Tỉnh đoàn Ninh Bình tổ chức Chương trình giao lưu Doanh nhân trẻ với sinh viên về khởi nghiệp, lập nghiệp

Thứ Sáu, 05/03/2021

          Với mong muốn mang đến cho sinh viên những kinh nghiệm học tập, làm việc hiệu quả, nhằm trang bị đầy đủ hành trang vào đời, ngày 05/3/2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức chương trình giao lưu Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình với sinh viên về khởi nghiệp, lập nghiệp đã được tổ chức tại Hội trường H1, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình.

          Tham dự chương trình, có đồng chí Hoàng Ngọc Hòa, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; đồng chí Bùi Chính Thức, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh thiếu nhi – Trường học Tỉnh đoàn, các đồng chí Bí thư Đoàn các trường Đại học, Cao đẳng; dự chương trình còn có ông Đào Cát Lượng - UV BCH, Giám đốc Công ty TNHH Quang Đức; bà Nguyễn Thị Hồng Lĩnh - UV BCH, Giám đốc Công ty TNHH Giấy vở Hồng Điệp và ông Vũ Thanh Phong - UV BCH, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư XD An Thành.

          Về phía nhà trường, có sự hiện diện của Th.sỹ Dương Văn Cường - Hiệu trưởng Nhà trường, Th.sỹ Phạm Ngọc Minh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện giảng viên và sinh viên của trường.

          Tại chương trình, sinh viên trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình đã được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của những diễn giả là những doanh nhân thành đạt và nhận được những tư vấn, chia sẻ về các kỹ năng, kinh nghiệm khởi nghiệp, lập nghiệp thiết thực.

hoạt động 2

Ông Đào Cát Lượng chia sẻ tại chương trình

          Mở đầu chương trình, Ông Đào Cát Lượng chia sẻ: “Khi xác định được mục tiêu muốn trở thành ai trong tương lai, sinh viên sẽ biết mình cần học gì, trau dồi kỹ năng gì để làm hành trang bước vào đời và lập nghiệp. Nếu không biết sứ mệnh của mình là gì, bạn sẽ không có phương hướng, không có sự chuẩn bị và không nắm bắt được cơ hội”.

          Ngày nay, những đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân đã được ghi nhận không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có lĩnh vực giáo dục. Sự hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp vừa là nhu cầu, vừa là lợi ích của hai bên với mục tiêu tạo ra những sản phẩm gắn với nhu cầu của xã hội. Đồng thời, việc hợp tác mở ra cho sinh viên nhiều cơ hội tiếp cận, được gặp gỡ và giao lưu cùng các doanh nhân để được nghe tư vấn về những kiến thức cần tích lũy, những kỹ năng cần chuẩn bị để bắt đầu chặng đường lập nghiệp sau khi rời ghế nhà trường. Các doanh nhân cũng sẽ chia sẻ với thế hệ trẻ về những kinh nghiệm, bài học từ trải nghiệm của bản thân, nhằm giúp làm đầy thêm hành trang vào đời của các em.

         Cũng tại buổi giao lưu, sinh viên Cao đẳng Cơ giới Ninh bình đã được nghe rất nhiều chia sẻ của các diễn giả về con đường lập nghiệp và khởi nghiệp. Phác thảo về những thách thức và cơ hội đối với sinh viên Việt Nam trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng của kinh tế Việt Nam vào kinh tế khu vực và thế giới, ông Đào Cát Lượng cho rằng: có 3 điều mà sinh viên cần tôi luyện mỗi ngày trước khi chính thức bước vào con đường lập nghiệp là kiến thức, kỹ năng và thái độ. Khi có thái độ đúng cùng khao khát cống hiến cho xã hội và công ty, sinh viên sẽ không viết những lá đơn xin việc “vô hồn”, sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, tìm được việc làm tốt, phát triển sự nghiệp.

hoạt động 2.1 

 Các em sinh viên giao lưu cùng các diễn giả

          Với kinh nghiệm học tập và làm việc lâu năm với các đối tác và doanh nghiệp nước ngoài, ông Vũ Thanh Phong cho biết, khi sinh viên thấy được nguy cơ nghĩa là thấy được tương lai. Một khi em biết lo lắng về việc sẽ phải cạnh tranh với lao động chất lượng cao nước ngoài, các em sẽ nỗ lực học tập hơn để bổ sung những điểm còn yếu, từ đó hoàn thiện bản thân và có động lực để phấn đấu. Và khi biết mình cần gì, muốn trở thành ai trong tương lai, sinh viên đã có một hành trang lập nghiệp quan trọng.

          Trước những băn khoăn của sinh viên về việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai, Bà Nguyễn Thị Hồng Lĩnh cho rằng dù không khởi nghiệp, mở công ty nhưng bà đang làm đúng chuyên ngành, đúng mơ ước và thành công trong ngành nghề mình theo đuổi. Vì vậy, không nhất thiết phải khởi nghiệp mới gọi là thành công mà trước hết sinh viên cần học tốt chương trình trong nhà trường, tăng cường trải nghiệm thực tế, tận dụng lợi thế của thời kỳ kinh tế mở cửa, công nghệ bùng nổ… để mở rộng kỹ năng, kiến thức đầy đủ hành trang lập nghiệp.

          Buổi giao lưu đầy ý nghĩa với những chia sẻ và tư vấn quý báu của các diễn giả - doanh nhân đã đem đến những thông tin, khái niệm và kinh nghiệm thiết thực. Qua đó, giúp sinh viên hiểu rõ hơn và có thêm động lực, tinh thần, cũng như định hướng rõ ràng hơn trong gây dựng những ý tưởng, dự định lập nghiệp cho bản thân trong tương lai./.

Ban Thanh thiếu nhi – Trường học

Liên kết website