Bà con lối xóm chung tay, dựng nhà mới cho người dân mất nhà đón Tết

Thứ Ba, 01/02/2022

29 Tết, Tuổi Trẻ Online trở lại 'rốn lũ' huyện Tuy Phước (Bình Định), ghi nhận được một nỗi vui mừng quá lớn: Nhiều hộ dân mất nhà trong cơn lũ dữ hồi tháng 11-2021 đã kịp đón tết trong những ngôi nhà mới.

"Ngôi nhà này giống như trong mơ vậy"

Bà con lối xóm chung tay, dựng nhà mới cho người dân mất nhà đón Tết - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Hạnh (áo xanh) và mẹ chồng - bà Nguyễn Thị Nghĩa -vui vẻ ngắm nhìn ngôi nhà mới của mình - Ảnh: LÂM THIÊN

Sáng cuối cùng của năm cũ Tân Sửu, ngồi trước ngôi nhà khang trang vừa mới dọn về ở, bà Nguyễn Thị Nghĩa (76 tuổi, xóm Gò Miếu, thôn Kim Đông, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) xúc động: "Mất nhà rồi, có được ngôi nhà này giống như trong mơ vậy".

Bà Nghĩa nhớ lại: Khoảng 9h sáng 30-11-2021, nước lũ rất lớn ập về rồi bắt đầu nhấn chìm ngôi nhà của mẹ con bà. Trong tích tắc, ngôi nhà bị nước phủ lấp, tường vách, kèo cột rung lắc dữ dội và rất nhanh sau đó đổ sập xuống dòng nước hung dữ. Hai mẹ con bà lúc đó chẳng biết làm gì ngoài việc chạy thoát thân thật nhanh trong sự giúp sức của hàng xóm. 

Sau cơn lũ, nhà thành đống đổ nát. Buổi tối, bà qua nhà hàng xóm ngủ nhờ, còn người con dâu phải ngủ tạm trong chuồng heo sập xệ, cũ nát của gia đình.

Chứng kiến cảnh khổ sở của hai người phụ nữ đáng thương ấy, bà con lối xóm đã giúp đỡ dọn dẹp, động viên và hỗ trợ mẹ con bà Nghĩa xây ngôi nhà mới.

"Mỗi ngày chứng kiến cảnh hai mẹ con bà Nghĩa cứ thẫn thờ đi qua đi lại trước ngôi nhà đã đổ sập của mình, chúng tôi cảm thấy rất xót xa. Bà tuổi đã cao, lại hay đau ốm. Trong khi đó, con dâu của bà từ khi chồng mất khoảng chục năm nay vẫn cứ ở vậy nuôi con, phụng dưỡng mẹ chồng khiến chúng tôi vô cùng quý mến. Bà con chúng tôi ai có sức giúp sức, ai có của góp của. Chúng tôi chỉ mong mẹ con bà Nghĩa sớm có được ngôi nhà mới để bớt cực khổ" - Nguyễn Thị Hoa (hàng xóm bà Nghĩa) chia sẻ.

Ông N.V.H (một chủ cửa hàng vật liệu xây dựng tại địa phương) cho hay: "Thật sự sau khi biết được hoàn cảnh của họ, tôi rất thương. Vật liệu tôi có sẵn, cứ chở tới nhà cho thợ xây. Xây xong rồi từ từ tính".

Sau hơn 1 tháng xây dựng, ngôi nhà của mẹ con bà Nghĩa cơ bản hoàn thành "phần cứng" để mẹ con bà kịp thời chuyển vào đón Tết Nhâm Dần. Suốt thời gian qua, cả 2 mẹ con đều mất ngủ triền miên. Theo bà Nghĩa, có được nhà mới, bà rất vui. Cả cuộc đời bà chưa bao giờ nghĩ mình được ở trong ngôi nhà vững chắc như thế này.

Bà con lối xóm chung tay, dựng nhà mới cho người dân mất nhà đón Tết - Ảnh 2.

Ngôi nhà mới của mẹ con bà Hạnh được xây chắn chắn, có nền rất cao - Ảnh: LÂM THIÊN

 "Dù trong nhà không có gì ngoài chiếc bàn thờ, nhưng nhiều lúc thấy mẹ chồng nói cười hớn hở, tôi vui lắm, quên hết mệt mỏi. Từ trước tới giờ, nhà cửa lúc nào cũng ọp ẹp, nay đã khang trang và sạch sẽ hơn nhiều. Tôi rất mừng vì các con và mẹ chồng của mình đã có nhà mới ăn Tết với ông bà tổ tiên" - chị Trương Thị hạnh, con dâu bà Nghĩa, nói.

"Cái Tết vui nhất từ trước tới nay"

Bà con lối xóm chung tay, dựng nhà mới cho người dân mất nhà đón Tết - Ảnh 3.

Ngôi nhà mới khang trang của ông Đăng Văn Châu (áo trắng) - Ảnh: LÂM THIÊN

Trong khi đó, sáng nay gia đình của ông Đặng Văn Châu (55 tuổi, ở xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) cũng kịp dọn về ngôi nhà mới để đón Tết âm lịch. 

Nhà của ông Châu cũng bị nước lũ đánh sập vào sáng ngày 30-11-2021. Căn nhà mà vợ chồng ông tích góp xây dựng trong suốt 20 năm phút chốc đã bị nước lũ san phẳng. 

"Hơn 1 tháng nay, anh em, họ hàng, bà con lối xóm liên tục thay phiên nhau giúp gia đình tôi xây nhà. Chúng tôi sẽ đón Tết trong ngôi nhà mới này. Tôi rất vui. Đây là cái Tết vui nhất từ trước tới nay của tôi", ông Châu nói. 

Ông Nguyễn Hùng Tân, phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết cơn lũ cuối tháng 11-2021 đã khiến 11 ngôi nhà trên địa bàn huyện bị sập và làm 4 nhà bị hư hỏng nặng. Huyện hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập mỗi nhà 60 triệu đồng, nhà hư hỏng nặng mỗi nhà 20 triệu đồng. 

"Hiện tại, có 10/11 nhà bị sập đã xây nhà mới xong và 3/4 nhà hư hỏng nặng đã sửa chữa xong. Các nhà sập và hư hỏng chưa sửa chữa xong thì đã được vận động sang nhà người thân đón Tết. Qua Tết, bà con sẽ bắt đầu xây dựng và sửa chữa nhà. 

Thời gian qua, các nhà hảo tâm cũng đã đến giúp đỡ bà con bị ảnh hưởng do mưa lũ rất nhiều. Chúng tôi xin cảm ơn các nhà hảo tâm và kính chúc mọi người có một cái Tết cổ truyền đầm ấm, thương yêu và hạnh phúc" - ông Tân nói.

LÂM THIÊN

(tuoitre.vn)

Liên kết website