Bệnh nhân được ghép tim ở Huế hồi phục đáng kinh ngạc

Thứ Bảy, 08/07/2023

Bệnh nhân được ghép tim lấy từ Hà Nội về Huế trên chuyến bay QH1202 đã có sự hồi phục rất tốt, các chỉ số sinh hóa sau ghép đều ổn định, tim đập tốt.

Sau ghép tim một ngày, anh T.V.G. đã hồi phục kỳ diệu, tim đập tốt - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Sau ghép tim một ngày, anh T.V.G. đã hồi phục kỳ diệu, tim đập tốt - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Sáng 8-7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết sức khỏe của anh T.V.G. (31 tuối, trú Thừa Thiên Huế) - người được ghép tim tối 6-7 - đã hồi phục rất tốt.

 

Bệnh nhân được ghép tim hồi phục tốt

Anh G. bị mắc bệnh cơ tim giãn - suy tim cách đây đã 13 năm. Dù được điều trị nội khoa tối ưu nhưng các chỉ số, chức năng tim không cải thiện và chờ đợi cơ hội để được ghép tim.

Suốt thời gian dài, anh G. và gia đình cứ trông đợi để được đến lượt mình nhận trái tim từ người hiến chết não. Thế nhưng nguồn hiến tạng quá khan hiếm nên mãi đến ngày 6-7 vừa qua anh G. mới được ghép tim.

Một ngày sau ghép tim, anh G. đã có sự hồi phục đáng kinh ngạc. Qua kiểm tra, các chỉ số huyết động và sinh hóa đã ổn định, trái tim được ghép đập rất tốt. Bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và được các bác sĩ rút nội khí quản ngay sau đó.

Các chỉ số sinh tồn của anh G. được theo dõi sát sao trong quá trình ghép tim - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Các chỉ số sinh tồn của anh G. được theo dõi sát sao trong quá trình ghép tim - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Chị T.T.M. (vợ anh G.) cũng đã gửi lời cảm ơn đến người hiến tim cho chồng mình, các bác sĩ đã tham gia vào cuộc ghép tim xuyên Việt, Hãng hàng không Bamboo Airways và đặc biệt là 159 hành khách trên chuyến bay QH1201.

"Cảm ơn tất cả những lời động viên trên cả nước đã gửi tới gia đình em", chị M. nói.

Hồi hộp hành trình nhận trái tim

Như trước đó Tuổi Trẻ Online đã thông tin, chuyến bay QH1201 đã bị delay hơn 23 phút để chờ chở một trái tim từ Hà Nội về Huế.

Trái tim được lấy từ một người hiến tạng ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức rồi cấp tốc đưa về Huế bằng chuyến bay cuối cùng trong ngày. 159 hành khách trên chuyến bay đã vui vẻ chấp nhận cùng phi hành đoàn chờ trái tim để cùng về Huế cứu người.

Ê kíp nhận tim của Bệnh viện Trung ương Huế lên xe cấp cứu chạy từ sân bay Phú Bài về bệnh viện trong 12 phút - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Ê kíp nhận tim của Bệnh viện Trung ương Huế lên xe cấp cứu chạy từ sân bay Phú Bài về bệnh viện trong 12 phút - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Sau khi đáp xuống sân bay Phú Bài, một chiếc xe cứu thương đã chờ sẵn ở cầu thang máy bay. Trái tim vừa được đưa xuống thì xe cứu thương đã bật còi ưu tiên, cấp tốc chạy về hướng Bệnh viện Trung ương Huế. Hành trình di chuyển từ sân bay về bệnh viện hơn 14km chỉ mất 12 phút.

Khi trái tim vừa về đến bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành các bước rửa tim rồi tiến hành ghép. Sau đúng 1 giờ 12 phút, trái tim đã đập trở lại trong lồng ngực anh G. trước sự vỡ òa vui sướng của kíp mổ.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp - giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện nhận được tin có người hiến tim vào 14h14 chiều 5-7. Ngay lập tức, hệ thống quy trình ghép tạng của bệnh viện được kích hoạt. Chiều tối cùng ngày, các bác sĩ của bệnh viện đã mang mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để xét nghiệm.

May mắn là mẫu máu của anh G. và người hiến tạng đều trùng khớp.

Ngay sau khi đến bệnh viện, trái tim được đưa ngay vào phòng mổ để rửa bằng hóa chất và chuẩn bị ghép - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Ngay sau khi đến bệnh viện, trái tim được đưa ngay vào phòng mổ để rửa bằng hóa chất và chuẩn bị ghép - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Kế hoạch phẫu thuật để lấy tạng bắt đầu vào lúc 17h20 chiều 6-7. Tuy nhiên lúc này chỉ còn một chuyến bay cuối cùng từ Hà Nội về Huế lúc 19h35 và thời gian phẫu thuật lấy tạng kéo dài hơn dự kiến. Trong số các bộ phận được hiến, tim là bộ phận được lấy ra sau cùng nên các bác sĩ ở Huế phải đợi.

Lúc này kíp ghép tạng ở Huế, đặc biệt là bản thân ông Phạm Như Hiệp đã rất lo lắng. Thậm chí bệnh viện đã tính đến phương án sẽ bay từ Hà Nội về Đà Nẵng rồi sau đó chở trái tim bằng xe cấp cứu ra Huế.

Rất may là Hãng hàng không Bamboo Airways đã hiểu và quyết định sẽ đợi trái tim cùng lên máy bay về Huế.

Hãng bay đã thông báo với 159 khách hàng về chuyện này và mọi người đã vui vẻ đồng ý, cùng nhau làm nên kỳ tích.

"Câu chuyện ghép tim vừa qua quả thật là điều kỳ diệu. Cảm ơn tất cả mọi người đã chung tay cùng làm nên điều kỳ diệu đó. Chúng tôi mong rằng chúng ta sẽ có thật nhiều cơ hội để làm nên nhiều điều kỳ diệu nữa như vậy, để "mầm sự sống" nảy nở không ngừng", ông Hiệp nói.

 

tuoitre.vn

Liên kết website