệu quả về vật chất lẫn ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

 

alt

Các bạn ĐVTN phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, Tây Ninh sắp sếp các phần thức ăn chuẩn bị đi tặng các hộ gia đình nghèo, hộ bán vé số có hoàn cảnh khó khăn

Về phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành trong những ngày này, ai ai cũng sẽ thấy ấm lòng bởi mô hình "Bữa cơm 0 đồng" đang được ĐVTN nơi đây triển khai. Ngoài việc trao tặng các nhu yếu phẩm, đoàn viên, thanh niên đang có những giúp những hộ bán vé số có hoàn cảnh khó khăn có những bữa cơm ngon, giúp người dân vơi đi phần nào nỗi lo cơm áo.

Từ tờ mờ sáng, văn phòng làm việc của Đoàn Thanh niên phường Long Thành Bắc đã đầy ắp các loại đồ ăn. Để hạn chế tập trung đông người phòng chống dịch Covid-19, mỗi ngày chỉ có từ 2 – 3 bạn đoàn viên, thanh niên cùng thay phiên nhau tham gia hoạt động.

Bạn Cao Hồng Thảo - Bí thư Đoàn phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành hồ hởi chia sẻ: “Ngoài các hoạt động thăm tặng quà là các nhu yếu phẩm gửi tặng các cô chú bán vé số có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, Đoàn phường nhận thấy cũng cần thiết hỗ trợ thêm thức ăn, thực phẩm rau, củ, quả. Cho nên Đoàn phường đã thống nhất triển khai mô hình “bữa cơm 0 đồng”. Qua các hoạt động này, Phường đoàn mong muốn gửi đến các cô chú những thực phẩm tươi sống để cô chú tự chế biến theo ý muồn và hạn chế ra đường trong mùa dịch này”.

 

alt

 

Đúng như tên gọi “Bữa cơm 0 đồng”, Đoàn phường Long Thành Bắc đã chuẩn bị sẵn các loại nguyên vật liệu, vừa đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng, vừa đảm bảo đầy đủ các món, từ món mặn, món xào, món canh cho đến các món tráng miệng. Sau khi đi chợ mua được rau quả, thực phẩm tươi còn tươi ngon, các bạn đoàn viên, thanh niên ngay lập tức bắt tay vào việc phân chia thực phẩm thành những phần bằng nhau. Cuối cùng là mang ra xe cùng với tấm bảng được thiết kế nhỏ, gọn, bắt mắt dòng chữ “Bữa cơm 0 đồng” và rồi mỗi người một hướng, đến tận nhà, trao tặng cho từng hộ dân. Các bạn cũng không quên tuyên truyền nhắc nhở mọi người thực hiện tốt việc phòng chống dịch covid 19.

Lấm tấm giọt mồ hôi, bạn Nguyễn Long Thiện – Đoàn viên phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành cười nói: “Bản thân em thấy hoạt động này rất ý nghĩa, bởi vậy em cũng dành một phần thời gian của bản thân để mang những phần quà đến cho các cô chú. Khi đến trao tặng quà, thấy cô chú nhận quà rất là vui, khiến em cũng cảm thấy rất vui vì chính mình đã góp một phần sức trẻ tình nguyện vì cộng đồng”.

Với việc làm này, những người bán vé số dạo có hoàn cảnh khó khăn hay những mảnh đời khuyết tật khó khăn sẽ vơi bớt phần nào nỗi lo về bữa cơm hàng ngày. Việc cần làm chỉ là chế biến những thực phẩm này thành những món ăn phù hợp với khẩu vị của bản thân mình. Nhất là đối với những người già, người khuyết tật, người neo đơn, được các bạn đoàn viên, thanh niên mang thực phẩm đến tận nhà, như vậy họ sẽ không phải ra đường, không phải đi chợ, từ đó, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Cầm phần quà thực phẩm trên tay, cô Nguyễn Thị Hạnh - Khu phố Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành xúc động: “Cô ở đây có một mình, bình thường cũng tự đi chợ, mà chợ cũng xa. Trong mùa dịch này, mấy cháu mang tận tình tới nhà, cô cũng đỡ đi chợ, cô vui lắm”.

 

alt

Những bữa cơm được các bạn ĐVTN trao tận tay những người già neo đơn, người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn 

Nhìn nhận về hiệu quả của mô hình “bữa cơm 0 đồng”, anh Nguyễn Duy Hiếu – Phó Bí thư Thị đoàn Hòa Thành cho biết: “Nhận thấy đây là mô hình rất hiệu quả và ý nghĩa, góp phần giúp đỡ cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế đi lại trong mùa dịch hiện nay, Thị đoàn đã tham mưu cấp ủy nhanh chóng nhân rộng mô hình này để góp phần giúp đỡ cho nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa trên địa bàn thị xã. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, Thị đoàn Hòa Thành luôn nhắc nhở các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc tinh thần của chỉ thị số 16 của thủ tướng chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Anh Hiếu chia sẻ thêm, hiện tại, nguồn lực chính từ các cơ sở đoàn trên địa bàn thực hiện mô hình này chủ yếu từ nguồn vận động xã hội hóa. Thông qua tính nhân văn của mô hình cũng đã được sự quan tâm, đồng thuận từ cấp ủy, chính quyền cơ sở cùng mạnh thường quân, nhà hảo tâm cùng chung tay ủng hộ.

Được biết, đến nay, “Bữa cơm 0 đồng” đã được thực hiện thường xuyên ở 8/8 phường, xã của thị xã Hòa Thành với  61 hộ bán vé số có hoàn cảnh khó khăn, nghèo già neo đơn, hộ người khuyết tật khó khăn trên địa bàn các đơn vị.

Theo: doanthanhnien.vn

Liên kết website