Tọa đàm đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam

Thứ Tư, 27/09/2023

Ngày 27/9, Ban Thường vụ Đoàn Khối, Câu lạc bộ Lý luận trẻ Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức toạ đàm “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”.

Dự tọa đàm có đồng chí Thịnh Đức Tiền, Phó Bí thư Đảng ủy Khối; đồng chí Bùi Chính Thức, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, đại diện Ban Xây dựng Đoàn Tỉnh đoàn; các cán bộ đoàn cấp cơ sở và thành viên Câu lạc bộ lý luận trẻ.

 Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Thịnh Đức Tiền, Phó Bí thư Đảng ủy Khối đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, chủ động của BTV Đoàn khối, BCN Câu lạc bộ lý luận trẻ cấp khối đã chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức tọa đàm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy Khối và phù hợp với tình hình công tác phát triển đảng viên từ đoàn viên hiện nay. Đồng chí nhấn mạnh: Đảng ta luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên, xác định đây là một nhiệm vụ rất quan trọng, thường xuyên và tổ chức Đoàn có vai trò, vị trí rất quan trọng trong tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đồng chí đã giao nhiệm vụ các đại biểu về dự tọa đàm phát huy tinh thần trách nhiệm, phản ánh thực chất tình hình công tác tham gia phát triển đảng viên tại đơn vị mình, giới thiệu những mô hình, bài học kinh nghiệm tại đơn vị và chỉ ra những tồn tại hạn chế, tiếp tục có những đề xuất, giải pháp giúp cho công tác phát triển đảng viên mới nói chung và phát triển đảng viên từ đoàn viên nói riêng trong thời gian tới thu được nhiều kết quả tích cực.

Cũng tại tọa đàm, đồng chí Triệu Thị Thu, UV BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn khối, Chủ nhiệm Câu lạc bộ lý luận trẻ nhấn mạnh: Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong Khối đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, góp phần hình thành động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng, đúng đắn trong đoàn viên thanh niên. Nội dung, phương pháp, cách thức hoạt động của Đoàn từng bước được đổi mới; các phong trào, chương trình được triển khai gắn với từng đối tượng cụ thể đã tác động tích cực tới đoàn viên, tạo môi trường và động lực để mỗi đoàn viên rèn luyện, tu dưỡng. Vai trò tham mưu, trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn trong thực hiện công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp được nâng lên. Khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong tham gia xây dựng Đảng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp trong thời gian qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế: một số đoàn viên, nhất là đoàn viên trong khối công nhân, người lao động chưa có nguyện vọng, chưa xác định được mục tiêu phấn đấu vào Đảng; nguồn giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp chưa đồng đều ở các khối đối tượng; một số đơn vị còn thiếu chủ động trong việc triển khai, cụ thể hóa các phong trào hành động cách mạng để tạo môi trường cho đoàn viên phấn đấu, rèn luyện; việc thực hiện các quy định, quy trình đánh giá, giới thiệu đoàn viên ưu tú chưa đồng bộ; quá trình theo dõi, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú sau khi giới thiệu cho Đảng còn chưa thường xuyên, liên tục...

Từ thực trạng này, Ban thường vụ Đoàn khối cùng Ban chủ nhiệm CLB lý luận trẻ tổ chức tọa đàm nhằm đánh giá lại tình hình tại các cơ sở đoàn, nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, cũng như ý kiến đóng góp, đề xuất của các cán bộ đoàn trong công tác phát triển đảng viên, từ đó tạo sự thống nhất, đồng bộ trong tổ chức thực hiện.

Tại toạ đàm các đại biểu đã tập trung vào 03 nội dung chính: Cơ sở lý luận, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và vai trò của tổ chức Đoàn trong tham gia xây dựng Đảng nói chung, công tác phát triển đảng viên từ đoàn viên nói riêng; Thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hiện nay; Một số giải pháp, cách làm hiệu quả trong công tác phát triển đảng viên từ đoàn viên tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Với những nội dung được trao đổi trong toạ đàm sẽ giúp cho đội ngũ cán bộ đoàn các cấp đề ra mục tiêu, giải pháp để rèn luyện, hướng dẫn, phát triển đảng viên tại các chi đoàn, đoàn cơ sở, từ đó góp phần tích cực tham gia xây dựng Đảng các cấp, cũng như xây dựng Đảng bộ Khối ngày càng trong sạch, vững mạnh, phát triển.

Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh

Liên kết website