Bí thư Đoàn 31 lần hiến máu

Thứ Sáu, 15/07/2022

Hồi trẻ, không may bị tai nạn mất một cánh tay song anh Cao Đức Trâm luôn lạc quan, không ngừng nỗ lực trong cuộc sống.

Bí thư Đoàn 31 lần hiến máu - Ảnh 1.

Anh Cao Đức Trâm trong một lần hiến máu cứu người - Ảnh: NVCC

Việc hiến máu cứu người bây giờ đã trở thành một phần cuộc sống của bản thân tôi.

Anh CAO ĐỨC TRÂM

40 tuổi, anh hiện vẫn bền bỉ với hoạt động Đoàn, trong vai trò bí thư chi đoàn. Nhưng người ta còn nhắc đến anh bởi đã 31 lần tình nguyện hiến máu cứu người, có những ca thoát khỏi "cửa tử".

Năng nổ với các chương trình

Chúng tôi về xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, tìm gặp anh Cao Đức Trâm mà nhiều người nhắc đến. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, tốt nghiệp THPT, anh đi bộ đội hơn hai năm. Xuất ngũ trở về, anh xin vào làm công nhân tại một nhà máy gạch ở Nghệ An.

Rồi tai họa bất ngờ ập đến. Trong một lần làm việc, anh không may bị tai nạn lao động, mất một cánh tay. Cuộc đời người thanh niên trai tráng với biết bao mơ ước bỗng nhiên tối sầm lại, anh suy sụp và đau đớn. Trở về nhà với cánh tay khuyết tật, anh Trâm sống khép kín, hằng ngày chỉ quanh quẩn trong nhà, ít giao tiếp với người làng. Đó là cuối năm 2006.

Thế rồi ban công tác mặt trận thôn Tiến Thọ cùng đại diện Xã đoàn Yên Hồ đến thăm, mời anh làm bí thư chi đoàn thôn khi ấy còn khuyết. Ban đầu anh từ chối bởi nghĩ là người khuyết tật, khó có thể hoàn thành nhiệm vụ. Một phần cũng bởi anh tự ti vì không mấy khi đủ can đảm phát biểu giữa đám đông. "Nhưng mọi người hết sức động viên, chia sẻ nên mình quyết định nhận lời với suy nghĩ thôi thì chung sức vì nhiệm vụ chung của Đoàn" - anh Trâm tâm sự.

40 tuổi. Tính đến nay anh đã có thâm niên 15 năm giữ nhiệm vụ bí thư chi đoàn thôn. Nhiều người bảo có lẽ anh được sinh ra để làm bí thư chi đoàn. Vì từ khi anh Trâm nhận nhiệm vụ, phong trào thanh niên địa phương ngày càng nhiều nét mới, gầy dựng nhiều hoạt động cho thôn. Trong đó có phong trào chung tay xây dựng đời sống mới trong khu dân cư, chương trình "hiến máu cứu người".

31 lần hiến máu cứu người

Trò chuyện một hồi, anh Trâm nhớ lại đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2016, khi mọi người đang chuẩn bị đốt lửa trại chào đón năm mới, anh bất ngờ nhận được cuộc điện thoại của một người dân ở Nghệ An cầu cứu mong anh đến bệnh viện hiến máu cứu người. Không chút đắn đo, anh một mình chạy xe máy đến bệnh viện hiến máu ngay, khi về đến nhà trời đã bắt đầu sáng.

Anh Trâm kể mình bắt đầu tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo từ năm 2008. Anh thuộc nhóm máu O+, nhóm máu mà nhiều người rất cần. Tính đến nay anh đã hiến máu đến lần thứ... 31, góp sức cứu nhiều bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch.

Mới đây nhất, hồi tháng 3 vừa rồi, ông Phạm Công (ngụ xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị suy gan, nhập viện trong tình trạng nguy kịch cần truyền máu gấp. Người thân của ông Công đã gọi điện nhờ vả anh Trâm, đồng thời thuê xe đón anh từ nhà đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để cho máu.

Với anh cán bộ Đoàn ấy, mỗi lần cho máu lại là câu chuyện với những ký ức không thể nào quên. "Dù cơ thể mình không được nguyên vẹn nhưng sức khỏe mình vẫn tốt. Việc hiến máu cứu người là chuyện tốt đẹp, mỗi lần trao đi những giọt máu, mình luôn cảm thấy vui" - anh Trâm cười hiền lành.

Chị Đào Thị Thủy - bí thư Xã đoàn Yên Hồ - nói anh Trâm là mẫu gương của một cán bộ Đoàn nhiệt huyết, hăng say, điển hình của người tàn mà không phế. "Có lẽ do thủ lĩnh nêu gương nên hoạt động hiến máu của chi đoàn thôn Tiến Thọ luôn dẫn đầu tại địa phương. Tôi tin chính hành động của bí thư Cao Đức Trâm đã tạo và truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác để họ cùng tạo nên phong trào ý nghĩa này" - chị Thủy bày tỏ.

Điển hình hiến máu toàn quốc

Hành trình 31 lần hiến máu của anh Cao Đức Trâm chắc chắn vẫn chưa dừng lại và có lẽ không phải người lành lặn nào cũng làm được. Năm 2020, anh là người duy nhất của tỉnh Hà Tĩnh được tôn vinh là 1 trong 100 điển hình hiến máu toàn quốc, được Hội LHTN Việt Nam trao giải thưởng "Thanh niên sống đẹp".

"Khi nào bản thân còn sức khỏe, tôi sẽ vẫn tiếp tục chia sẻ giọt máu của mình cho những ai cần đến. Mình muốn lan tỏa tinh thần này đến với nhiều người hơn bởi một giọt máu cho đi sẽ có biết bao tình yêu thương ở lại" - anh Trâm tâm niệm.

 

LÊ MINH

(tuoitre.vn)

Liên kết website