Bí thư Đoàn xã làm kinh tế giỏi

Thứ Năm, 27/07/2023

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Vũ Văn Ninh tại xóm 4, xã Hồi Ninh (huyện Kim Sơn) - Bí thư Đoàn xã thế hệ 9X nổi danh với mô hình nuôi ếch thương phẩm.

Bí thư Đoàn xã làm kinh tế giỏi

Anh Vũ Văn Ninh với mô hình nuôi ếch thương phẩm cho doanh thu hơn 4 tỷ đồng mỗi năm.

Hai bên ngõ nhỏ dẫn vào nhà anh Ninh là ao nuôi ếch với những tấm lưới quây thành từng ô vuông có mái che phủ. Chỉ tay về hướng những ô quây vuông bằng tấm lưới màu đen, màu xanh đã ngả bạc màu, anh Ninh giới thiệu cho chúng tôi bể ương nuôi nòng nọc thành ếch giống, khu nuôi ếch con và ếch thịt... 

Sau khi dẫn chúng tôi tham quan, anh Ninh bắt đầu kể về quá trình hơn 10 năm khởi nghiệp. Vào khoảng năm 2012, qua nhiều nguồn thông tin, anh biết đến mô hình nuôi ếch trong ao nước. Sau khi tìm hiểu sâu về kỹ thuật nuôi và tính toán chi phí đầu tư, lợi nhuận, anh nhận thấy đây là mô hình kinh tế khả thi với điều kiện của gia đình.

Anh Ninh cho biết: Gia đình tôi ở nông thôn nên có sẵn diện tích ao nước, chỉ cần cải tạo lại, dùng lưới quây thành từng ô, thửa là có thể nuôi thả ếch. Vụ đầu tiên vào năm 2012, tôi chỉ mua khoảng 5.000 con giống để nuôi thử nghiệm, vừa nuôi vừa tìm hiểu, học hỏi thêm về kỹ thuật. Sau một vài vụ thành công, tôi bắt đầu tăng số lượng thả giống lên 2 vạn, rồi 4-5 vạn mỗi vụ.

Cũng trong quá trình nuôi, tôi nghiên cứu về kỹ thuật sản xuất ếch giống. Từ năm 2016 trở đi, tôi bắt đầu ương nuôi ếch giống, không chỉ chủ động về nguồn giống cho mô hình mà còn xuất bán cho các hộ nuôi khác trong và ngoài tỉnh. Giống ếch anh Ninh nuôi thả chủ yếu là ếch lai như: ếch Thái Lan, ếch Mỹ, ếch Cuba…

Theo anh, các giống ếch này phù hợp với khí hậu Việt Nam, tăng trưởng nhanh, tối đa có thể lên tới 0,5-1 kg/con. Mặt khác, ếch là loài vật dễ nuôi, có thể nuôi nhốt theo mô hình công nghiệp, bán công nghiệp đều được.

Thêm vào đó, giống ếch lai có giá thành cao, chất lượng thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế gấp 2 lần so với nuôi ếch thường. Nếu đảm bảo được quy trình chăn nuôi sẽ đem lại chất lượng thịt tốt: thịt dày, hàm lượng cholesterol thấp, protein cao, thịt mềm, thơm sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bí thư Đoàn xã làm kinh tế giỏi

Đoàn đại biểu cán bộ Đoàn các cấp tham quan mô hình nuôi ếch thương phẩm của anh Ninh tại xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn.

 

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm, anh Ninh cho biết: Mùa vụ nuôi ếch từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm theo âm lịch. Giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6, tôi bắt đầu ương nuôi ếch giống. 

Ếch bố mẹ sẽ đẻ trong ao, sau đó vớt trứng cho vào các chậu nước sạch để nở thành nòng nọc rồi chuyển vào các bể riêng. Tùy nhiệt độ, nòng nọc phát triển thành ếch con trong khoảng 21 - 25 ngày. Sau đó chuyển ếch con sang ao nuôi khác, cho ăn cám, cơm kết hợp với cá, tôm xay nhuyễn. Sau khoảng 1 tháng, ếch con sẽ rụng đuôi trở thành ếch giống.

Để nuôi ếch thịt, người nuôi cần giữ mực nước từ 0,2 - 1 m trong ao nuôi. Ao có bố trí hệ thống sàn ăn, bè nổi cho ếch lên ăn mồi, nghỉ ngơi; có hệ thống kênh cấp thoát nước, hệ thống lưới che chắn, bảo vệ ếch. Giai đoạn này, có thể cho ếch ăn từ 2-3 lần/ngày, kết hợp giữa cám gạo với cá, cua, ốc, giun đem nghiền nhỏ rồi rải trực tiếp xuống ao. Sau khoảng 3 tháng nuôi là có thể xuất bán ếch thịt.

Hiện nay với diện tích 1.000m2 ao nuôi, mỗi năm anh Ninh xuất bán từ 15-20 tấn ếch thịt cùng hơn 200 vạn ếch giống, doanh thu khoảng 4 tỷ đồng.

Thời gian tới, anh Ninh dự định tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi ếch thương phẩm. Anh cho biết: Tôi đã xây dựng dự án Nuôi ếch thương phẩm và chế biến sản phẩm khô ếch, ruốc ếch. Ngoài việc tăng số lượng, diện tích nuôi ếch thương phẩm, tôi sẽ đầu tư thêm cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để chế biến ếch thịt thành các sản phẩm tiện lợi cho người tiêu dùng nhằm tăng thêm doanh thu.

Dự án đã đạt giải Khuyến khích của Cuộc thi Dự án thanh niên khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Ninh Bình năm 2023 và lọt vào vòng bán kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, từ đó có thể khẳng định tính khả thi của dự án. Điều cần nhất hiện nay là nguồn vốn và kinh nghiệm trong kinh doanh để triển khai hiệu quả dự án. Qua đó sẽ góp phần khẳng định nuôi ếch thương phẩm là mô hình kinh tế hiệu quả mà nhiều bạn trẻ trong tỉnh có thể lựa chọn để làm giàu.

Bài, ảnh: Thái Học

Liên kết website